พ่อเมืองพิษณุโลก ใช้มาตรการเชิงรุกตรวจโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วไปฟรี


เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย ยอดยกมา 273 ราย รวมสะสม 278 ราย ข้อมูลที่พักอาศัยผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำแนกรายอำเภอ เป็น อ.เมืองพิษณุโลก 3 ราย อ.พรหมพิราม 1 ราย และ อ.เมืองสุโขทัย 1 ราย ผู้ป่วยหายป่วยแล้ว 112 ราย ยังคงรักษาอยู่ 166 ราย


ซึ่งจากยอดขณะนี้พบว่ายังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.พิษณุโลกทุกวัน แต่จะมีเพิ่มและลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่ยังถือว่าต้องยังมีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดตลอดเวลา เนื่องจากยังมีผู้ผ่านเข้าออกจังหวัดพิษณุโลกทุกวัน โดยในวันเสาร์ที่ 1 และวันที่ อาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2564 ทางจังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมความพร้อมในการตรวจหาเชื้อโควิดให้กับประชาชนทั่วไปฟรี โดยได้กำหนดพื้นที่ตรวจเอาไว้ ซึ่งจะใช้โดมจอดรถยนต์ทั้ง 2 แห่ง หน้าศาลากลางจังหวัด เป็นจุดตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยกลุ่มเป้าหมายคือประชาชนที่มีญาติหรือคนรู้จักเดินทางมาจากต่างจังหวัด ที่มีความเสี่ยงสูงมาพบปะหรือสังสรรค์กันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือประเมินแล้วคิดว่าตนเองมีความเสี่ยงสูงสามารถเดินทางไปรับบัตรคิวได้ตั้งแต่ เวลา 08.30 น.(วันที่ 1 พ.ค.64) โดยจะทำการตรวจรอบเช้า 09.00-12.00 น. และรอบบ่ายเวลา 13.00-16.00 น.รอบละ 200 คน รวม 2 วัน สามารถตรวจได้ 800 คน โดยทุกคนที่จะเข้ารับการตรวจต้องเขียนไทม์ไลน์ตนเองย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 17-30 เมษายน 2564 พร้อมกับดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ QR Code หรือที่ลิงค์ https://bit.ly/3xGWkZh และกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย และต้องสวมแมสตลอดเวลา ล้างมือก่อนและหลังเข้ารับบริการ และเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ก่อนหน้าเราเจอคลัสเตอร์มหาวิทยาลัยนเรศวร มีกว่า 30 คน ขณะนี้เราเจอผู้ติดเชื้อเริ่มกลับมาลดลงอยู่ที่ไม่เกิน 20 คน และมาเหลือเลขตัวเดียวยังสวิงอยู่ อย่างเช่นเคยเจอ 4 คน แต่กลับมาเพิ่มอีก 16 คน และกลับมาเจอ 6 คน แนวโน้มน่าจะลดลง เราพยายามทำให้ลด และมาตรการที่ออกไป ส่วนมากจะขอความร่วมมือก่อน กินร้อน ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย ลดการเดินทาง ลดการรวมกลุ่ม ชุมนุมสังสรรค์ เราตรวจเชิงลึกเรื่อยๆ พบเจอแล้วเรารักษา ดีกว่ามีคนติดเชื้อแล้วไม่เจอ เจอแล้วดีและให้การรักษาตัวเลขก็จะค่อยๆนิ่งและลดลง ตอนแรกห่วงช่วงสงกรานต์ แต่คนไม่มาเยอะ คนที่ติดเชื้อเอามาติดที่พิษณุโลก ที่จะเจอตอนเป็นระยะที่ฟักตัว ในสองอาทิตย์ และเสาร์อาทิตย์นี้จะครบ 14 วัน ถ้าเจอตรงตัวและลดลงก็ถือว่า ตรงตามที่ตั้งสมมุติฐาน แต่ถ้ายังกลับมาเท่าเดิมต้องค้นหา คนที่สัมผัสจากคนแรก ต้องมีมาตรการใหม่


ผู้ว่าสองแคว กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีคนขับรถต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาหรือไม่นั้น เป็นมาตรการที่ไม่ต้องการจับ ถ้าเจอให้มีการบอกเตือน ถ้ามีการขัดขืนต้องดำเนินการตามขั้นตอน อย่างขับคนเดียวคงไม่จับหรือเป็นคนในครอบครัว แต่ถ้าไปรับคนอื่นหรือเพื่อนกันก็ควรจะใส่ เพราะอยู่ในรถเป็นเวลานาและอยู่ใกล้ชิด เพราะรถทุกคนติดแอร์ก็ควรจะใส่ ถ้าเจ้าหน้าที่เข้มแข็งก็จะทำให้ประชาชนตื่นตัว ไม่หย่อนยานผ่อนเกินไป และการตรวจสถานที่ เพื่อให้ดูเหมาะสมไม่แน่นจนเกินไป ให้เป็นไปตามมาตรฐาน ไม่ใช่เจอจับปรับอย่างเดียว ผู้มีอาการต้องไม่ปกปิดและรีบไปตรวจ ปล่อยไว้ลงปอดหมอช่วยไม่ทัน


ผู้ว่าพิษณุโลก กล่าวอีกว่า ได้สั่งการไปทุกอำเภอ แบ่งเป็นด้านๆ ศบค.จังหวัด ด้านความมั่นคงต้องออกคำสั่งในการตรวจตราให้เหมือนเราอยู่ในสงคราม ในเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้กับผู้ป่วยเราไม่ได้มีเยอะ ถ้ามีผู้ป่วยหนักหมดเลย 30-40 คนเรียบร้อย เรายังไม่เจอผู้ป่วยวิกฤตมาก และกลับมาได้ตามปกติ

ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าวพิษณุโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares