หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | เปิดวันเดียวรับผู้ป่วยโควิดแล้ว 186 ราย เตรียมขยายเป็น 800 เตียง

เชียงใหม่ | เปิดวันเดียวรับผู้ป่วยโควิดแล้ว 186 ราย เตรียมขยายเป็น 800 เตียง

77
0

วันที่ 10 เม.ย. 64 เวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ของเชียงใหม่ในวันนี้ ตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 186 ราย รวมทั้งสิ้นในระลอกนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมแล้วทั้งสิ้น 381 ราย ซึ่งมีความจำเป็นต้องจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมารองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม จ.เชียงใหม่ เพื่อรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จัดตั้งขึ้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา โดยมีหอผู้ป่วย จำนวน 1 หอผู้ป่วย จำนวนเตียง 252 เตียง เริ่มเปิดรับผู้ป่วยโควิด 19 ของ จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันที่ 9 เมษายน 64

“การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ก็เพื่อรับผู้ป่วยอยู่ 2 กรณี คือ ประการแรกรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลต่างๆ ที่ผ่านการประเมินแล้ว ผู้ป่วยมีความปลอดภัย เพื่อนำมารักษาต่อให้ครบ 10 วัน ประการที่ 2 รับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ผ่านการประเมินจากแพทย์จากจุดคัดแยก โดยการเอ็กซ์เรย์ปอดและตรวจเลือดภายในโรงพยาบาลสนามแล้วมีความปลอดภัย ผู้ป่วยมีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ” นพ.อำพรฯ กล่าว

ผอ.โรงพยาบาลสนาม กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่นำส่งมายังโรงพยาบาลสนามของ จ.เชียงใหม่ จะเข้าทางประตู 5 ของศูนย์ประชุมและแสดงนานาชาติฯ เมื่อเข้าไปจะมีป้ายบอก “รับผู้ป่วยโควิด 19 ตรงไป” จากจะมีจุดคัดแยกเพื่อประเมิณผู้ป่วย โดยมีรถเอกซ์เรย์พระราชทานจอดประจำอยู่ไว้บริการตรวจ สำหรับประชาชนที่เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย จะเข้ามาตรวจทางประตู 5 ซึ่งจะมีป้ายบอก “ตรวจหาเชื้อโควิด 19” เลี้ยวขวา ก็ให้ไปตามจุดเพื่อตรวจหาเชื้อได้ จุดตรวจหาเชื้อนี้จะอยู่บริเวณโถงหน้าศูนย์อาหารของศูนย์ประชุมฯ

“ตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ เปิดโรงพยาบาลสนามจนถึงขณะนี้ มีจำนวนผู้ป่วยที่รักษาตัวใน รพ. สนาม รวม 186 คน แยกเป็นหญิง 91 คน เป็นชาย 95 คน (ข้อมูล ณ เวลา 17.30 น.) มีผู้ป่วยแสดงความจำนงไปรักษาที่ รพ.เอกชน 1 ราย และมีผู้ป่วยที่อาการความเข้มออกซิเจนในกระแสเลือดลดลง ได้ส่งต่อไปรักษาต่อที่ รพ.นครพิงค์ อีก 1 ราย นอกนั้นมีอาการปกติดีทั้งหมด” ผอ.รพ.สนาม กล่าว

นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม จ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า เนื่องด้วยมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ รพ. สนาม เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการขยายหอผู้ป่วยอีก 1 หอ รวมเป็น 2 หอผู้ป่วย ทั้งหมดจะรองรับผู้ป่วยได้ 800 เตียง ซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วันนี้ และขณะนี้มีประชาชนให้การสนุนของใช้ที่จำเป็นให้ รพ. สนาม รวมทั้งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะน้ำดื่มซึ่งมีเป็นจำนวนมาก จึงขอชะลอความการบริจาคน้ำดื่มไว้ก่อน ที่มีความจำเป็นขณะนี้คือ เตียงและอุปกรณ์นอน จำนวน 320 ชุด และขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้ปกครองหรือญาติของผู้ป่วย ทุกคนสามารถฝากสิ่งของให้กับผู้ป่วยได้ที่จุดรับฝากสิ่งของที่ รพ.สนาม โดยเขียนชื่อนามสกุลผู้ป่วยที่จะฝากให้ ให้เรียบร้อย เพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้นำส่งได้ถูกต้องตามที่แจ้งฝากไว้ ทั้งนี้ทาง รพ.สนาม ต้องขอขอบคุณประชาชนชาวเชียงใหม่และทุกๆ จังหวัด ที่ให้ความกรุณาสนับสนุนสิ่งของต่างๆ ให้กับผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานที่ รพ.สนาม จ.เชียงใหม่

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้อุตรดิตถ์ | แถลงข่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม จำนวน 3 ราย เป็นนักศึกษา
บทความถัดไปพิษณุโลก | เร่งฉีดยาแรงยกระดับมาตรการ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 พุ่ง 19 ราย