เชียงราย | ผาเมืองปะทะเดือดแก๊งยาบ้าชายแดน ดับ 2 ยึดยาบ้ากว่าล้านเม็ด

ทหารกองกำลังผาเมือง ปะทะกับ คาราวานขนยาเสพติด ที่ชายแดนไทย-เมียนมา ทางด้านอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 ราย ยึดยาบ้าได้กว่า 1 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 9 กิโลกรัม


เช้าวันนี้(2พย) เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง นำโดย พันเอก ชาตรี สงวนธรรม รองผู้บัญชากองกำลังผาเมือง ต้องเดินเท้าขึ้นเขาลงห้วยเป็นระยะทางมากกว่า 2 กิโลเมตร ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปให้ถึงที่เกิดเหตุ หลังจากเมื่อช่วงหัวค่ำของวานนี้ ทหารพราน กองร้อย ทพ.3207 หน่วยเฉพาะกิจกรมหทารพรานที่ 32 ได้ลาดตระเวณสกัดยาเสพติดและป้องกันการลักลอบเข้าเมืองแล้วเกิดไปปะทะกับคาราวานลำเลียงยาเสพติด บริเวณใกล้กับช่องทางบ้านแสนใหม่ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ในที่เกิดเหตุพบศพกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติด 2 รายคาดว่าเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา พบกระสอบฟางสีรุ้งภายในบรรจุยาเสพติด 9 กระสอบ


พันเอก ชาตรี สงวนธรรม รองผู้บัญชากองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า คาราวานลำเลียงยาเสพติดกลุ่มนี้มีประมาณ 15-20 คน สะพายเป้ที่ทำจากกระสอบฟางพร้อมอาวุธประจำกาย เมื่อแสดงตนเพื่อขอตรวจค้นฝ่ายรงข้ามได้ใช้ปืนยิงใส่ทำให้เกิดการปะทะกันนาน 20 นาที นอกจาก 2 ศพซึ่งพบในที่เกิดเหตุแล้ว ยังพบว่ามีรอยเลือดไหลหยดเป็นทางไปในป่า จึงเชื่อว่าน่าจะมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน กำลังพลทหารจึงได้ลาดตระเวณพื้นที่ใกล้เคียงอีกครั้ง รวมทั้งขอให้ฝ่ายปกครองตรวจสอบกับกำนันผู้ใหญ่บ้านอีกทางว่ามีผู้ถูกยิงขอมาเข้ารับการรักษาด้วยหรือไม่


รองผู้บัญชากองกำลังผาเมือง บอกด้วยว่า ความต้องการยาเสพติดของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดยังคงมีอยู่ จึงเชื่อว่าน่าจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ได้อีก จึงขอฝากไปถึงประชาชนหากพบเบาะแสความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ค้ายเสพติด หรือบุคคลแปลกหน้าขอให้แจ้งกับกำนันผู้ใหญ่บ้านหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อจะได้สกัดไม่ให้ยาเสพติดเข้าทำร้ายคนไทย


สำหรับกระสอบฟางสีรุ้ง 9 กระสอบ เมื่อเปิดออกมาดูพบว่าเป็นยาบ้านับได้ประมาณ 1,080,000 เม็ด และไอซ์ในถุงชาน้ำหนัก 9 กิโลกรัม บนบรรจุหีบห่อมีตัวหนังสืออยู่ ซึ่งฝ่ายการข่าวจะนำไปถอดรหัสว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มใด แต่ว่ายาบ้าและไอซ์ที่ตรวจยึดมาได้นี้เชื่อว่าเป็นกลุ่มว้าเหนือและว้าใต้ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มเป็นที่รู้กันดีว่าร่วมกันผลิตและค้ายาเสพติดในพื้นที่รัฐฉานเพื่อนำเข้ามาในประเทศไทยตามแนวชายแดนด้านจังหวัดเชียงรายและจังหวัดเชียงใหม่
/////////////
ปิยะวัฒน์ โรจน์จุฑารักษ์/เชียงราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares