หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | สืบสานประเพณี “เลี้ยงดง” ไหว้ผีปู่แสะย่าแสะ พลังศรัทธาสู่การรักษาผืนป่า

เชียงใหม่ | สืบสานประเพณี “เลี้ยงดง” ไหว้ผีปู่แสะย่าแสะ พลังศรัทธาสู่การรักษาผืนป่า

242
0

วันนี้(25 พฤษภาคม 2564) บริเวณลาน เชิงวัดพระธาตุดอยคำ บ้านแม่เหียะใน ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ได้จัดพิธีเลี้ยงดงไหว้ผีปู่แสะย่าแสะ ซึ่งเป็นพิธีกรรมสำคัญทางภาคเหนือ

สืบเนืองจากความเชื่อที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนของบรรพบุรุษของชาวลัวะ ในการถวายเครื่องเซ่นบูชาแก่ผีปู่แสะย่าแสะ ที่เชื่อว่าเป็นผู้ปกปักรักษาดอยสุเทพ-ปุย และ ดอยคำ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งจะถือเอาวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 เหนือ หรือก่อนฤดูทำนาเป็นวันประกอบพิธี

โดยมี นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่เหียะ ประธานฝ่ายฆราวาส มีพระสงฆ์และประชาชนชาวเมืองแม่เหียะเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ ซึ่งในช่วงเช้าได้เริ่มพิธีด้วยการนำข้าวตอกดอกไม้ ผลไม้ อาหารคาวหวาน บวงสรวงศาลรูปปั้นปู่แสะ-ย่าแสะ บริเวณทางขึ้นพระธาตุดอยคำ

ก่อนจะเคลื่อนขบวนเครื่องบวงสรงไปที่ลานเลี้ยงดง (ในทุกๆปีที่ป่านมาจะมีพิธี ประทับร่างทรง โดยร่างทรงจะกินเนื้อควาย ( กระบือ ) สด ๆ ที่ถูกใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้ แต่ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พิธีบางส่วนได้ถูกงดไป มีการจำกัดผู้คนที่เข้าร่วมพิธี ไม่มีการสังเวยควายทั้งตัว และไม่มีการประทับทรง แต่เป็นการกล่าวคำโอกาสถวายเครื่องสังเวย โดยพ่ออาจารย์ผู้ประกอบพิธี (ปริวรรตคำอัญเชิญปู่แสะย่าแสะ คำอัญเชิญกุมภัณฑ์ คำอัญเชิญขุนหลวงวิรังคะ คำอัญเชิญสุเทวฤๅษี คำอัญเชิญท้าวทั้งสี่)

จากนั้นจะมีพิธีแห่ผ้าบฎ(จากวัดป่าจี้) เป็นผืนผ้าที่มีรูปวาดของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าปางห้ามญาติ ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี เข้ามาในบริเวณพิธี นำมาผูกห้อยต้นไม้ บริเวณที่มีการเลี้ยงดง

โดยพระบฏจะมีอาการแกว่งไปมาเสมือนว่าพระพุทธเจ้าได้เสด็จมา เพื่อให้ยักษ์ปู่แสะย่าแสะทั้งสองตนได้คำนึงถึงว่าตนมีหน้าที่ในการเป็นผู้ปกปักรักษาป่าต้นน้ำผืนสุดท้ายในอุทยานดอยสุเทพ ดอยคำ เพื่อเลี้ยงชีวิตชาวแม่เหียะและชาวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพลังศรัทธาสู่การรักษาผืนป่าที่ยั่งยืนสืบไป..

ภาพโดย
Nuttapong Punjaburi
และเทศบาลเมืองแม่เหียะ

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ | ตำรวจภูธรภาค 5 สั่งขยายผลจับกุมเครือข่ายลักลอบขนแรงงานต่างด้าว
บทความถัดไปพิษณุโลก | เปิดตัวทุเรียนคุณภาพเมืองพิษณุโลก พร้อมเปิดขายในรูปแบบออนไลน์