หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน | เมียนมาโจมตีอย่างหนัก..ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยกว่า 2 พันคน

แม่ฮ่องสอน | เมียนมาโจมตีอย่างหนัก..ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยกว่า 2 พันคน

113
0

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เวลา 23.30 น.ทหารพม่า ได้ใช้เครื่องบิน ขับไล่ Mig 29 และ เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi 35 ทำการโจมตีทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู บริเวณ ตั้งแต่ฐานอิตูท่า , รอบ ๆ ฐานด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวมอ.แม่สะเรียง และบริเวณด้านหลังฐาน ฯ ซอเลท่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

การใช้อากาศยานของทหารพม่า ทำการโจมตีทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่อยู่ติดชายแดนไทย ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง และ ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย ได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2564 เป็นต้นมา ซึ่งมีการโจมตีทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะการโจมตีดังกล่าวได้เกิดขึ้นหลังจากที่ทหารกะเหรี่ยง ได้ทุ่มกำลังพล เพื่อเข้ายึดฐานที่มั่น ฐานด๊ากวินของพม่า ที่อยู่ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง เมื่อมีการโจมตีจากทหารกะเหรี่ยง ทหารพม่าจะทำการร้องขออากาศยานสนับสนุนการรบทันที การโจมตีล่าสุดเมื่อคืนนี้ คาดว่า ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ได้ส่งกำลังจากฐานต่าหล่อซอ ที่อยู่ด้านทิศใต้ของหมู่บ้านแม่สามแลบ คาดว่ากำลังอยู่ระหว่างการส่งกำลังไปเสริมกับทหารเคเอ็นยู ส่วนหน้าที่ฐานด๊ากวิน และถูกตรวจการณ์จากอากาศยาน ทำให้มีการโจมตีบริเวณด้านหลังฐานซอเลท่า ลึกเข้าไปในเขตพม่าประมาณ 1.5 กม. ยังไม่ทราบผลการสูญเสียแต่อย่างใด

สำหรับสถานการณ์การสู้รบดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้มีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ทหารของไทยหรือรวมไปถึงพลเรือนเข้าไปในเขตของพม่ารวมไปถึงการแล่นเรือผ่านจุดที่มีการสู้รบ หากไม่เชื่อฟังจะยิงทันที ส่งผลให้ราษฎรเจ้าของเรือใน หมู่บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย และ ราษฎรบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง พากันหวั่นวิตกต่อคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากเกรงจะถูกร้องขอให้นำเรือไปขนลำเลียงอาหารหรืออื่น ๆ หากผ่านจุดดังกล่าวจะถูกยิงและไม่ใครรับผิดชอบชีวิตของพวกเขา

การสู้รบที่ยืดเยื้อระหว่างกองกำลังทั้งสองฝ่ายในเขตประเทศพม่า ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยสงครามเข้ามาในไทยจำนวนกว่า 2,000 ราย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยและทางหน่วยทหาร ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ได้เข้าดูแลให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมและมีการคัดกรองโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด

ทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย โดย สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ( สนภ.3 นทพ. ) ได้เข้าไปดูแลราษฎรไทยที่บ้านห้วยกองก๊าด ด้วยการมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคและบริโภค รวมถึงน้ำดื่มสะอาดให้กับราษฎรไทยที่หลบหนีภัยการสู้รบไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

ทศพล / แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ | ม.แม่โจ้ ลงนามตั้ง โรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัย ส่วนขยาย
บทความถัดไปแม่ฮ่องสอน | ส่งทีมแพทย์ พยาบาลช่วยรักษาโควิด-19 ที่เชียงใหม่ หลังมียอดสะสมสูง