หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | ประกาศพื้นที่เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด 5 อำเภอ เน้นย้ำ..ทำงานที่บ้าน

เชียงใหม่ | ประกาศพื้นที่เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด 5 อำเภอ เน้นย้ำ..ทำงานที่บ้าน

26
0

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 272 ราย รวมผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 1,733 ราย

โดยในวันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้เพิ่มมาตรการในร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ต่างๆ จะต้องจัดพนักงานดูแลให้บริการลูกค้าที่มาใช้บริการ ห้ามให้ลูกค้าตักอาหารมารับประทานเอง นอกจากนี้ยังได้ออกคำสั่งจังหวัดเชียงใหม่ให้ลดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้เหลือเพียง 50 คนเท่านั้น

ยกเว้นในกรณีที่จำเป็นสามารถยื่นขอพิจารณาอนุมัติการจัดกิจกรรมกับทางคณะกรรมการโรคติดต่อในระดับอำเภอ เป็นรายๆ ไป รวมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้งดการพบปะสังสรรค์ และเดินทางเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้สามารถควบคุมโรคให้ได้ภายใน 2 อาทิตย์

ทั้งนี้ยังได้พิจารณาให้ส่วนราชการต่างๆ จัดแบ่งสัดส่วนเจ้าหน้าที่ผลัดกันเข้าทำงาน ในลักษณะ Work from home แต่ยังคงต้องมีเจ้าหน้าที่เพียงพอกับการให้บริการประชาชน พร้อมเชิญชวนให้บริษัท ห้าง ร้านต่างๆ ได้พิจารณานโยบาย Work from home เพื่อป้องกันและลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะนี้ด้วย

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้ทำแผนที่แสดงการระบาดโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ระลอกเดือนเมษายน นี้ โดยแบ่งตามภูมิลำเนาของผู้ป่วย โดยแบ่งเป็น 1.โซนสีแดง ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 50 ราย ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สันทราย หางดง สารภี และสันกำแพง 2.โซนสีส้ม ซึ่งมีป่วยผู้ติดเชื้อจำนวน 11-50 ราย ได้แก่ อำเภอแม่ริม ดอยสะเก็ด สันป่าตอง และดอยหล่อ 3.โซนสีเหลืองซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอที่พบผู้ป่วยจำนวนน้อยกว่าสิบคน ได้แก่ อำเภอแม่ออน เวียงแหง เชียงดาว ไชยปราการ พร้าว สะเมิง แม่ออน จอมทอง แม่วาง ฮอด ดอยเต่า และอมก๋อย และโซนสีขาว คือยังไม่พบผู้ป่วย ได้แก่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา (ข้อมูล ณ วันที่ 15 เมษายน 2564)

สำหรับหอผู้ป่วยโรงพยาบาลสนามนั้นเป็นระบบปิดไม่สามารถให้คนนอกเข้าไปได้ และหากแพทย์จะเข้าไปต้องสวมใส่ชุด PPE เพื่อป้องกันตัวเอง โดยให้ผู้ป่วยทุกคนต้องวัดอุณหภูมิ วัดความดันด้วยตัวเอง และรายงานผลผ่านทางออนไลน์ให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้การอยู่ในโรงพยาบาลสนามอาจจะไม่สะดวกสะบายมากนัก ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ ทั้งระบบระบายอากาศ และอินเตอร์เน็ต ไวไฟ ในการอำนวยความสะดวกและลดความตึงเครียดในระหว่างอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวถึงการให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่มีอาการมาอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้ป่วย หากมีอาการแทรกซ้อนซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ ทีมแพทย์สามารถช่วยเหลือได้ทันที ถึงแม้ว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่มีอาการแต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และเพื่อความปลอดภัยของชุมชน ไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อให้กับผู้ที่อยู่ร่วมกันภายในบ้านและชุมชนไปในวงกว้าง

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ | สวนสัตว์เชียงใหม่ร่วมใจไร้โควิด หลังผลตรวจผู้มีความเสี่ยงเป็นลบ
บทความถัดไปแม่ฮ่องสอน | วัดป่าถ้ำวัวประกาศปิดเข้าปฏิบัติธรรม รวมถึงหมู่บ้านจีนยูนนาน