หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ ปรากฏการณ์คนนับพัน หวังเลขเด็ด แห่บวงสรวง “ไอ้ไข่ รุ่นมาเหนือดวง” วัดดังเชียงใหม่

ปรากฏการณ์คนนับพัน หวังเลขเด็ด แห่บวงสรวง “ไอ้ไข่ รุ่นมาเหนือดวง” วัดดังเชียงใหม่

59
0

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 13 ก.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานที่วัดสันมะเกี๋ยง ต.สำราญราษฏร์ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นายเกษม ปารมีศิลป์ขจร นายก ทต.สำราญราษฏร์ นายณรงค์ แสนเปียง ผญบ.บ้านสันมะเกี๋ยง และนายตฤณ ปาลีเรียม เจ้าของธุรกิจขายของออนไลน์ ประสบความสำเร็จขอพรไอ้ไข่วันสันมะเกี๋ยงถวายประทัด 3 แสนนัด(6แสนเสียง) ร่วมเป็นประธานในการประกอบพิธีบวงสรวงรูปปั้นไอ้ไข่ และประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์พุทธาภิเษกกุมารไอ้ไข่ รุ่น “ไอ้ไข่ มาเหนือดวง”

จากที่ทางวัดสันมะเกี๋ยงได้อัญเชิญไอ้ไข่มาประดิษฐานที่วัดเพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ (ตามความเชื่อส่วนบุคคลในการขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน) และการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยด้วย

บรรยากาศในพิธีมงคล พิธีบวงสรวงไอ่ไข่ที่ทางวัดสันมะเกี๋ยง อัญเชิญมาเพียง 1 องค์ใหญ่ ที่ตั้งอยู่กลางวัด ส่วนอีก 5 องค์(เล็ก) ทางศรัทธาประชาชนที่เคารพนับถือไอ้ไข่ ได้นำมาร่วมในพิธีมงคลด้วยมีความสูงใหญ่แตกต่างกัน แต่องค์ไอ้ไข่ ที่ทางวัดสันมะเกี๋ยง นำประดิษฐานที่วัด คือ องค์ที่ประดิษฐานอยู่กลางวัด ตั้งอยู่บนตอไม้ประดู่ที่ถูกฟ้าผ่า จำนวน 4 ครั้ง ลูกศิษย์ของวัดสันมะเกี๋ยงเป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด เป็นผู้นำมาถวายให้ทางวัดสันมะเกี๋ยง (ตามความเชื่อส่วนบุคคล ต้นไม้ที่ถูกฟ้าผ่า เป็นต้นไม้ที่ได้พลังธรรมชาติ มีความแกร่งกล้า

หากนำมาไว้กับสิ่งมงคลก็เสริมพลัง จะแกร่งกล้าไปด้วย) ซึ่งต้นไม้ที่ถูกฟ้าผ่าส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนำมาถวายวัด และทางวัดสันมะเกี๋ยงได้นำตอไม้ประดูดังกล่าวมาทำเป็นฐานเพื่อประดิษฐานไอ้ไข่ของวัดสันมะเกี๋ยงแห่งนี้ ไอ้ไข่ของวัดสันมาเกี๋ยง หากเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงแล้ว ก็ยังจะให้ไอ้ไข่ ประดิษฐานไว้กลางลานวันที่เดิมตลอดไป เพื่อให้ศรัทธาประชาชนที่ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้สะดวก เพราะอยู่ลานหน้าวัด

