สืบสานวัฒนธรรมประเพณีโบราณพิธีเซ่นไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาหรือลงโฮงผี ของชาวปกาเกอะญอ

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563 ได้พิธีเซ่นไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาของกลุ่มชนเผ่าชาติพันธุ์กะเหรี่ยงหรือปกาเกอะญอ ที่บ้านหมู่ 7 ต.แม่ป่าก อ.วังชิ้น จ.แพร่

โดยนายบุญเรือง เหล็กคำ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.แม่ป้าก เล่าถึงความเป็นมาของประเพณีนี้ว่า เป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มีความเชื่อว่าหมู่บ้าน เมืองฝาย ไร่นา รวมทั้งผู้คนทั้งหลาย ต่างมีเจ้าที่เจ้าทาง จิตวิญญาณ ปกป้องคุ้มครองอยู่

ดังนั้นก่อนที่ชาวบ้านจะลงมือทำนาหรือหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต ชาวกะเหรี่ยงหรือปกาเกอะญอ จะทำพิธีเซ่นไหว้ขอความคุ้มครอง โดยพิธีกรรมนี้ จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง (ประมาณช่วงเดือนมิถุนายนและช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เดือน 11 และเดือน 5 ตามจันทรคติ)

พิธีกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่ศาลเจ้า ประจำหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออกของหมู่บ้าน จะมีการปิดหมู่บ้านโดยทำเครื่องกั้น ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านเพื่อไม่ให้คนนอกเข้ามารบกวน เครื่องเซ่น ประกอบด้วย หมูตัวเป็นๆ 1 ตัว ไก่ของชาวหมู่บ้านหลังคาละ 1 ตัวเป็นหลัก มีเหล้า ข้าว ดอกไม้ธูปเทียน เป็นบริวาร (เทียนจะใช้ขี้ผึ้งแท้สีเป็นเทียน)

เมื่อหมูและไก่ผ่านการต้มให้สุกแล้วก็จะนำขึ้นวางรวมกัน บนโรงเรือน หรือ “โฮง” ซึ่งยกพื้นสูง ผู้ทำหน้าที่เซ่นไหว้จะมีหัวหน้าหมู่บ้านและผู้ช่วยอีก 2 คนทำพิธีในขั้นตอนนี้ จนเกือบจะพลบค่ำ ถึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการ

เมื่อทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้วชาวบ้านก็จะนำไก่ของตนเองไปปรุงอาหารรับประทานกันในบริเวณศาลเจ้านั้นเลย ส่วนอาหารที่เหลือ ก็จะนำกลับไปบ้านให้คนในครอบครัวรับประทานกันต่อไป

cr .ภาพ /เรื่องราว บุญเรือง เหล็กคำ
สมฤทธิ์/แพร่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares