หน้าแรก ข่าวพิษณุโลก พิษณุโลก| ปริศนาปมเลี้ยงนกนางแอ่นกลางเมืองไม่ยุติ ยังคว้าน้ำเหลว

พิษณุโลก| ปริศนาปมเลี้ยงนกนางแอ่นกลางเมืองไม่ยุติ ยังคว้าน้ำเหลว

120
0

นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก และประธานคณะกรรมการตอบ แก้ไขปัญหาเลี้ยงนกนางแอ่น กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเรื่องการเลี้ยงนกนางแอ่น ซอยสีฟ้า ถนนบรมไตรโลกนารถ เขตเทศบาลนครพิษณุโลก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ที่พี่น้องประชาชนได้ร้องเรียนที่มีผู้เลี้ยงนกนางแอ่นในอาคารพาณิชย์ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ห้องที่อยู่ติดกัน

ในฐานะประธานคณะทำงานชุดนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง ได้รับทราบจากเทศบาลนครพิษณุโลกว่า ขณะนี้ได้บังคับใช้พระราชบัญญัติการต่อเติมอาคารกับกฎหมายสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้ได้ไปร้องทุกข์แจ้งความที่ สภ.เมืองพิษณุโลกไว้แล้ว อยู่ในระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เจ้าของสถานที่ได้อุทธรณ์ ช่วงนี้ยังอยู่ในเงื่อนไขเวลาของการอุทธรณ์

“ขณะเดียวกันในการที่จะดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติสงวนคุ้มครองสัตว์ป่าปี 2562 ได้มอบหมายให้สำนักบริหารพื้นที่อนรักษ์ที่ 11 (สบอ.11) ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเฝ้าระวังและดำเนินการตามกฎหมาย หากพบว่าเก็บรังนกนางแอ่นออกมาเมื่อใดให้ดำเนินการจับกุมทันที เรื่องนี้ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่าให้สบายใจได้ เราจะดำเนินการตามมาตรการที่กฎหมายกำหนดไว้ทุกประการ ถ้าผลการคืบหน้าของการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับอาคารหรือสาธารณสุขเป็นอย่างไร จะนำเรียนต่อไป ซึ่งได้ให้ทั้ง 2 หน่วยงานสรุปและชี้แจง เพื่อนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ และนำมาชี้แจงให้พี่น้องประชาชนรับทราบต่อไป”นายธีรัชสิทธิ์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้คณะทำงานแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มีคำสั่งแต่งตั้งภายหลังเกิดการ้องเรียน โดยมี สบอ.11 เป็นคณะทำงานฯ และได้ส่งชุดจับกุมจาก สบอ.11 เฝ้าระวังบริเวณอาคารเลี้ยงนกนางแอ่น ซอยสีฟ้า หากพบว่ามีการจัดเก็บรังนกนางแอ่น จะเข้าดำเนินการจับกุม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นอกจากนั้นคณะทำงานฯได้จัดการประชุมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งทางเทศบาลนครพิษณุโลก ดำเนินการ คือ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ด้วยอาคารผิดประเภท และพ.ร.บ.เกี่ยวกับสาธารณสุขความเดือดร้อนรำคาญทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องเสียง

ข่าวแจ้งว่าทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563  ชาวชุมชนซอยสีฟ้า เทศบาลนครพิษณุโลก เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลกว่า มีนายทุนจากภาคใต้มาซื้ออาคารพาณิชย์ในซอยสีฟ้า ถนนบรมไตรโลกนารถ โดยดัดแปลงมาเป็นสถานที่เลี้ยงนกนางแอ่น ทำให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญทั้งเรื่องกลิ่นและเสียงเรียกนกในเวลาพลบค่ำ โดยการปล่อยสัญญาณเสียงเรียกนกเข้ารัง รวมทั้งความสะอาด หวั่นต่อโรคระบาดที่อาจเกิดจากสัตว์ปีกสู่คน โดยคณะทำงานมอบให้ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ออกประกาศห้ามติดไว้หน้าอาคารดังกล่าว แต่ผู้เลี้ยงยังขออุทธรณ์ทั้งเทศบาลนคร และสภ.เมืองพิษณุโลก จึงทำให้กรณีดังกล่าวยังไม่ยุติ โดยผู้เลี้ยงนกหาช่องว่างทางกฎหมายซื้อเวลาต่อไป

นกนางแอ่นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในทางกฎหมาย รัฐบาลได้เปิดให้สัมปทานเก็บรังนกในถ้ำได้ แต่สำหรับบ้านนกยังไม่มีกฎหมายรองรับ ในการทำธุรกิจบ้านนก  แต่เจ้าของอาคารอ้างว่าไม่ได้เลี้ยงนกมาอยู่อาศัยเอง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่าปี 2535 แค่ล่อ ( เป่าปาก ) ถือว่าพยายามล่าสัตว์แล้ว แต่กฎหมายใหม่ที่บังคับใช้วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 การเข้าข่ายคำว่าล่าได้ต้องเข้าข่ายเพื่อทำอันตรายต่อสัตว์นั้น สำหรับการเปิดตึกให้นกนางแอ่นมาทำรัง พวกเขาอ้างว่าเขาไม่ได้จับนก เขาแค่มาเอารังนก ไม่ได้มาจับที่ตัวนก เป็นการใช้ช่องว่างทางกฎหมาย ตามกฎหมายสัตว์ป่าปี 2562 ถ้าจะจับพวกนี้ได้ ต้องไปจับตอนที่พวกนี้เก็บของกลางซึ่งเป็นรังนก มีความผิดที่ครอบครองรังนก นกนางแอ่นเป็นนกชนิดเดียวที่กฎหมายควบคุมเรื่องการเก็บรัง ถ้าพบการเก็บรังซึ่งหน้า จึงสามารถควบคุมและสามารถอายัดรังได้

ปรีชา นุตจัรส รายงานข่าวพิษณุโลก

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงราย | สกัดกั้นขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวน 16 กระสอบ
บทความถัดไปเชียงใหม่ | เจ้าอาวาสวัดดังเชิญบริจาคศาลพระภูมิเจ้าที่ชำรุดสร้างที่อยู่ให้สัมภเวสี