อุตรดิตถ์-ชาวอ้อยเครียด!! ราคาตกต่ำ ทวงถามสัญญา |ข่าวมุมเหนือ

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 21 ต.ค.62 ที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เดินทางมารับหนังสือแถลงการณ์เพื่อยื่นทวงถามสัญญาจากสมาคมชาวไร่อ้อยลูกพระยาพิชัยจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมทั้งนายสหวิช อภิชัยวิศรุตกุล ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ นายธาตรี บุญมาก นอภ.เมืองอุตรดิตถ์ นายสโรช ภัทรชานนท์ นอภ.ทองแสนขัน พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ น.ส.นิลเนตร โลหะพจน์พิลาศ อุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้แทนเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารับหนังสือแถลงการณ์เพื่อส่งไปยังนายกรัฐมนตรี

ซึ่งนายลับแล พิพิธทอง นายกสมาคมชาวไร่อ้อยจังหวัดอุตรดิตถ์ และคณะกรรมการพร้อมทั้งเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย จำนวนกว่า 300 คนเดินทางมายังหน้าอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก พร้อมป้ายป้ายไวนิล” เครียดราคาอ้อยตกต่ำ เผาโดนจับ ตัดขาดทุน ชีวิตชาวไร่อ้อยหนอ “ รัฐแจกกินเที่ยวไม่อั้น เหลียวมองเกษตรกรตาดำๆบ้าง ชาวไร่ขอราคา อ้อยตันละ 1000 บาท

ในหนังสือแถลงการณ์มีใจความว่า ด้วยขนาดนี้ใกล้ฤดูกาลคืออ้อยและน้ำตาลทรายฤดูกาลผลิตปี 2562/ 2563 ซึ่งตอนเปิดหีบผลิตอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นกระทรวงหลักในการบริหาร อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายโดยคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทรายจะทำการกำหนดราคาอ้อย เพื่อจ่ายค่าอ้อยให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยส่งโรงงานน้ำตาลทราย ตามพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย พ. ศ. 2527 แต่จากการประเมินสถานการณ์ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกขนาดนี้ ยังอยู่ในช่วงตกต่ำ ซึ่งวิกฤตราคาดังกล่าว ได้เกิดขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 แล้ว และหากสถานการณ์ราคายังเป็นอยู่เช่นนี้ การกำหนดราคาอ้อยในฤดูการผลิตปี 2562 /2563 ราคาอ้อยจะไม่เกินตันละ 700 บาท ขณะที่ต้นทุนการปลูกอ้อยอยู่ที่ตันละ 1131 บาท ประกอบกับปัจจุบันค่าเงินบาทแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ราคาอ้อยยิ่งตกต่ำลงไปอีก จนทำให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยขาดทุนต่อเนื่องมามากกว่า 3 ปีแล้วและหากไม่มีการแก้ไขเยียวยา ต่อกรณีปัญหาดังกล่าว พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกอ้อยซึ่งมีมากกว่า 4 แสนครัวเรือน ทั้งประเทศจะประสบปัญหาจากรายได้ไม่พอการดำรงชีพและประสบปัญหาการขาดทุนติดต่อกันหลายปีอันเป็นการซ้ำเติมหนี้สินให้เพิ่มมากขึ้นจนนำไปสู่สภาวะล้มละลายทางอาชีพทำกินและครอบครัวตามมา

ดังนั้นสมาคมชาวไร่อ้อยลูกพระยาพิชัยมีสมาชิกในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ซึ่งมีสมาชิกกว่า 21570 ราย จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านได้พิจารณาแนวทาง เพิ่มราคาอ้อยที่ตกต่ำในฤดูกาลนี้ให้พี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อยได้รับค่าอ้อยตันละ 1,000 บาท ความหวาน 10 ccs ซึ่งจะเป็นการสอดรับกับนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลที่เคยสัญญาประกาศกับพี่น้องชาวไร่อ้อยไว้ก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมาแล้วด้วยในนามพี่น้องชาวไร่อ้อย ตามกล่าวข้างต้น หวังเป็นอย่างยิ่ง จะได้รับความอนุเคราะห์จากท่านตามขอเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวไร่อ้อยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม

อีกทั้งมีเงินทุนในการประกอบอาชีพต่อไปรวมทั้งเป็นการกระจายรายได้ต่อเกษตรกรซึ่งเป็นรากหญ้าเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการเกษตรซึ่งจำเป็นในปัจจุบันอันการสร้างความมั่นคงต่อสังคมชนบทและประเทศสืบต่อไป และในวันนี้มีการยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมกันทั่วประเทศเพื่อยื่นถึง พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเพื่อให้ทราบเรื่องดังกล่าว
ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์ หน.ศูนย์ข่าวไทยนิวส์อุตรดิตถ์

วิรงรอง ทองอยู่ ข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares