แพร่ | สภ.นาพูน เก๋!! เลี้ยงไข่มดแดงเป็นอาหารเสริม สนองโครงการตำรวจพันธุ์ดี

เรื่องราวของตำรวจพันธุ์ดีทำสวัสดิการอาหารกลางวันให้ตำรวจโดยการเลี้ยงมดแดงเอาไข่มาประกอบอาหารโดยผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในเขตท้องที่ตำบลนาพูน อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ซึ่งไปติดต่อราชการที่สภ.นาพูนว่าเห็นเป็นเรื่องแปลกของตำรวจสภ.นาพูนเลี้ยงมดแดงในโรงพักเพื่อรอจะเอาไข่มดแดงมาประกอบอาหารกลางวัน

หลังทราบเรื่อผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังสภ.นาพูน พบกับ พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กังวาลไกล สวญ.สภ.นาพูน ร.ต.อ.วิชา อุ่นกาศ รอ.สว.สส.สภ.นาพูน และ ร.ต.ต.ธนลภย์ อมรรัตนผ์ รองสว.(ป)สภ.นาพูน ให้การต้อนรับและตำรวจอีกหลายนาย

พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กังวาลไกล สวญ.สภ.นาพูน พาผู้สื่อข่าวไปยังด้านหลังโรงพักมีต้นไทรขนาดใหญ่อยู่หน้าแฟลตตำรวจและแนะนำเจ้าของโครงการคือ ร.ต.ต.ธนลภย์ อมรรัตน์

สวญ.สภ.นาพูนกล่าวถึงความเป็นมาของการเลี้ยงมดแดงว่าจากนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและของพล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5พล.ต.ต.มาโนช มีสกุลคุณ ผบก.ภ.จว.แพร่ ที่ให้ตำรวจในสังกัดดำเนินโครงการตำรวจพันธุ์ดี บ้านนี้มีรักปลูกผักไว้กิน

เมื่อตนเองมารับตำแหน่งสวญ.สภ.นาพูนมีการประชุมกำลังพลและพูดถึงปัญหาอาหารกลางวันมีสวัสดิการอะไร ทำอะไรได้บ้าง ร.ต.ต.ธนลภย์ ได้เสนอเลี้ยงมดแดงที่ต้นไทรหน้าแฟลตเป็นเรื่องแปลกและอาหารที่ทำจากมดแดงทุกคนก็ชอบรับประทานกัน หาซื้อในท้องตลาดก็ราคาแพง

ร.ต.ต.ธนลภย์ อมรรัตน์ เจ้าของไอเดียเลี้ยงมดแดง เล่าว่าเมื่อสวญ.เห็นชอบในโครงการนี้ได้ชวนเพื่อนตำรวจไปในป่าหารังมดแดงใส่ถุงฟางมาและนำปล่อยที่ต้นไทรจากนั้นก็หาอาหารที่มดแดงชอบ คือปลาร้าใส่แก้วน้ำไว้ใต้ต้นไทรมดแดงก็ลงมากินและสร้างไข่ เราก็สังเกตเห็นว่าเมื่อมดแดงสร้างรังก็ใช้สวิงซ้อนไข่ลงมาประกอบอาหารส่วนใหญ่ก็เป็นตำมดแดงรับประทานอาหารกลางวันกัน


ขณะนี้เริ่มจะมีฝนตกลงมาคงจะกินไข่มดแดงได้ไม่กี่ครั้ง หากฝนตกประจำมดแดงก็จะเยี่ยวใส่ไข่ ถ้านำมาประกอบอาหารจะทำให้ทัองเสียได้ นอกจากจะเลี้ยงที่นี้แล้วที่บ้านก็ยังเลี้ยงด้วย

พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กังวาลไกล สวญ.สภ.นาพูน กล่าวเพิ่มเติมว่าได้ให้นโยบายตำรวจในสังกัดใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียงดำรงชีวิตโดยให้ครอบครัวตำรวจปลูกพิชผักสวนครัวที่บ้านและสภ.นาพูนยังได้ฝากเลี้ยงไก่กับครอบครัวตำรวจเพื่อจะได้นำมาทำอาหารกลางวันและอนาคตสภ.นาพูนจะทดลองเลี้ยงจิ้งหรีดเพิ่ม

สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์/แพร่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares