หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ ตำรวจ ปทส. ตามสะกดรอยจับท่าทรายเถื่อนของ สจ. “มีชื่อในเชียงใหม่

ตำรวจ ปทส. ตามสะกดรอยจับท่าทรายเถื่อนของ สจ. “มีชื่อในเชียงใหม่

34
0

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.บก.ปทส. สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ที่ 33 และเจ้าหน้าที่ อบต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จับท่าทรายเถื่อนแม่น้ำแม่เตี๊ยะ พร้อมผู้ต้องหา 3 คนและของกลางรถขุดตักดิน 1 คันรถบรรทุก 2 คัน ใบจดเที่ยวรถวิ่งขนทราย 2 ฉบับสอบสวนเป็นของ สจ.คนหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่พอญาติที่ดูแลกิจการรถนำรถกระบะจอดขวางทางไม่ไห้เจ้าหน้าที่นำของกลางที่ยึดออกจากพื้นที่ ต่อมาเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งส่งตัวดำเนินคดี 4 ข้อหาหนัก ลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์โดยใช้ยานพาหนะ , ลักลอบขุดรอกแม่น้ำลำคลองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ทิ้งเศษหิน ดินทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง และบรรทุกกรวด หิน ดิน ทรายและวัสดุดังกล่าวได้ตกหล่นลงบนถนน


เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับรถสะกดรอยตามรถบรรทุกดินที่กำลังขนทรายออกจากลำน้ำแม่เตี๊ยะ ไปตามถนนในหมู่บ้านแม่เตี๊ยะ ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง ก่อนที่จะแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมกับ ประสานขอกำลังสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. 33 และรองนายก อบต.ดอยแก้ว เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุที่มีการขุดทราย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการทำถนนเป็นทางยาวตามแนวริมแม่น้ำแม่เตี๊ยะ เป็นทางยาวทำให้ตลิ่งแม่น้ำพังและต้นไม้เสียหายเสียหาย นอกจากนี้ยังมีร่องรอยการขุดทราบบริเวณดังกล่าวเป็นวงกว้าง ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัว นายธีระ จินะอิน อายุ 56 ปี ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คนขับรถขุดตักดินขณะกำลังขุดตักทรายอยู่ในแม่น้ำแม่เตี๊ยะ และจับนายรุ่ง (นามสมมุติ) 30 ปี ชาวบ้าน ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คนขับรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-5460 เชียงใหม่

พบขณะขับรถบรรทุกทรายไปตามถนนไปท่าทราย ของนายยง(นามสมมุติ) และจับกุมตัวนายชอ (นามสมมุติ) อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คนขับรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 33-3471 เชียงใหม่ ขณะขับรถบรรทุกเข้ามาแม่น้ำแม่เตี๊ยะ
พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดประกอบด้วย รถขุดตักดิน 1 คัน , รถบรรทุกหกล้อยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-5460 เชียงใหม่ พร้อมทรายแม่น้ำเต็มกระบะ , รถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 83-3471 เชียงใหม่ ใบจดเที่ยวรถวิ่งขนทรายประจำรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-5460 เชียงใหม่จำวน 6 แผ่น เที่ยววิ่งรถขนทราย จำนวน 58 เที่ยวฉบับวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 และใบจดเที่ยวรถวิ่งขนทรายประจำรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 83-3471 เชียงใหม่จำวน 5 แผ่น เที่ยววิ่งรถขนทราย จำนวน 92 เที่ยว ฉบับวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2563


จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่า เป็นเพียงลูกจ้างขุดทรายและบรรทุกทรายทั้งหมดไปส่งที่ท่าทราย ของนายยง(นามสมมุติ) สจ.แห่งหนึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน สภ.จอมทอง ดำเนินคดีรวมทั้งหมด 4 ข้อหาประกอบด้วย ร่วมกันลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุมและทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์ ทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน , ทิ้งเศษหิน ดินทราย หรือสิ่งอื่นใดในเขตทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใดๆ เป็นเหตุให้ เศษหิน ดิน ทราย ตกหล่นบนทางจราจรหรือไหล่ทาง , ฝ่าฝืนขับขี่รถซึ่งบรรทุก มูลสัตว์ กรวด หิน ดิน เลน ทราย มูลฝอย หรือน้ำมันและวัสดุดังกล่าวได้ตกหล่น ปลิว ฟุ้งกระจาย หรือรั่วไหลลงบนถนน


และกระทำความผิดข้อกำหนดในการขุดลอก ระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการขุดลอกแหล่งน้ำสาธารณะประโยชน์ที่ตื้นเขิน พ.ศ. 2547 ระเบียบกรมเจ้าท่า ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการขุดลอกเพื่อดูแลรักษาทางน้ำที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมเจ้าท่า

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.4 บก.ปทส.) ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มนายทุนและเป็นผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นได้ลักลอบขุดทรายนำไปส่งท่าทราย ทำให้ประชาชนในพื้นที่ผู้ใช้รถ ใช้ถนนได้รับความเดือดร้อนจากการประกอบกิจการของนายทุนกลุ่มดังกล่าว พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.กันต์พงษ์ สุวรรณคีรี สว.กก.4 บก.ปทส. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ซึ่งมีอำนาจและหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมทำการตรวจสอบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่ -ฮอด -ลำพูน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด. 33 ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีรถบรรทุกทรายจำนวนหลายคันได้บรรทุกทรายขนนำเอาทรายที่ได้จากการขุดลอกนำไปเทไว้ในบริเวณท่าทรายของนายยงยุทธ หรือนุ ยาวิชัย หรือที่รู้จักกันว่า สจ.นุ บ้านแม่เตี้ย ต.แม่สอย อ.จอมทอง เจ้าหน้าที่สังเกตพบรถบรรทุก ได้เททรายเสร็จแล้วได้ขับขี่ไปตามถนนทางหลวงท้องถิ่น ขับขี่มุ่งหน้าไปตามทางไปยังบริเวณแม่น้ำแม่เตี๊ย ในระหว่างทางพบรถบรรทุกหกล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 83-5460 เชียงใหม่ ขับขี่วิ่งสวนทางออกมา สังเกตที่กระบะบรรทุกได้บรรทุกทราย เต็มกระบะบรรทุกจนล้นขอบกระบะ สังเกตมีน้ำและเศษหิน ดิน และทราย ตกหล่นรั่วไหลลงพื้นผิวถนนจนสกปรก เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งไว้เป็นหลักฐานและเข้าจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งหมด

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะที่มีการการขนย้ายของกลาง รถขุดตักดิน ออกมาจากที่เกิดเหตุนายสิริพงษ์ เดชะบุญนำพา ผู้รับจ้างในสัญญาทำการ ขุดลอกฯ ได้นำรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน ยง 9560 เชียงใหม่ นำมาจอดปิดเส้นทาง ปิดถนนไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำของกลางออกไปจากที่เกิดเหตุได้พร้อมทั้งได้หยิบโทรศัพท์มือถือของตนถ่าย บันทึกภาพการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไว้ เจ้าหน้าที่ได้เจรจาอยู่เป็นเวลานานชายดังกล่าวจึงยินยอมขับรถที่จอดขวางการจราจรออกไป


นิวัตร ธาตุอินจันทร์

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ ตรวจเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 สถานบริการอาบอบนวดชื่อดัง “ซายูริ”
บทความถัดไปเชียงใหม่ | หนุ่มใหญ่เสี้ยนเหล้าขนาดหนัก..ยอมลักกะทิชาวเกาะในตลาดนำไปแลกเหล้า