เชียงใหม่ | ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เป็นประธานในการแถลงข่าว ผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ ห้วงวันที่ 6 – 12 สิงหาคม 2563

ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนี้ได้ปรากฏข่าวสารทางสื่อต่างๆ เกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมของคนร้าย พบว่าส่วนใหญ่ เป็นคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ โดยผู้ก่อเหตุมีการใช้อาวุธปืนในการ ก่อเหตุ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของประชาชน จึงได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 1-9 ดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ห้วงระหว่างวันที่ 6 – 12 สิงหาคม 2563

เพื่อป้องปรามและป้องกันการก่ออาชญากรรมของคนร้ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้การปฏิบัติของตำรวจภูธรภาค 5 เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดังกล่าว


พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 , พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พลตำรวจตรีบัณฑิต ตุงคะเศรณี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ,พลตำรวจตรีสุเทพ ฐาปนวรกุล รักษาราชการแทน ผู้บังคับการกองกฎหมายและคดี , พลตำรวจตรีวีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ,พลตำรวจตรีพิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ,พ.ต.อ.ธเนส ชาวนาทุ่ง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน ร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ได้สั่งการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด 8 จังหวัด สถานีตำรวจ จำนวน 159 สถานี ดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรมกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยเน้นเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ (ธนาคาร ร้านค้าทอง ร้านสะดวกซื้อ) คดีเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ และการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทาง ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม โดยมีผลการดำเนินการ ดังนี้คือ

ผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม จับกุมการกระทำความผิด จำนวน 865 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 873 คน
คดีอาญา
-จับกุมจำนวน 11 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 23 คน และจับกุมคดีค้างเก่า จำนวน 45 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 45 คน


คดียาเสพติด
-จับกุม จำนวน 746 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 747 คน ของกลาง ยาบ้าจำนวน 4,146,257.63 เม็ด
คดีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด
-จับกุม จำนวน 63 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 58 คน ของกลาง อาวุธปืน 84 กระบอก กระสุนปืน 189 นัด

ผลการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง การดำเนินกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุน
-บิดา มารดา หรือ ผู้ปกครอง ว่ากล่าวตักเตือนและทำทัณฑ์บน จำนวน 180 ราย
-ร้านขาย/ดัดแปลง รถหรืออุปกรณ์จักรยานยนต์
ตรวจค้น/ประชาสัมพันธ์ จำนวน 1,673 ครั้ง ดำเนินคดี จำนวน 6 ร้าน
ตรวจยึดท่อไอเสีย จำนวน 71 ชิ้น
ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 603 คัน จัดทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทาง จำนวน 116 ราย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่อง กรณีพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดได้รวดเร้ว เพื่อให้สังคมมีความปลอดภัยจากปัญหาอาชญากรรมต่อไป
/////////////////////////////////////////////
นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares