หน้าแรก ข่าวอุตรดิตถ์ อุตรดิตถ์ | เมืองลับแลอาจจะเป็นเรื่องลับๆ แต่ผ้าซิ่นตีนจก ไม่ลับแน่ๆ

อุตรดิตถ์ | เมืองลับแลอาจจะเป็นเรื่องลับๆ แต่ผ้าซิ่นตีนจก ไม่ลับแน่ๆ

90
0

เมื่อเอ่ย ถึงเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ทุกคนนึกถึง ทุเรียนที่อร่อยที่สุดในโลก นั้นคือ ทุเรียนหลงลับแล เมืองลับแล เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยว ทั้งด้านอาหาร ผ้าทอพื้นเมือง ประเพณีวัฒนธรรม รวมไปถึงสาวลับแล ที่สวยขึ้นชื่อ ซึ่งมีคนเปรียบเปรยว่า สาวลับแลตื่นนอน สวยกว่า สาวพระนครตอนแต่งหน้า

เมืองลับแล อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุตรดิตถ์ เพียง 8-9 กิโลเมตรเท่านั้น อำเภอลับแลเป็น1ใน 9 อำเภอของจังหวัดอุตรดิตถ์ คนลับแลบางส่วนในอดีต บรรพบุรุษอพยพมาจากอาณาจักรโยนกเชียงแสน โยการนำของเจ้าฟ้าฮ่ามกุมร ซึ่งเป็นพระราชโอรสของ อาณาจักรโยนกเชียงแสน ปัจจุบัน ร่องรอย ยังมีให้สืบค้นรวมไปถึง อนุสาวรีย์ เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร ประเพณี ต่างๆที่มีความคล้ายคลึงหรืออาจจะสืบทอดมาจากอาณาจักรโยนกเชียงแสน (ปัจจุบันคือ จังหวัดเชียงราย)

ในส่วนของศิลปะการทอผ้าของลับแล สวยงาม ไม่แพ้ที่อื่น มีหลายหลาก ล้วนแต่สวยงาม ราคาย่อมเยาว์ สามารถซื้อหากันได้พิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกเมืองลับแลเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าตีนจกไท-ยวนสู่คนรุ่นหลัง เพื่อส่งเสริมและยกระดับการท่องเที่ยวอำเภอลับแลให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว

เริ่มต้นมาจาก “ครูโจ” ซึ่งเกิดในครอบครัวไท-ยวนที่ผู้หญิงทุกคนต้องทอผ้าสืบต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ได้ยึดถือเอาคุณแม่เป็นแรงบันดาลใจ แม้คนลับแลจะห้ามผู้ชายทอผ้า แต่ด้วยความรักในความงามของผ้าซิ่นตีนจกจึงใช้วิธีครูพักลักจำ เรียนรู้ทุกกระบวนการก่อนรวบรวมกลุ่มทอผ้าบ้านคุ้มและบ้านนาทะเล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ และก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล

เพื่อบอกเล่าภูมิปัญญาวิถีชีวิตของสาวลับแลผ่านผ้าซิ่นตีนจก ผ้าทอพื้นเมืองที่มีความประณีต สอดแทรกด้วยทัศนคติ ความเชื่อ แต่งเติมจินตนาการผ่านเส้นสายลวดลายโบราณ มีรางวัลโอท็อป 5 ดาว การันตี และนำเข้าไปถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประจำทุกปี ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผ้าเก่าที่มีอายุกว่าร้อยปี และผ้าพื้นเมืองประยุกต์ที่เข้ากับยุคสมัย

ใต้ถุนบ้านเป็นที่ตั้งของกี่ทอผ้าโดยไม่ใช้ตะกอ ซึ่งผู้ทอต้องใช้ทั้งฝีมือและความชำนาญในการจดจำลวดลายที่สะท้อนอัตลักษณ์ของชาวลับแลอย่างแท้จริง รวมถึงช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนให้กับคนในท้องถิ่นกว่า 100 หลังคาเรือน


การเดินทาง จากตัวเมืองอุตรดิตถ์ใช้ทางหลวงหมายเลข 102 ขับตรงไปจนถึงวัดพระแท่นศิลาอาสน์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1041 ขับตรงไปประมาณ 5.3 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้าย ขับตรงไปจนสุดทางแล้วเลี้ยวขวา ขับตรงไปอีก 550 เมตร พิพิธภัณฑ์จะอยู่ทางซ้าย


วันและเวลาทำการเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 09:00-17:00 น.ที่อยู่และเบอร์โทรติดต่อ เลขที่ 31 ม.3 บ้านคุ้ม ตำบลชัยจุมพล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ 53130 โทรศัพท์ : 087 198 7353

ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์ หน.ศูนย์ข่าวไทยนิวส์อุตรดิตถ์
วิรงรอง ทองอยู่ ข่าว

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้สยามทีวี ดิจิตอลสโตร์ มอบโปรฯสุดร้อนแรงท้าลมหนาว กิจกรรมพบปะโค้ชซิโก้
บทความถัดไปเชียงใหม่ | เฉลิมฉลองเมืองเชียงใหม่เป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก