แม่ฮ่องสอน | ผู้ว่าฯสั่งการเตรียมพร้อมอพยพราษฎร จากการปะทะแนวชายแดน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 เม.ย 64  นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน หลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ นำโดย พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7กองกำลังนเรศวร  พ.อ. สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อรับทราบถึงสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดน หลังเกิดเหตุกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกโจมตีและยึดฐานที่มั่นซอแลท่าของทหารเมียนมากองพัน คร. 341 ฝั่งตรงข้ามบ้านสามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน  ที่ห้องประชุมกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง

                ซึ่งใช้เวลาประชุมนาน 3 ชั่วโมงเศษ จากนั้น นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ว่า “ เมื่อเวลา 05.00  น. ของวันที่ 27 เม.ย 64 ได้มีกองกำลังเคเอ็นยูสนธิกำลังร่วมกับกองพันเคเอ็นแอลเอ บุกเข้าโจมตีฐานซอแลท่าของทหารเมียนม บริเวณด้านตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ยังไม่ทราบรายละเอียดและการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ต่อมาเวลา 09.00 น. วันเดียวกัน หลังจากกองกำลังเคเอ็นเอยู เข้าโจมตีฐานซอแลท่าได้สำเร็จได้เคลื่อนย้ายกำลังติดตามทหารเมียนมาที่พยายามหนีไปที่ฐานอูซูท่าด้านตรงข้ามฝั่งไทย บริเวณบ้านแม่แวน หมู่บ้านบริวารบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง  ซึ่งได้เกิดการปะทะกันขึ้นอีก 

                และต่อมาเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน ทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบนไม่ทราบแบบเข้าโจมตีทิ้งระเบิดบริเวณบ้านวาเดอ อ.บือโซะ จ.ผาปูน  และฐานตาข่าย ของกลุ่มกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ฝั่งตรงข้ามอุทยานแห่งชาติสะละวินท่าตาฝั่ง ไม่ทราบความเสียหาย

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวต่อไปอีกว่า “ ในสถานการณ์ปัจจุบันกองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีราษฎรบ้านแม่สามแลบชื่อนางเดมี (ถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน) ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนเล็กจำนวน 1 นัด ฝั่งเหนือหัวเข่าด้านซ้าย ปัจจุบันเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง  และมีราษฎรไทยในบ้านแม่สามแลบ ได้อพยพไปอยู่ที่บ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ จำนวน 450 คน 

                สำหรับการเตรียมพร้อมหากสถานการณ์ต่อเนื่องและรุนแรงมากขึ้น จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีคำสั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบ และงดการเดินเรือในน้ำสาละวินตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย เป็นต้นไป และห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด  ส่วนกรณีหากมีผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงคะยาหนีการสู้รบเข้ามาฝั่งไทย จะมีการจัดที่ให้พักรอในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ซึ่งเป็นพื้นที่แรกรับบริเวณชายแดน โดยการกำกับดูแลของทางทหาร พร้อมมีการคัดกรองตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีการแยกพื้นที่กรณีมีผู้ติดเชื้อ

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวในช่วงท้ายว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรับบริจาคแต่อย่างใด การช่วยเหลือราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบเบื้องต้นอยู่ในความดูแลช่วยเหลือจากองค์ปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานภาครัฐ  ทั้งนี้ขอย้ำว่าประเทศไทยไม่สนับสุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มุ่งเน้นให้ประชาชนชาวไทย ที่อยู่ใกลักับพื้นที่ ที่เกิดเหตุกาณณ์ได้รับความปลอดภัยสูงสุดและทั้งนี้จะดูแลช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน

                ล่าสุดมีรายงานจากกองกำลังเคเอ็นยู กองพลน้อยที่ 5 ออกมาว่า “ ในการสู้รบกับทหารเมียนมาบริเวณค่ายซอแลท่าทางกองกำลังเคเอ็นยู สามารถยึดอาวุธสงครามได้จำนวนหลายรายการ สามารถสังหารทหารเมียนมาได้ 22 นาย

ทหารที่เหลืออีกประมาณ  40 กว่านายได้ทิ้งฐานหลบหนีเข้าป่าไป  ขณะที่ทางกองกำลังเคเอ็นยูก็สูญเสียกำลังพลไปรวม 4 นาย ในจำนวนนี้มีนายทหารแม่นปืน ระดับ ผบ.ร้อย รวมอยู่ด้วย

โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares