หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | จัดงานโครงการหลวง 2563 สายน้ำแห่งภูมิปัญญา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

เชียงใหม่ | จัดงานโครงการหลวง 2563 สายน้ำแห่งภูมิปัญญา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

109
0

วันนี้ (3 ธ.ค. 63) ที่ เรือนกล้วยไม้ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิโครงการหลวงได้กำหนดจัดงานโครงการหลวง 2563 ขึ้น โดยนายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง และ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมด้วยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดงานฯ ซึ่งจะขึ้นระหว่างวันที่ 21-27 ธันวาคม 2563 นี้ ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์

จากปัญหาบนพื้นที่สูงในอดีต ได้แก่ การปลูกฝิ่น ความยากจน และการบุกรุกทำลายป่า เพื่อทำไร่เลื่อนลอย จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งโครงการหลวงในปี พ.ศ.2512 จากพระราชประสงค์หลักของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อขจัดความทุกข์ยากของราษฎรชาวเขา นำมาสู่เป้าหมายสำคัญ คือ การช่วยชาวเขา ช่วยชาวเรา และช่วยชาวโลก

การจัดงานในปีนี้เน้นการจัดตกแต่ง ประดับประดาพื้นที่อย่างสวยงามด้วยพืชผลต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก พร้อมสอดแทรกความรู้ ความสนุกเพลิดเพลิน ผ่านกิจกรรมฐานเรียนรู้เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ภายใต้แนวคิด “สายธารแห่งภูมิปัญญา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” และเปิดให้กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ จองเข้าชมงานล่วงหน้าแบบหมู่คณะ และยังมีการจัดแสดงผลงานวิจัยโดดเด่น ผลผลิต ผลิตภัณฑ์ใหม่ ต่างๆ

สำหรับผลิตผลผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิโครงการหลวง และผลิตภัณฑ์จากดอยคำ ที่นำมาจัดจำหน่ายในงานปีนี้ มีกว่า 1,300 รายการ โดยสินค้าใหม่แนะนำในปีนี้ คือ ข้าวโพดหวานสีขาว ซึ่งมีรสชาติหวาน กลิ่นหอม เนื้อสัมผัสนุ่ม รับประทานได้ทั้งแบบสด หรือนำไปนึ่ง คะน้าใบหยิกสีเขียว (ผักเคล : KALE) รสชาติดี ไฟเบอร์สูง ช่วยระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ, กรดโอเมก้า 3, ธาตุเหล็กสูง, อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C สามารถนำไปปั่น ทานเป็นสลัด ผัด หรือรับประทานสดเป็นเครื่องเคียงน้ำพริกได้

นอกจากนี้ยังมี ดอกกุหลาบ สายพันธุ์ใหม่ (Candy Avalanche) น้ำมันงาหอมสกัดเย็น, น้ำมันลินินสกัดเย็น, ลูกชิ้นไก่เบรส สูตรเห็ดหอม, ไก่เบรสยอ สูตรเห็ดหอม, กาแฟแคปซูล Single origin ชาอาโรม่าซีเล็คชั่น ซอสพริกแม็กซิกัน, สินค้าหัตถกรรม รวมถึงชุดกระเช้าของขวัญปีใหม่มากมายกว่า 10 แบบ ในราคาเริ่มต้นเพียง 199 บาท

นอกจากนี้ยังมีอาหารพร้อมรับประทานที่ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพของโครงการหลวง มากกว่า 60 รายการ รายการของแถมพิเศษในงานเมื่อซื้อสินค้าครบจำนวน รวมทั้งการสาธิตอาหารจากผลผลิตโครงการหลวง โดยเชฟที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เชฟป้อมกระทะเหล็ก การแสดงดนตรี การละเล่นของชนเผ่าต่าง ๆ รวมไปถึงการเปิดรับสมัครลูกค้าสมาชิกโครงการหลวงเป็นครั้งแรกในงาน พร้อมรับของสมนาคุณมากมาย

ร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์โครงการหลวงจากชาวดอย อิ่มอร่อยไปกับอาหารหลากหลายเมนู ดูนิทรรศการ ชมฐานเรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา ในงานโครงการหลวง 2563 วันที่ 21-27 ธันวาคม 2563 ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : ฝ่ายประชาสัมพันธ์งานโครงการหลวง 2563
โทร. 053 324001-4 ต่อ 104,108

พัชรินทร์ คันธรส/นที บุญมี
ข่าวมุมเหนือ

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้อุตรดิตถ์ | อาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ จัดงานสุดยอดนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่
บทความถัดไปอุตรดิตถ์ | อำเภอพิชัย จัดประเพณี ทำขวัญข้าว และก่อพระเจดีย์ข้าวเปลือก