รายแรกของ รพ.น่าน บริจาคมอบไตและกระจกตา ช่วยผู้ป่วยอีก 4 ชีวิต

เมื่อวันที่18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15.30 น. คณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน ประกอบพิธีขอขมาดวงวิญญาณแด่ผู้วายชนม์ พร้อมกล่าวขอบพระคุณญาติ นายสมบูรณ์ คำแอนนา ภูมิลำเนา เลขที่ 47 หมู่ 2 ต.เมืองลี อ.นาหมื่น จ.น่าน อายุ 50 ปี

ผู้วายชนม์ ที่ประสบอุบัติเหตุเข้ารับการรักษา เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16.08 น. ด้วยภาวะเลือดออกจำนวนมากในสมอง ที่ไม่สามารถรักษาได้ แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยแล้วพบว่าผู้ป่วยมีภาวะสมองตาย

ทีมแพทย์ และพยาบาล จึงได้ให้ข้อมูล และปรึกษากับครอบครัวผู้ป่วย เรื่องการรับบริจาคอวัยวะ เพื่อการปลูกถ่ายอวัยวะให้กับผู้อื่นจนเป็นที่เข้าใจ ภรรยา และบุตรทั้ง 3 คน จึงพร้อมใจยินยอมที่จะบริจาคอวัยวะให้บุคคลอื่น


…..หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ รพ.น่าน ได้ประสานงานกับทางสภากาชาดไทย ได้มีการจัดเก็บอวัยวะสำเร็จ โดยทีมแพทย์ และพยาบาล จากสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ในเวลา 14.00 น. และเดินทางกลับโดยสายการบินนกแอร์ เมื่อเวลา 18.50น. เพื่อนำอวัยวะ และดวงตาไปปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยโรคไต และกระจกตาพิการต่อไป


สำหรับกรณีการรับบริจาคอวัยวะของผู้วายชนม์ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของ รพ.น่าน และเป็นรายที่สองของ จ.น่าน บุคลากรของ รพ.น่านทุกคน ขออนุโมทนาบุญ และขอให้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นในครั้งนี้ ส่งผลให้ดวงวิญญาณของผู้บริจาคไปสู่สุคติและภพภูมิที่ดี รวมทั้งขอให้ครอบครัวทุกท่านมีความสุข ความเจริญ สุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง
ทั้งนี้ ขอเชิญชวนผู้สนใจหรือผู้ต้องการทำบุญยิ่งใหญ่ด้วยบริจาคอวัยวะ สามารถแจ้งความจำนง หรือความประสงค์ได้ที่โรงพยาบาลน่านและสถานพยาบาลได้ทุกแห่ง และ ขอขอบคุณแพทย์ผู้เชียวชาญ เจ้าหน้าที่จากสถาบันโรงพยาบาลโรคไตภูมิราชนครินทร์ เหล่ากาชาดจังหวัดน่าน สนามบินน่านนคร รวมทั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ของสายบินนกแอร์ ที่ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในครั้งนี้เป็นอย่างดี

/ภาพ/ข่าว/ร.พ.น่าน /บุญยงค์ สดสอาด รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares