หน้าแรก ข่าวเชียงราย เชียงราย | ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด ยาบ้าจำนวน 6 ล้านเม็ด

เชียงราย | ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด ยาบ้าจำนวน 6 ล้านเม็ด

96
0

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2564 เวลา 13.30 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ศูนย์ราชการตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
พลตำรวจโท ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมปราบปรามยาเสพติดได้พร้อมผู้ต้องหาและของกลางจำนวนมาก โดยแถลงพร้อมด้วย พลตำรวจตรี ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย และ พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมโน ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ ปลัดจังหวัดเชียงราย และนายไกรเลิศ ดาวเรือง ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังผาเมือง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุม ขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด รายสำคัญจำนวน 1 ราย ผู้ต้องหา 2 คน พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 6 ล้านเม็ด พร้อมของกลางรายการอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ สภ. เชียงแสน จังหวัดเชียงราย สามารถจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้ที่บริเวณวงเวียนช้างมุม ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 22.00 น. ที่ผ่านมา ต่อเนื่องวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คน ประกอบด้วยนายจะซือ ลาหู่นะ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 19/ช หมู่ 6 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย และนายอาบื่อ ยีมือเจ่อ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 111 หมู่ 6 ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 6,000,000 เม็ด รถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน กม 5848 เชียงราย รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กอ 8612 เชียงราย รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อจีพีเอ๊กซ์ สีดำ หมยเลขทะเบียน 1กภ 5074 เชียงราย และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีดำแดง หมายเลขทะเบียน กต-9043 เชียงราย รวมทั้งโทรศัพท์มือถืออีกจำนวน 4 เครื่อง

โดยพฤติการณ์แห่งคดี สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจปูแกง สภ.พาน จังหวัดเชียงราย ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา 2 คน พร้อมของกลางยาบ้า ประมาณ 200,000 เม็ด ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนขยายผลการจับกุม และศาลจังหวัดเชียงรายได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่ม จำนวน 3 ราย คือ นายจะซือ ลาหุ่นะผู้ต้องหาที่ 1 นายอาบื่อ ยี่มือเจ่อ ผู้ต้องหาที่ 2 และ นายณัฐวุฒิ ลาหนะ ผู้ต้องหาที่ 3 ในคดีนี้ที่หลบหนีไป และเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนติดตามจับกุมตัวบุคคลทั้งสามคนมาโดยตลอด

ต่อมา เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า มีกลุ่มผู้ต้องหาทั้งสามคนได้มาเปิดห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย จึงจัดกำลังเข้าเพื่อพิสูจน์ทราบ เเละจะทำการจับกุมตัวตามหมายจับ แต่พบพฤติการณ์น่าสงสัยเชื่อว่ากลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับคดีดังกล่าวจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดอีกครั้ง เนื่องจากไปเช่ารถยนต์เก๋งจำนวน 2 คัน จากบริษัทรถเช่าในพื้นที่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย จึงเฝ้าสะกดรอยติดตามพฤติการณ์มาโดยตลอด

จนกระทั่ง ต่อมาวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 พบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์เก๋ง ออกจากที่พักในเขตอำเภอเมืองเชียงราย ลักษณะตามกันออกมาเป็นขบวน โดยมีรถจักรยานยนต์นำทาง มุ่งหน้าไปยังพื้นที่แนวชายแดน บ้านหัวแม่คำ ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย จึงได้วางกำลังตามรายทางไว้

จนกระทั้ง เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ตรวจสอบพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์ตามกันลงมาจากแนวชายแดนบ้านหัวแม่คำ เป็นขบวน โดยมีรถจักรยานยนต์ขับนำทาง จึงได้สะกดรอยติดตามไปเป็นระยะ จนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์มุ่งหน้ามาสามแยกอีก้อ ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง – สามแยกป่าซาง อำเภอแม่จัน – สามแยกแม่จัน มุ่งหน้าไป อำเภอเชียงแสน จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ที่บริเวณบนถนนวงเวียนช้างงู ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน

กระทั่งสามารถสกัตรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีเทา เลขทะเบียน กม 5848 เชียงราย โดยมีนายจะซือ ลาหู่นะ ผู้ต้องหาที่ 1 เป็นคนขับ ตรวจคันภายในรถพบยาบ้าของกลางจำนวน 12 กระสอบ รวมประมาณ 3,100,000 เม็ด พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า วีออส สีขาว เลขทะเบียน กอ 8612 เชียงราย ได้จอดทิ้งไว้ในซอยก่อนถึงวงเวียนช้างงู ตรวจคันพบยาบ้าซุกซ่อนไว้ในรถจำนวน 11 กระสอบ รวมประมาณ 2,900,000 เม็ด คนขับรถได้หลบหนีไป ส่วนรถจักรยานยนต์นำทางได้หลบหนีไป

จึงจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ 1 พร้อมรถยนต์เก๋ง 2 คัน และยาบ้า รวมจำนวนประมาณ 6,000,000 (หกล้านเม็ด ) มาซักถามขยายผลเพื่อสืบสวนจับกุมต่อไป

ต่อมา เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 12.30 น. ได้ขยายผลจับกุม นายอาบื่อ ยึมือเจ่อผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ นำสำรวจเส้นทาง ได้ที่บริเวณบริษัทแห่งหนึ่งในพื้น อำเภอเมืองเชียงราย จากการซักถามผู้ต้องหาทั้งสอง ให้การรับว่าร่วมกันกับพวกรับจ้างลำเลียงยาเสพติด จากกลุ่มขบวนการการค้า ยาเสพติดชาวเขาเผ่ามูเชอในพื้นที่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย นำไปส่งยังพื้นที่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย โดยจะได้ค่าจ้างเมื่อทำงานเสร็จ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้แม่ฮ่องสอน | ผลักดันส่งเสริมเกษตรกรแม่ฮ่องสอน ปลูกกัญชงสร้างงานสร้างรายได้
บทความถัดไปอุตรดิตถ์ | ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แก่ผู้ต้องขังเชิงรุก 100% ในเรือนจำ