หน้าแรก ข่าวพิษณุโลก พิษณุโลก | ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง!! เตรียมตั้ง รพ.สนาม รองรับ..โรงแรมขอร่วมแจม

พิษณุโลก | ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง!! เตรียมตั้ง รพ.สนาม รองรับ..โรงแรมขอร่วมแจม

137
0

วันที่ 14 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ตำท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก รถพระราชทานชีวนิรภัย จาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2(สคร.2) พิษณุโลก จำนวน 1 คัน เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 นิสิต บุคลากร มหาวิทยาลัยนเรศวร และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียงมหาวิทยาลัยนเรศวร นับว่า เป็นวันที่ 2 ที่มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังจากวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมาได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อไปแล้วจำนวน 365 ราย และพบว่ามีผลบวกจำนวน 16 ราย จึงมียอดรวมสะสมของผู้ป่วยติดเชื้อโวิด-19 จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 66 ราย

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า จากการที่ทรงได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานรถชีวนิรภัยเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งนิสิต บุคลากร มหาวิทยาลัยนเรศวร และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียงมหาวิทยาลัยนเรศวร ไปแล้วจำนวน 365 คน และได้พบผู้ป่วยตอดเชื้อสะสมยืนยันอีก 16 ราย และได้มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจเพื่มเติมอีกในวันนี้ คงต้องรอดูอีก 2-3 วัน ว่าจะมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติมหรือไม่

นายรณชัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้รองรับแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพุทธชินราช สาขาบึงแก่งใหญ่ ตำบลท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร และโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นอกจากนั้นยังมีโรงแรม หลายแห่ง ที่แจ้งความจำนงที่จะเข้าร่วมเป็นโรงพยาบาลสนามอีกด้วย

“จังหวัดพิษณุโลก ได้ยึดมาตรการที่ออกประกาศไปแล้วอย่างเข้มงวดในทางปฏิบัติ จึงต้องดูแลการตรวจเชิงรุกว่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหนเพียงใด จากการตรวจแล้วพบการติดเชื้อ ทีมสอบสวนโรคขณะนี้ได้ติดตามว่าบุคคลเหล่านั้นตระเวนเดินทางไปในสถานที่แห่งใดบ้างต้องดูไทม์ไลน์อย่างละเอียด” ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าว

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ศิริเกษม ศิริลักษณ์ คณบดีคณแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร และรักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ในส่วนของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิค-19 แอดมิทอยู่จำนวน 12 ราย ขณะนี้รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 1 ราย คงเหลือเพียง 11 ราย หากกรณีมีผู้ป่วยเพิ่มเติมในเบื้องต้นจะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช สาขาบึงแก่งใหญ่ เนื่องจากรองรับผู้ป่วยได้ 32 เตียง และสามารถขยายเพิ่มเติมได้อีกด้วย

“สำหรับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เตรียมพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามระยะแรก 20 เตียง โดยใช้อาคารฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร ได้มีการวางระบบโลจิสติกส์ และระบบการถ่ายเทอากาศ ซึ่งจะทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปตามมาตรฐานสากล” ศ.นพ. ศิริเกษม กล่าว

ปรีชา นุตจัรส รายงานข่าวพิษณุโลก

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ตรวจดูความพร้อม รพ.สนาม ม.แม่โจ้ พร้อมขอบคุณ ชาวแม่โจ้
บทความถัดไปแม่ฮ่องสอน | ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ยอดสะสมยังอยู่ที่ 17 ราย