หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน | เปิดการท่องเที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยงห้วยปูแกง หลังปิดโควิด-19 ยาว

แม่ฮ่องสอน | เปิดการท่องเที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยงห้วยปูแกง หลังปิดโควิด-19 ยาว

71
0

นายหน่อง ผู้นำชาวกะเหรี่ยงเผ่าปะด่อง หรือกลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยปูแกง  ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน  ประกาศเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวกะเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยปูแกง สามารถเข้าเยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงคอยาวได้ตามปกติตั้งวันที่ 21 ก.พ 64 เป็นต้นมา ภายหลังจากที่ได้ปิดหมู่บ้านห้ามนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าเที่ยวชมมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2564 เป็นต้นมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 ในประเทศรอบที่ 2 

                ทั้งนี้นายหน่อง ผู้นำชาวกะเหรี่ยงคอยาวเผ่าปะด่อง กล่าวว่าช่วงที่ปิดหมู่บ้าน กลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยวเลย  ส่วนหนึ่งต้องไปรับจ้างทำไร่ ทำนา ทำสวนให้กับคนไทย  และกลุ่มคอยาวที่เป็นหญิง ต้องเข้าป่าเก็บใบตองตึงแห้งมาไพรขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่   และเห็นว่าสถานการณ์โควิด – 19 การแพร่ระบาดลดลงจึงประกาศเปิดหมู่บ้านรับนักท่องเที่ยวเช่นเดิม  

เพิ่อให้กลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้าง ถึงแม้จะไม่คึกคักเหมือนก่อนหน้าช่วงโรคระบาดโควิด-19 ยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม แต่ก็หวังให้ชาวบ้านมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าของฝากของที่ระลึกต่าง ๆ ให้กับผู้มาเที่ยวชมได้สักเล็กน้อยก็ยังดี   โดยบรรยากาศทั่วไปของหมู่บ้าน กลุ่มกะเหรี่ยงคอยาวยังช่วยกันเก็บปัดกวาดหมู่บ้าน ทำความสะอาดและจัดร้านเพื่อรอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันอีกครั้ง

                สำหรับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวห้วยปูแกง ตั้งอยู่ช่องทางชายแดนจุดผ่อนปรนบ้านน้ำเพียงดิน  ต.ผาบ่อง อยู่ห่างจากรอยต่อแนวชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเมียนมาประมาณ   1 กิโลเมตรเศษ  นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมจะต้องเดินทางโดยการล่องเรือหางยาวไปตามลำน้ำปาย ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีจึงขึ้นฝั่งเดินเข้าสู่หมู่บ้านห้วยปูแกง ซึ่งกะเหรี่ยงคอยาวอยู่ประมาณ  40 ครัวเรือน

                ส่วนหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ก็ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่  15 กุมภาพันธ์ 2564   ซึ่งหลังเปิดให้เที่ยวชมก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมกันวันละหลายสิบคน เพราะหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยเสือเฒ่านักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์เข้าถึงหมู่บ้านได้อย่างสะดวก ใช้เวลาจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปยังหมู่บ้านเพียง 25 นาที

นอกจากจะได้เที่ยวชมกะเหรี่ยงคอยาวที่ใส่ห่วงคอเหลืองแล้ว ยังได้ชมกะเหรี่ยงเผ่าคะยอ หรือกะเหรี่ยงหูยาว ที่อยู่รวมกัน ซึ่งหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่ามีกะเหรี่ยงคอยาวและกะเหรี่ยงหูยาวอยู่รวมกันประมาณ  25 ครัวเรือน เป็นอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน.

โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ | เจ้าหน้าที่บุกทลายแหล่งค้าซากสัตว์ป่า อำพรางเปิดร้านขายของเก่าบังหน้า
บทความถัดไปลำพูน | ผัวหึงโหดตามง้อขอคืนดี เมียไม่สนซักปืน 9 มม.ยิงเมียดับ