แยมห้วยมุ่นทรีอินวัน..ผลผลิตฝีมือนักศึกษาอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์

ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ นายไพฑูรย์ ตัณทรานนท์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ และ นางสาว ขนิษฐา อุทัศน์ ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ ได้ร่วมกันแถลงข่าวชิ้นงานสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ พร้อมกับ
1.นางสาวณมณฑ์กาญจ์ จ๊ะสุนา ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ 2.นางสาวนฤมล ลือแก้ว ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ 3.นายพงษธร ชนะประโคน ระดับชั้น ปวส 1 แผนกวิชาอาหารและโภชนาการ

ได้คิดค้นวิจัย แยมสับปะรด 3in1 ออกมาเพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับนักเรียน นักศึกษา เพื่อให้เด็กคิดเป็น ทำเป็น แก้ไขปัญหาเป็น โดยความสำคัญและที่มาของปัญหาที่ทำการวิจัยคือ


“สับปะรดห้วยมุ่น” ของดีจากตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ดินแดนแห่งผลไม้รสดีหลายชนิด ซึ่งสภาพภูมิประเทศเป็นหุบเขาและเป็นดินทรายเหมาะกับการปลูกสับปะรด สับปะรดห้วยมุ่นจึงมีคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของตลาด และมีชื่อเสียงไม่แพ้สับปะรดภูเก็ตและสับปะรดภูแล

แต่ละวันจะมีพ่อค้าจากทั่วประเทศไปรับซื้อถึงไร่ เพื่อส่งขายตามตลาด และส่งโรงงานแปรรูปสับปะรดห้วยมุ่น คือ สับปะรดพันธ์ปัตตาเวียที่ถูกนำเข้าไปปลูกในตำบลห้วยมุ่นประมาณ 50 ปีมาแล้ว(บ้างก็ว่า 100 ปีแล้ว) จนกลายเป็นพันธุ์ท้องถิ่น และมีคุณลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์ดั้งเดิมโดยเฉพาะ รสชาติหวานอร่อย เนื้อหนานิ่ม ตาตื้น เนื้อมีสีเหลืองอมน้ำผึ้ง รสชาติหวานฉ่ำ ตาไม่ลึกทำให้มีส่วนของเนื้อมาก ผลค่อนข้างเล็ก รับประทานแล้วไม่ระคายเคือง

จะเห็นได้ว่าสับปะรดมีคุณค่าและเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ดังนั้นชาวจังหวัดจึงเห็นความสำคัญและได้จัดงานของดีเมืองอุตรดิตถ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดให้แก่เกษตรกรชาวสวน

แต่ในช่วงฤดูการที่ผ่านมา ผลิตผลิตออกสู่ตลาดเริ่มมีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีราคาลดต่ำลงอย่างมาก เนื่องจากผลผลิตล้นตลาดจึงเป็นเหตุทำให้ต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารโดยเน้นการแปรรูปของสับปะรดและนำเอาเสาวรสที่ให้รสชาติและความหอมที่เป็นเอกลักษณ์กับฟักข้าวสุกที่ให้สีสวยงามมารวมกันเป็นแยม3in1 ผู้วิจัยจึงเห็นความสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แยมที่สามารถเก็บไว้ได้นานเพื่อให้ความสำคัญในหารเพิ่มมูลค่าในช่วงที่มีผลผลิตตามฤดูกาลและราคาถูก

ซึ่งเป็นแนวทางที่จะทำให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อยสามารถใช้ประโยชน์จากสับปะรดที่เป็นพืชในท้องถิ่นอย่างคุ้มค่าและสร้างรายได้ตลอดปี


ส่วนประกอบของแยม 3in1 ได้แก่สับปะรดห้วยมุ่นที่มีเนื้อหนา สีเหมือนน้ำผึ้ง หอมหวาน เวลารับประทานไม่กัดลิ้น หลายคนได้ชิมแล้วติดใจ สับปะรดห้วยมุ่นได้รับการพัฒนาและการดูแลการผลิตทุกๆด้านเป็นสับปะรดคุณภาพมาตรฐานปลอดภัย GAP และเป็นผลไม้ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา GI สับปะรดห้วยมุ่นมีชื่อเสียงในด้านดีมาตลอด

ด้วยคุณภาพที่ดีมีมาตรฐานในการปลูกและมีลักษณะที่โดดเด่นไม่เหมือนกับสับปะรดที่อื่น นอกจากนี้ยังมีเสาวรสซึ่งให้รสชาติของแยมมีความเข้มข้นกลมกล่อม และมีฟักข้าวสุกทีมงานวิจัยได้นำเอาไส้ของฟักข้าวที่มีสีแดงมาเป็นส่วนผสมเพื่อให้สีที่สวยงามทำให้แยม 3in1 มีสีสันที่สวยงามรสชาติอร่อยและแตกต่างจากแยมทั่วไปในท้องตลอด ทั้งนี้แยม3in1 มีคุณประโยชน์คือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ปราศจากการปนเปื้อนของจุลินทรียทั้งหมดโดยการตรวจสอบทางชีวภาพ มีกระบวนการผลิตที่สะอาดปลอดภัย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์ต่อสุขภาพผลิตจาก ผลไม้ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เสาวรส สับปะรด และฟักข้าว เป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีทั้งยังมีคุณประโยชน์จำนวนมากจากตัวผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบของแยม ช่วยในการบำรุงร่างกายและรักษา มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เมื่อรับประทานจะมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากต่างจากแยมทั่วไปอีกทั้งเป็นการการถนอมอาหารช่วยให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร นอกจากนั้นยังเป็นข้อมูลต่อผู้ที่สนใจจะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อบริโภคในครัวเรือนหรือสามารถนำมาประกอบอาชีพได้ สำหรับแยมสับปะรด 3in1 จัดจำหน่ายที่ร้านพิกุลแก้ว วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ ราคากระปุกละ 50 บาท โทร 055 411 221 ซึ่งผลิตภัณฑ์แยม 3in1 ได้รับรางวัล Honor Awards ในงานการประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ ประจำปี 2561 ที่จังหวัดเชียงใหม่
คุณประโยชน์ของแยม 3in1 เป็นผลิตภัณฑ์ขนมที่มีคุณภาพปราศจากการปนเปื้อนของจุลรินทรีย์ ทั้งหมดมีกระบวนการผลิตที่ปลอดภัย อุดมไปด่วยคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผลิตจากผลไม้ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เสาวรส สับปะรด ฟักข้าว เป็นแหล่งสารอาหารชั้นดี ทั้งยังมีคุณประโยชน์จำนวนมาก จากตัวผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบของแยม ช่วยในการบำรุงร่างกาย และรักษามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีสารเบต้าแคโรทีนสูงในฟักข้าวช่วยลดความเสี่ยง ที่จะเกิดโรคต่างๆเมื่อรับประทานจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากต่างจากแยมทั่วไป

ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์ หน.ศูนย์ข่าวไทยนิวส์อุตรดิตถ์
สมคิด บุญพุก ข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares