หน้าแรก ข่าวจังหวัดลำพูน ลำพูน | ฆ่าหมูติดเชื้อไวรัสทิ้งนับพันตัว ก่อนลามเข้าฟาร์ม พร้อมชดเชยให้ผู้เลี้ยง

ลำพูน | ฆ่าหมูติดเชื้อไวรัสทิ้งนับพันตัว ก่อนลามเข้าฟาร์ม พร้อมชดเชยให้ผู้เลี้ยง

122
0

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 จากกรณีที่มีกระแสข่าวลือเรื่องของการที่มีชุดเฉพาะกิจของกรมปศุสัตว์ ได้เข้าพื้นที่จังหวัดลำพูนและพักอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งกลางเมืองลำพูน แล้วนำเจ้าหน้าที่เดินทางไปตามฟาร์มหมูและโรงฆ่าสัตว์ ต่างๆในพื้นที่จังหวัดลำพูน และใกล้เคียง  เพื่อทำการฆ่าหมูแล้วฝังกลบจำนวนมาก หลังเกิดโรคระบาดไวรัสหมูชื่อว่า เพิร์ส หรือโรค PRRS  (Porcine reproductive and respiratory syndrome, เพิร์ส)

    เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าว พบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยทามไลน์เริ่มจากมีผู้ลักลอบนำหมูดำ หรือหมูพื้นบ้าน ข้ามมาจากเขตอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าไปในพื้นที่ของจังหวัดลำพูน โดยหมูดังกล่าวเป็นหมูเลี้ยงแบบชาวบ้าน ไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรค ทำให้หมูดังกล่าวมีเชื้อโรคไวรัสเพิร์ส และได้แพร่กระจายเชื้อไปสู่หมูในฟาร์มเขตตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และตำบลนครเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน

               หลังจากที่ทางกรมปศุสัตว์ทราบข่าวได้มีการสั่งการด่วนให้ชุดเฉพาะกิจ เข้าพื้นที่เพื่อทำการควบคุมโรค โดยวิธีการฆ่าหมูทุกตัวที่อยู่ในฟาร์มที่ติดเชื้อเพื่อเป็นการป้องกัน นอกจากนั้นฟาร์มหมู่ที่อยู่ในรัศมี โดยรอบของฟาร์มหมูที่ติดเชื้อระยะ 10 กิโลเมตรโดยรอบจะต้องถูกฆ่าทิ้งไปด้วย โดยวิธีการฆ่าแล้วขุดหลุมลึกประมาณ 2 – 3 เมตร เพื่อฝังกลบ ก่อนการฝังกลบจะมีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วโรยปูนขาว เกลี่ยกลบ  และพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เจ้าของฟาร์ม ลูกจ้างที่อยู่บริเวณนั้นจะต้องฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และตามร่างกายเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ แหล่งข่าวข่าวเปิดเผยว่ามีการประมาณการตัวเลขหมูที่ถูกฆ่าครั้งนี้กว่า 1,000 ตัว ซึ่งยังมีการฆ่าหมูต่อไปจนกว่าจะควบคุมโรคได้ ทั้งฟาร์มเล็กฟาร์มใหญ่ รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อยและฟาร์มหมูของชาวบ้านด้วย

ในส่วนมูลค่าความเสียหาย คาดเกินว่ากว่า 1 ล้านบาทขึ้นไป มูลค่าความเสียหายขณะนี้ยังไม่เป็นที่ยุติจนกว่าจะสามารถควบคุมโรคได้ ส่วนการชดเชยความเสียหายทางภาครัฐได้ชดเชยให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูตามความเป็นจริง คือราคารับซื้อตามประกาศของสหกรณ์ หากสมมุติราคาในแต่ละวันราคารับซื้ออยู่ที่ 80 บาทต่อกิโลกรัม ทางกรมปศุสัตว์ก็จะชดเชยให้ผู้เลี้ยงเต็มจำนวน หมูที่ถูกฆ่าน้ำหนักเท่าไหร่ก็จะมีการชดเชยให้ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท หรือราคาตามประกาศของสหกรณ์ในแต่ละวัน นอกจากนั้นอาหารสัตว์ที่ซื้อมาจะเหลือเท่าไหร่ ซื้อมาในราคากี่บาท ก็ให้เอาบิลมาแสดง  ทางภาครัฐจะขอนำอาหารหมูที่เหลือไปทำลายหรือฝังกลบ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดทุกทาง  ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูส่วนมากพอใจที่ได้รับการชดเชย และควบคุมโรค เพราะหากหมูติดเชื้อแล้วตายก็จะทำให้ขาดทุนมากกว่านี้

               ในส่วนของโรงเชือดหมู ทางกรมปศุสัตว์ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจและเก็บตัวอย่างเลือดของหมูทุกตัวที่ส่งเข้าไปในโรงเชือด และบางแห่งจะเป็นการสุ่มตรวจ นอกจากนั้นในพื้นที่จังหวัดลำพูนก็จะมีการตั้งด่านตรวจ จำนวน 5 แห่งทุกวัน พร้อมทั้งชุดลาดตระเวน เพื่อทำการดักพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับรถขนหมูเข้าและออกนอกพื้นที่หรือส่งไปตามโรงเชือด ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่คาดว่าจะควบคุมโรคได้โดยเร็วภายใน1 เดือนอนึ่งสำหรับโรคระบาดไวรัสหมูชื่อว่า เพิร์ส หรือโรค PRRS  (Porcine reproductive and respiratory syndrome, เพิร์ส) เป็นโรคระบบทางเดินหายใจและระบบสืบพันธุ์ ส่วนความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับเชื้อและความแข็งแรงของหมูแต่ละตัว และโรคแทรกซ้อนของไวรัสอื่นๆ ในขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาหรือป้องกันได้ โรคนี้มักเกิดในฤดูฝน.

   วัชรพงษ์ อินต๊ะนนท์ /ลำพูน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ลำพูน | พรานปลาวัย 40 ลงงมหาปลาในสระน้ำหลังหมู่บ้าน จมน้ำดับอนาถ
บทความถัดไปผู้ว่าฯพิษณุโลกระดมหน่วยงานตรวจแรงงานต่างด้าว ป้องกันโควิด-19 ระลอก 2