ที่น่าตื่นตาตื่นใจในช่วงประกอบพิธีบวงสรวงไอ้ไข่อยู่นั้น เกิดพระอาทิตย์ทรงกลด จะเห็นได้ชัดที่บริเวณศาลาใกล้กับพระธาตุของวัด เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่เกิดขึ้นในช่วงพิธีบวงสรวงดังกล่าวนานกว่า 5 นาที ทำให้ประชาชนประทับใจในพิธีมงคลครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธีดัวกล่าวตลอดทั้งวันจำนวนมากกว่า 2,000 คน ซึ่งบางคนเดินทางมาช่วงเช้าก่อนพิธีโดยมาขอพรไอ้ไข่แล้วกลับ และบางคนร่วมพิธีบวงสรวง ส่วนพระสงฆ์ร่วมพิธีในช่วงประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์พุทธาภิเษกกุมารไอ้ไข่ รุ่น “ไอ้ไข่ มาเหนือดวง” ร่วมกับประชาชนอีกจำนวนมาก

พอเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวง นายตฤณ ปาลีเรียม เจ้าของธุรกิจขายของออนไลน์ ประสบความสำเร็จขอพรไอ้ไข่วันสันมะเกี๋ยงถวายปะทัด 3 แสนนัด (6 แสนเสียง) ซึ่งในช่วงจุดประทัดหยุดเป็นช่วงๆนั้น ชาวบ้านก็เข้าไปขอดูเลขกระดาษของปะทัดที่จุดกันจำนวนมาก บางคนจุดเสร็จนำกระดาษมาขอพรไอ้ไข่เพื่อให้โชคด้วย และในช่วงหยุดพิธีได้มีการแสดงมโนราห์ของทางภาคใต้ให้ชาวภาคเหนือได้ชมซึ่งสร้างความประทับให้ชาวภาคเหนือจำนวนมากด้วย

ในพิธีบวงสรวงไอ้ไข่ องค์ใหญ่ที่วัดสันมะเกี๋ยงอัญเชิญมาไว้ที่วัดแล้วนั้น ตามด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์พุทธาภิเษกกุมารไอ้ไข่ รุ่น “ไอ้ไข่ มาเหนือดวง” โดยพระครูบาบุญยัง ปุญญํกโร วัดห้วยน้ำอุ่น พระอุปัชฌาย์แก้ว วัดมหาวนาภิมุข กุมารไอ้ไข่ รุ่น “ไอ้ไข่ มาเหนือดวง” มีขนาด 23 นิ้ว จำนวน 9 องค์, ไอ้ไข่ เนื้อบรอนซ์พาติน่า สูง 5 นิ้ว จำนวน 108 องค์, ไอ้ไข่ เนื้อโลหะชนวน สูง 5 นิ้ว จำนวน 108 องค์,

ไอ้ไข่ เนื้อทองสุข จำนวน 199 องค์, ไอ้ไข่ เนื้อทองชมพู จำนวน 199 องค์, ไอ้ไข่ เนื้ออาบเงิน จำนวน 199 องค์, ไอ้ไข่ เนื้อนิลกาฬ (รมดำ) จำนวน 199 องค์ และไอ้ไข่ เนื้อชนวนมงคล จำนวน 199 องค์ โดยปัจจัยทั้งหมดนำไปเป็นทุนการศึกษาพระสงฆ์ของัดจำนวน 30 รูป และนำไปซื้อ หิน ดิน ทราบ เพื่อการบูรณะวัดสันมะเกี๋ยงทั้งหมด

อย่างไรก็ตามศรัทธานักศิลนักบุญประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีมงคลบวงสรวงไอ้ไข่ที่วัดสันมะเกี๋ยงได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 2563 ยังสามารถร่วมทำบุญหรือสั่งจองวัตถุมงคลโดยโอนเงินเข้าบัญชีได้ ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย บัญชีเลขที่ 553-0-35610-9 สาขาบ่อสร้าง ชื่อบัญชี พัฒนาวัดสันมะเกี๋ยง หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 089-5584332 ได้ทุกวัน.

////////// นิวึตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ห้ามพลาด “Northern October Fest 2020” กระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟภาคเหนือ
บทความถัดไปซันสวีท สร้างความเชื่อมั่น ต้อนรับนักลงทุนเยี่ยมชมบริษัทฯ