เชียงใหม่ | อย่าเข้าใจผิด.. นายอำเภอย้ำ “ยังไม่สามารถทานอาหารในร้านได้”

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ศปก.อ.เมืองเชียงใหม่ โดย นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารงานปกครอง และนายณัฐกร ชุ่มอินทรจักร์ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่

ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการควบคุมโรคฯ สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่ม ให้การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะของการนำกลับไปบริโภคที่อื่น ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 48/2564 จำนวน 2 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหารญี่ปุ่นโกโร และ ร้านพ้งข้าวต้มปลากระพงต้มยำหัวปลา


ผลการดำเนินงานพบว่า มีร้านอาหารจำนวน 1 แห่ง คือ ร้านพ้ง ข้าวต้มปลากระพงต้มยำหัวปลา บริเวณหน้าร้านมีการติดป้ายในลักษณะเชิญชวนให้ ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยมีการระบุข้อความว่า “เปิดนั่งทานได้ 11.00-21.00 น.” จากการตรวจสอบพบว่าภายในร้าน พบว่าไม่มีลูกค้าเข้าใช้บริการ มีเพียงพนักงานกับเจ้าของร้าน

ทางเจ้าหน้าที่สอบถามสาเหตุที่ติดป้ายดังกล่าว เจ้าของร้านได้แจ้งว่า มีการแชร์ข้อความในลักษณะของหนังสือราชการผ่านกลุ่มไลน์ โดยข้อความในหนังสือระบุถึงการขอพิจารณาให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ ตนจึงเข้าใจว่าสามารถจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะของการนั่งรับประทานในร้านได้


เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ให้รับทราบ ว่า ยังไม่สามารถเปิดรับประทานในร้านได้ และให้นำป้ายเชิญชวนดังกล่าวออก หลังจากนั้นขอให้ทางร้านได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด และให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการเท่านั้น พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ร้านค้าอื่นรับทราบด้วย โดยกำชับว่า หากยังพบมีการกระทำที่เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งฯ จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป

ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวเป็นการชี้แจงต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าจากการที่จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงเสนอขอให้มีการพิจารณาปรับลดจากพื้นที่สีแดงเข้มเป็นพื้นที่สีแดง เพื่อให้สามารถประกอบกิจกรรมได้ในหลาย ๆ ประการ พร้อมขอยืนยันว่าจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีมาตรการผ่อนปรนแต่อย่างใด เป็นเพียงการเสนอหนังสือต่อ ศบค. เท่านั้น

ที่มา ข่าวประสัมพันธ์ จ.เชียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares