เชียงใหม่ | อสม.บ้านป่าสักน้อย ช่วยกันทำน้ำยาฆ่าเชื้อแจกชาวบ้านจนปลอดโควิด

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2564 นางสาวโสรัตยา บัวชุม ( แม่หลวงนุ้ย) ผู้ใหญ่บ้านบ้านป่าสักน้อย พร้อม อสม. ประจำหมู่บ้านป่าสักน้อย ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ช่วยกันทำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส covid-19 แจกชาวบ้าน พร้อมกันนั้นได้เเจกหน้ากากอนามัยให้ชาวบ้านที่ได้รับอนุเคราะห์จากญาติที่อยู่ประเทศเป็นหน้ากากอนามัยที่ดีมีคุณภาพสูง

เมื่อได้รับทั้งหน้าหากอนามัยและทำน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสcovid-19 มาแล้ว ทางแม่หลวงนุ้ย ได้ร่วมกับชาวบ้าน และ อสม.ประจำหมู่บ้าน ลงพื้นที่แจกน้ำยา และออกประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ชาวบ้านเกี่ยวกับ การป้องกันเชื้อไวรัส covid-19 ที่กำลังระบาด อยู่ในขณะนี้ พร้อมนำรถปิกอัพนำน้ำยาฉีดพ่อทั่วหมู่บ้านทุกวัน จนะสามารถระงับการแพร่ขยายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่

นางสาวโสรัตยา แม่หลวงนุ้ย ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ก่อนที่จะทำน้ำยาฆ่าเชื้อโรคcovid19 ตนได้ไปขอความรู้จากนักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เชี่ยวชาญด้านเคมี ได้ให้ความรู้และแนะนำมาทำยาฆ่าเชื้อโควิดที่ถูกต้องมาแล้ว ก็นำมาสอนให้ชาวบ้านทำน้ำยาฆ่าเชื้อ covid19 แล้วนำมาแจกฟรีให้กับราษฎรบ้านป่าสักน้อย ที่มีชาวบ้าน 170 หลังคาเรือน เพื่อนำไปเช็ดทำความสะอาด

ตลอดจน พ่นบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันตนเอง และครอบครัว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ covid 19 และแจกหน้ากากอนามัยพร้อม ออกประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ อยู่กับ การป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อไวรัสcovid19 สำหรับหมู่บ้านป่าสักน้อย ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ใน อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

แม่หลวงนุ้ย บอกอีกว่า สำหรับการบริหารจัดการไม่ได้ใช้เงินงบประมาณของทางราชการเลย นำเงินที่ซื้อสารเคมีและอุปกรณ์มาผสมยาฆ่าเชื้อดังกล่าว เงินที่ได้คือใช้ระบบระดมุน คือลงขันกัน และมีผู้ใจบุญนำมาสมทบทุนกันเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ใครมีมากให้มาก ใครมีน้อยให้น้อย ได้เงินมาหลายหมื่นบาท เริ่มซื้อสารเคมีที่นำมาผสมน้ำในอัตตราส่วนที่เหมาะสมตามหลักวิชการแล้วนั้นก็จะฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 เริ่มมีการระบาดโควิด-19 ในระยะเริ่มแรก จนกระทั้งมาถึงปีนี้น้ำยาที่ซื้อเก็ยไว้ยังเหลืออีก จะสามารถช่วยชาวบ้านได้ถึงสิ้นปีนี้ แม่หลวงนุ้ย กล่าว.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares