แม่ฮ่องสอน | พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย.. อ.แม่ลาน้อยยังปลอดโควิด

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอนรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดว่า ในวันที่ 1 พ.ค 64 มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีก 2 ราย รายแรกเป็นหญิงอายุ 68 ปี เป็นชาว อ.แม่สะเรียง ติดโควิดมาจากสามีที่ตรวจพบเชื้อไปก่อนหน้านี้ ส่วนอีกราย เป็นชายอายุอายุ 39 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ปางมะผ้า ประกอบอาชีพที่ต้องเดินทางทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดเป็นประจำ

คาดว่าติดเชื้อมาจากกรุงเทพมหานคร  ทำให้จังหวัดแม่ฮ่องสอนมียอดผู้ติดเชื้อสะสมรอบใหม่นี้แล้วจำนวน 39 ราย แยกเป็น อ.เมืองแม่ฮ่งอสอน 1 ราย อ.ขุนยวม 3 ราย อ.ปาย 15 ราย อ.แม่สะเรียง 9 ราย อ.สมเมย  5 ราย และ อ.ปางมะผ้า 6 ราย มีเพียง อ.แม่ลาน้อยที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

                สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดแม่ฮ่องสอนรวม 39 รายนั้น ขณะนี้ทางแพทย์สามารถรักษาหายอนุญาตให้กลับไปกักตัวที่บ้านต่อจำนวน 28 ราย เหลือรักษาที่โรงพยาบาลแต่ละอำเภอเพียง 11 รายเท่านั้น โดยการระบาดของโรคที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนถือว่าทางแพทย์และพยาบาลสามารถควบคุมได้  และมีบุคลากรเพียงพอที่จะรับมือ จึงมีการนำบุคลากรแพทย์และพยาบาลชำนาญการส่วนหนึ่งจากโรงพยาบาลแม่สะเรียง และโรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอนส่งไปช่วยเหลือรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีผู้ติดเชื้อค่อนข้างสูง

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวอีกว่า “ จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้รับการจัดสรรวัคซีนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มใหม่อีกจำนวน 4,640 โดส โดยจะฉีดให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ทหาร ตำรวจ อสม. และเจ้าหน้าที่ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกจำนวน 2,320 คน  ซึ่งผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบ 2 ครั้ง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะออกหนังสือรับรองเพื่อสะดวกในการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ ให้ด้วย  ขณะเดียวกันจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ออกประกาศคำสั่งให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยอย่าง 100 % โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย เป็นต้นมา ดังนั้นผู้ไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตาม พรบ.ควบคุมโรคติดต่อ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000  บาท                                    

โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares