หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน | เทศกาลออกพรรษาของชาวไทใหญ่ งานปอยเหลินสิบเอ็ด เริ่มแล้ว..

แม่ฮ่องสอน | เทศกาลออกพรรษาของชาวไทใหญ่ งานปอยเหลินสิบเอ็ด เริ่มแล้ว..

134
0

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 29 ก.ย 63 นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานเปิดงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด หรืองานบุญเทศกาลออกพรรษาของชาวไทใหญ่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 – ก.ย  – 2  ต.ค 63  ณ.บริเวณถนนสิหนาทบำรุง และบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อสืบทอดประเพณีที่ดีงามของชาวไทใหญ่ โดยงานปีนี้จัดอย่างเรียบง่าย  ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมตามสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19

            นอกจากนี้ในงานทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนยังได้ปิดถนนสิงหนาทบำรุงตลอดทั้งสาย เพื่อเปิดเป็นตลาดย้อนยุคให้ประชาชนแต่งชุดพื้นเมือง หรือชุดไต นำสิ่งของจำพวกอาหารพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นและของฝากของที่ระลึกต่าง ๆ ออกมาวางจำหน่ายในบรรยากาศแบบกาดย้อนยุคเหมือนในอดีต ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ก.ย – 1 ต.ค 63 

ซึ่งปีนี้มีพ่อค้าแม่ค้านำสิ่งของมาวางจำหน่ายน้อยมากเมื่อเทียบกับทุกปี อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งไม่กล้าลงทุน เพราะไม่มั่นใจในสภาวะโรคติดต่อแพร่ระบาด แต่ก็มีชาวแม่ฮ่องสอน ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมงานในวันแรกนี้กันเป็นจำนวนมาก

            สำหรับประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด ไฮไลท์ของงานจะอยู่ในคืนวันที่ 30 ก.ย ซึ่งเป็นวันแห่จองพาราหรือปราสาทรับเสด็จองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่จะเสด็จลงมาโปรดยังโลกมนุษย์ในช่วงเทศกาลออกพรรษาตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ แต่เนื่องจากสอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ในปีนี้จึงงดให้มีขบวนแห่ แต่จะให้ชุมชนมีการตกแต่งจองพาราไม่น้อยกว่า 13 จองพารา มาตั้งโชว์ไว้ที่ถนนสิงหนาทบำรุงสถานที่จัดงาน และจะมีการประดับประดาโคมไฟอย่างสวยงาม พร้อมให้แต่ละจองพาราจัดชุดแสดงไว้ไม่เกิน 10 คน

            และอีกวันคืนวันที่ 2 ต.ค  เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะ ซึ่งชาวแม่ฮ่องสอนจะแต่งชุดพื้นเมือง นำสิ่งของ ข้าวสาร อาหารแห้งมาร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันออกพรรษา แด่พระภิกษุสงฆ์-สามเณรจำนวนนับร้อยรูป ที่รับบินฑบาตตลอดบันไดทางขึ้นวัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมือง แม่ฮ่องสอนซึ่งมีความยาวกว่า 600 เมตร ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก.

  โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เปิดงานพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ ขับเคลื่อนด้วยพลังบวร วัดถวาย
บทความถัดไปเชียงใหม่ | รองผู้ว่าฯคมสัน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