แม่ฮ่องสอน | หยุดการปะทะฝั่งเมียนมา เคเอ็นยูปักธงชาติกะเหรี่ยงไว้บนฐาน

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบแนวชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันที่ 2 เม.ย 64

มาจนถึงช่วงบ่ายของวันที่ 3 เม.ย 64  ไม่มีเหตุการณ์ปะทะสู้รบกันระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยูทั้งชายแดนฝั่งตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย และฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จึงถือว่าเหตุการณ์ยังคงปกติ  ส่วนราษฎรชาวเมียนมาที่อพยพเข้ามาในฝั่งไทย ปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น  2,318 คน แยกอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่ง ได้แก่ บริเวณห้วยอีนวล  ต.แม่ยวม  อ.แม่สะเรียง 320 คน บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง 72 คน บริเวณห้วยอุมปะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง 1,767 คน และบริเวณห้วยออเลาะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง 159 คน 

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปอีกว่า “  จากที่ประเทศเมียนมาทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 1.4 แสนคน  ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารที่รับผิดชอบช่วยเหลือผู้หนีภัยตามหลักมนุษยธรรม ต้องทำการคัดกรองป้องกันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างรอบครอบ เนื่องจากผู้อพยพส่วนใหญ่มาจากรัฐกะเหรี่ยงที่เป็นพื้นที่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 อีกแห่งของประเทศเมียนมาเช่นกัน

                ต่อมาในช่วงบ่ายวันที่  3 พ.ค 64 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน พร้อมคณะได้เดินทางไปเยี่ยมผู้อพยพชาวไทย ที่บริเวณพื้นที่รวบรวมพลเรือน โรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย  เพื่อปลอบขวัญและเป็นกำลังใจและรับทราบปัญหาความต้องการ  โดยปัจจุบันมีผู้อพยพจากบ้านแม่สามแลบ อาศัยพักพิงอยู่จำนวน 84 คน มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี  ขณะที่พื้นที่รองรับพลเรือนริมห้วยกองคา บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง มีราษฎรไทยอพยพเข้าไปอยู่เพิ่มปัจจุบันมีจำนวน 178 คน  จากนั้นได้เดินทางไปตรวจดูบริเวณช่องจุดผ่อนปรนทางการค้าแม่สามแลบ ที่ยังปิดชั่วคราวจากปัญหาความไม่สงบตามแนวชายแดนประเทศเมียนมา

                  ทั้งนี้  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สถานการณ์ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี ส่วนฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ วันต่อวัน  และ ยืนยันว่า การปฏิบัติการทางทหารในฝั่งเมียนมา ไม่มีการรุกล้ำอธิปไตยของไทยแต่อย่างใด ขณะนี้กองกำลังนเรศวรสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่ยังคงควบคุมพื้นที่บ้านแม่สามแลบไม่ให้สื่อหรือบุคคลภายนอกเข้าไป และ คาดว่าประมาณ 1 อาทิตย์หากสถานการณ์ชายแดนทั้งบริเวณบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย และ บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง คลี่คลาย เนื่องจากมีสัญญาณที่ดีในการยุติการสู้รบในฝั่งเมียนมา เจ้าหน้าที่ก็จะประชุมประเมินให้มีการเปิดพื้นที่ เพื่อให้ราษฏรได้ใช้ชีวิตตามปกติ ค้าขายทำมาหากินได้ ต่อไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่าสถานการณ์ชายแดนเป็นอย่างไร

                มีรายงานจากหน่วยข่าวกลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยงออกมา ว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 3 พ.ค  ทหารกะเหรี่ยงกองพลน้อยที่ 5 ได้จัดชุดเดินทางมายังฐานซอเลท่า ที่เคยบุกยึดได้เมื่อวันที่ 27 เม.ย ที่ผ่านมา เพื่อเผาทำลายโครงสร้างและบังเกอร์ที่ยังหลงเหลืออยู่ พร้อมมีการปักธงชาติกะเหรี่ยงไว้บนฐานดังกล่าว หลังเสร็จภารกิจก่อนถอนกองกำลังออกจากฐานซอเลท่า ยังได้วางกับระเบิดไว้รอบฐานดังกล่าว

นอกจากนี้ทางกองกำลังเคเอ็นยูยังได้ เผยถึงสถานการณ์สู้รบกับทหารเมียนมาที่บริเวณฐานด๊ากวิน ฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียงว่า การโจมตีทางอากาศยานของทหารเมียนมาไม่สามารถทำลายทหารและพลเรือนของพวกตนได้ ล่าสุดทหารเคเอ็นยูยังได้ใช้นักแม่นปืนระยะไกลทำการซุ่มยิงจนทำให้ทหารเมียนมาที่อยู่บนฐานด๊ากวินเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย ซึ่งทำให้ทหารเมียนมาที่อยู่บนฐานดังกล่าวเสียขวัญอย่างมาก.

   โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares