หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนจี้สอบข้าวสารปริศนาโผล่ 700 กระสอบ ริมน้ำสาละวิน

ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนจี้สอบข้าวสารปริศนาโผล่ 700 กระสอบ ริมน้ำสาละวิน

70
0

เมื่อวันที่ 23  มี.ค 64 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ. แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า​ จากกรณีมีการพบข้าวสารจำนวน 700 กระสอบพร้อมสินค้าอุปโภคบริโภคบางส่วนกองอยู่ริมแม่น้ำสาละวิน ช่องทางจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ ต. แม่สามแลบ อ. สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และเตรียมส่งให้ทหารเมียนมาในรัฐกะเหรี่ยง ด้านตรงข้ามจังหวัดแม่ฮ่องสอน เบื้องต้นได้ตรวจสอบทราบว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564 ช่วงเช้ามืดเวลา 05.00  น.ได้มีรถบรรทุกนำสิ่งของมายังจุดผ่อนปรนการค้่าบ้านแม่สามแลบ และเจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3606 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36  ซึ่งมีฐานปฏิบัติการในบริเวณดังกล่าว ได้สอบถามคนขับรถได้ทราบว่าเป็นข้าวสาร​  น้ำมันพืช สินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งทางพ่อค้าจาก อ.แม่สอด จ. ​ตาก​ ได้ว่าจ้างให้ขนส่งมายังบ้านแม่สามแลบ  อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อส่งไปยังเมียนมาร์ แต่ทั้งนี้เนื่องจากจุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบยังไม่อนุญาตให้นำสินค้าผ่านเข้า-ออก​ เจ้าหน้าที่ทหารพราน จึงได้ควบคุมและได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้รับทราบ

                ทั้งนี้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้รายงานมายังศูนย์สั่งการชายแดนไทย เมียนมาร์จังหวัดแม่ฮ่องสอน​ ในเบื้องต้นแล้วแจ้งว่าอยู่ในระหว่างการประสานกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อตรวจสอบในรายละเอียด  ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา​ จังหวัดแม่ฮ่องสอน​ จึงสั่งให้อำเภอสบเมยประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบอีกทางหนึ่ง​ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการรายงานผลการตรวจสอบ  

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวต่อไปอีกว่า สำหรับในข้อกังวลเรื่องความปลอดภัยของราษฎรชาวบ้านแม่สามแลบ ตนในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการใช้แดนไทยเมียนมาร์ จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีหนังสือสั่งการและแจ้งประสานไปยังหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ประสานกำลังร่วมกับอำเภอสบเมยในการรักษาความสงบบริเวณจุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง/

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดหน่วยทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ออกมารับแล้วว่าเป็นเจ้าของข้าวสาร พร้อมระบุว่าข้าวสาร พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภคถูกส่งมาจากจังหวัดเมียวดี และมีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง  แต่เมื่อมีปัญหาส่งออกจากฝั่งไทยไปฐานที่มั่นไม่ได้ ก็ไม่อยากได้แล้ว ให้ทางการไทยส่งกลับหรือยึดไปได้เลย พร้อมยืนยันทหารเมียนมาที่อยู่ประจำฐานเป็นเพียงทหารแนวหน้า ไม่เกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศ

                นอกจากนี้ผู้ประสานงานทหารเมียนมารายหนึ่งยังได้แจ้งมายัง นายธนดล สถาวรเวทย์ ปลัดอำเภอสบเมยว่า กองข้าวเป็นของทหารเมียนมา ที่จะส่งมายังฐานแม่ระท่า ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ เพื่อจัดส่งต่อไปยังฐานย่อยต่าง ๆ ของทหารเมียนมาที่อยู่ในรัฐกะเหรี่ยง  โดยมีการส่งจากเมืองเมียววดีข้ามมายัง อ.แม่สอด จ.ตาก  เพื่อนำมาออกทางจุดผ่อนปรนแม่สามแลบ ซึ่งเป็นพียงการขนส่งเสบียงประจำปีเท่านั้น  ไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองภายในแต่อย่างใด.

  โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ชมรมสื่อมวลชนอาวุโสเชียงใหม่ เคาะจัดงานเทศกาลลาบเมือง 64
บทความถัดไปเชียงใหม่ | เที่ยวไม่พอ..เล่นน้ำแจ่มแถมฉีดสีสเปรย์พ่นโขดหินและทิ้งขยะเกลื่อน