ผู้ว่าฯพิษณุโลกปล่อยขบวนรถสัญจรออกรับเรื่องทุกข์ร้อนชาวบ้านคันเดียวในไทย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นางศิรทิพย์ ภาศรีสมบัติ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ได้ปล่อยขบวนรถรัฐบาลสัญจร พร้อมรถ พม.1300 ออกให้บริการประชาชนในพื้นที่อ.ชาติกระการจังหวัดพิษณุโลก ทั้งนี้เพื่อรับทราบปัญหาและรับเรื่องราวของประชาชน


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับรถรัฐบาลสัญจร ถือเป็นรถคันแรกของประเทศไทยที่ จัดตั้งโดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่จะวิ่งออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหา ตกงาน ว่างงาน หนี้สิ้น ที่ดิน ความยากจน ลูกไม่มีเรียน ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือปัญหาทางสังคม

โดยจะออกวิ่งคลายทุกข์ทุกๆวัน พร้อมเจ้าหน้าที่จากระทรวง พม.และหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นต้น ฯ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ส่วนหนึ่ง


นางศิรทิพย์ ภาศรีสมบัติ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำหรับรถรัฐบาลสัญจร ได้ให้บริการในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ในพื้นที่ตำบลนาบัว อำเภอนครไทย วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ในพื้นที่ ต.ท่าสะแก อำเภอชาติตระการ และวันที่ 19พฤศจิกายน 2563 ที่ตำบลหนองพระ อำเภอวังทอง นอกจากรถรัฐบาลสัญจรแล้วยังมี รถ พม.1300 ที่ให้บริการประชาชนในการรับเรื่องร้องทุกข์ตลอด 24 ชม. จากนั้นจะมีแผนการออกบริการให้กับประชาชนทุกๆวัน


สำหรับเรื่องราวร้องทุกข์ที่ประชาชนเข้ามานั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องค่าครองชีพ ปัญหาการว่างงาน ไม่มีงานทำ ปัญหาการกระทำการรุนแรงในครอบครัวบ้าง ปัญหาเหล่านี้มีเข้ามาค่อนข้างมาก มีการสอบถามเรื่องของสิทธิ เช่น สิทธิเด็กแรกเกิดจะได้รับเงินเมื่อไหร่ แต่ระบบสามารถตรวจสอบเองได้การสอบถามจึงมีไม่มาก ส่วนการสอบถามเบอร์โทร.1300 นั้น เดิมระบบนี้มีศูนย์อยู่ในกรุงเทพฯ แต่ปัจจุบันเบอร์โทร 1300 กระจายมาที่ พม.ทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว ประชาชนสามารถโทรสอบถามและทุกจังหวัดมี จนท.รับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares