หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน | ทหารเมียนมาเปิดฉากบอม ราษฏรหนีตายวุ่น..กองทัพไทยตึงชายแดน

แม่ฮ่องสอน | ทหารเมียนมาเปิดฉากบอม ราษฏรหนีตายวุ่น..กองทัพไทยตึงชายแดน

81
0

คืบหน้าล่าสุด  เมื่อ เวลา 14.30 น. ศูนย์สั่งการชายแดนไทย – เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ประธานคณะกรรมศูนย์ ฯ ได้แถลงข่าวสถานการณ์ชายแดนไทย – เมียนมา ประจำวันที่ 28 เมษายน 2564  ซึ่งได้เปิดเผยถึงสถานการณ์และผลกระทบ ภายหลังจากที่ ทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบิน 2 ลำ ปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิดและยิงด้วยอากาศยาน บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของฐานทหารเมียนมา กองพัน เคลื่อนที่เร็ว 340 ฐานด๊ากวิน

และ ต่อมาในเวลา 12.20 น. ทหารเมียนมาได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำยิงจรวดจากอากาศสู่พื้นและยิงด้วยปืนจากอากาศยาน จำนวน 4 เที่ยวบิน บริเวณทางทิศใต้ของฐานด๊ากวิน  คาดว่าน่าจะเป็นการยิงเพื่อป้องกันฐาน 

       ส่งผลทำให้มีราษฏรชาวกะเหรี่ยงคะยา ประเทศเมียนมาทะลักข้ามเข้ามาฝั่งไทย จำนวน 2 จุด รวม 81 คน โดยเดินทางมาจากจุดที่ 1 พื้นที่พักพิงบ้านอีทูโก ตรงข้ามฐานฯสบแงะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เข้ามายังฝั่งไทย จำนวน 13 คน โดยทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ ณ บ้านสบแงะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จุดที่ 2มีราษฏรชาวเมียนมา จำนวน 68 คน เดินทางเข้ามายังฝั่งไทย บริเวณบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง นอกจากนี้ยังมีราษฏรชาวเมียนมา ได้รับบาดเจ็บบริเวณมือ เป็นชายชื่อ นายแอ่เมี๊ยะ อายุ 45 ปี จากเหตุการณ์ความไม่สงบ เดินทางโดยเรือข้ามมายังฝั่งไทย บริเวณท่าเรือแม่สามแลบ และ เข้ารับการรักษาพยาบาลตัว ณ โรงพยาบาลแม่สะเรียง

     ในส่วนของราษฏรไทย ที่อพยพจากบ้านแม่สามแลบ ไปอยู่พื้นที่ปลอดภัยบ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 450 คน นั้น ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย 270 คน บางส่วนได้ออกไปพักอาศัยบ้านญาติพี่น้อง โดยมีทาง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกับฝ่ายปกครองสบเมย สถานีตำรวจภูธธรสบเมย สาธารณสุขอำเภอสบเมย และ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบให้การดูแลช่วยเหลือ

       สถานการณ์ทั่วไป เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังคงปิดกันไม่ให้เข้าพื้นที่การสู้รบ ตั้งแต่ปากเข้าบ้านแม่สามแลบ  ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เนื่องจากยังไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คาดอีกสองสามวันถ้าเหตุการณ์ปกติอาจจะทยอยกลับไปดูบ้านพักที่อยู่อาศัย เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีคำสั่งปิดจุดผ่อนปรนทางการค้า  บ้านแม่สามแลบ และ งดการเดินเรือในลำน้ำสาละวิน  ตั้งแต่ 28 เมษายน 2564 เป็นต้นไป  และห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด.

     โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้แม่ฮ่องสอน | ผู้ว่าฯสั่งการเตรียมพร้อมอพยพราษฎร จากการปะทะแนวชายแดน
บทความถัดไปเชียงใหม่ | จับโจรใจบาปในคราบนักปฏิบัติธรรม ขโมยพระพุทธรูปในวัด