แม่ฮ่องสอน | ทหารเมียนมาเริ่มขาดเสบียง หลังโดน เคเอ็นยู ถล่มด้วยระเบิดยับ…

เมื่อวันที่  4 เม.ย 64  นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เปิดเผยถึงการณ์สถานการณ์ชายแดน ว่า “ หลังจากที่กองกำลังเคเอ็นยูกับทหารเมียนมาหยุดยิงกันไป 1 วัน ปรากฏในเย็นเวลา 16.07 น. ของวันที่ 3 เม.ย ทหารเมียนมาประจำฐานด๊ากวินฝั่งตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน  ได้ยิงเครื่องยิงลูกระเบิดจำนวน 6 นัด  ยิงออกไปทางทิศตะวันตกของฐาน ประมาณ 2 กม. จากนั้นเวลา 16.42 น. กองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ได้ยิงเครื่องยิงลูกระเบิดตอบโต้จำนวน  1 นัด ตกลงกลางฐานด๊ากวินของทหารเมียนมา ไม่ทราบการสูญเสีย นอกจากนี้เวลา 23.00 น. ได้ยินเสียงปืนเล็กยาวจำนวน 13 นัด  ดังขึ้นบนฐานด๊ากวิน จากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงเครื่องยิงลูกระเบิด  ตกในระยะใกล้จากฐานด๊ากวินอีก 1 ลูก ไม่ทราบการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย

                ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปอีกว่า สถานการณ์ปัจจุบัน กองกำลังนเรศวรโดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และขอยืนยันว่า การปฏิบัติการทางทหารในฝั่งเมียนมา ไม่มีการรุกล้ำอธิปไตยของไทยแต่อย่างใด  ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีราษฎรชาวเมียนมาจากรัฐกะเหรี่ยงพากันอพยพข้ามเข้ามาฝั่งไทย จำนวน 2,318 คน ซึ่งได้จัดที่พักพิงให้อาศัยอยู่ในพื้นที่ 4 แห่งของ อ.แม่สะเรียง

                ส่วนราษฏรชาวแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ที่อพยพออกจากหมู่บ้านไปอาศัยอยู่ที่รวบรวมพลเรือนโรงเรียนบ้านห้วยกองก๊าดเริ่มแรก 450 คน ปัจจุบันสถานการณ์บริเวณบ้านแม่สามแลบมีแนวโน้มดีขึ้น ทำให้ราษฎรที่อพยพมานั้นได้เดินทางกลับเข้าสู่บ้านเรือนของตนเองแล้วทั้งหมด  และราษฎรบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียงที่อพยพออกจากหมู่บ้านไปอยู่ยังพื้นที่รวบรวมพลเรือนริมห้วยกองคา   ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 70 คน หลังจากสถานการณ์บริเวณบ้านท่าตาฝั่งมีแนวโน้มดีขึ้น ทำให้ราษฎรบางส่วนได้เดินทางกลับเข้าหมู่บ้าน ยังคงเหลืออยู่เพียง 30 คนเท่านั้น

                สำหรับนางเดมี  ชาวบ้านแม่สามแลบ ที่ได้รับบาดเจ็บถูกยิงด้วยกระสุนปืนเข้าบริเวณเหนือหัวเข่าซ้ายกระสุนฝังใน ซึ่งเป็นผลจากการปะทะระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังเคเอ็นยู เมื่อวันที่ 27 เม.ย ที่ผ่านมา ซึ่งได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง แพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอากระสุนออก และอาการดีขึ้นล่าสุดแพทย์ได้อนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว

                ความคืบหน้าล่าสุดทางกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงเปิดเผยว่า ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกองพลน้อยที่ 5 ได้ขอกำลังเสริม ซึ่งกองกำลังเคเอ็นยูจากฐานต่าเหล่อซอ และฐานแม่คอท่า จำนวนประมาณ 120 นาย ได้เคลื่อนกำลังพลมุ่งหน้าไปยังฐานด๊ากวินของทหารเมียนมา คาดว่าเพื่อสมทบร่วมในการบุกจู่โจมตีฐานด๊ากวิน หลังจากทหารเมียนมาเริ่มขาดเสบียงและไม่สามารถเสริมกำลังพลเข้ามาปกป้องฐานด๊ากวินได้

   โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares