เที่ยวไปในมุมมองใหม่กับวัดคันธาราม(ทุ่งอ้อ) วัดยุค 4 G ไม่มีเบื่อ..

ส่วนใหญ่ของวัดโดยทั่วๆไป ก็จะเป็นวัดที่เน้นความสงบเงียบ ต้องสงบจิต สงบวาจา สงบใจ สามารถปฏิบัติตนเพื่อเข้าถึงธรรมะและหลักคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า..


แต่บางครั้งกฏเกณฑ์บางอย่างก็อาจจะต้องปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน แต่ก็ยังคงไว้การเข้าถึงเรื่องธรรมะซึ่งเป็นหัวใจหลักสำคัญ….


ทุกวัด ทุกสถานที่ ย่อมมีจุดเด่นในการสร้างเรื่องราวหรือสตอรี่ สำหรับดึงชาวพุทธ ดึงนักท่องเที่ยวไม่ว่าชาวไทย หรือชาวต่างประเทศ เข้ามาเที่ยวชมในวัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแหล่งธรรมชาติ เรื่องราวที่เป็นตำนาน แม้แต่เรื่องวิชาอาคม เรื่องอื่นๆที่แปลกใหม่และน่าสนใจ เพื่อให้เกิดแรงศรัทธาและสามารถสนับสนุนปัจจัยในการทำบุญให้กับทางวัด เพราะทางวัดเองก็หลีกไม่พ้นเรื่องภาระใช้จ่ายต่างๆ ที่มีอยู่ทุกๆเดือน ถือเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้

แต่ในยุคนี้ สมัยนี้ การจะให้ผู้คน ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็ก ให้เข้าวัดและศรัทธาอย่างจริงจังแบบคนสมัยก่อนต้องยอมรับเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก นอกจากการคิดนอกกรอบว่าจะสร้างจุดเด่นให้กับพุทธสถานอย่างไรโดยไม่ผิดหลักทางศาสนาพุทธ รวมถึงไม่เป็นที่ขัดแย้งของชุมชน

อย่างเช่นวัดที่เราได้เดินทางไปมาคือวัดคันธาราม(ทุ่งอ้อ) ต.สันกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ผมได้แต่ขับรถผ่านไป ผ่านมาหลายรอบ แล้วก็เหลือบมองตลอด คิดในใจว่า อืมม..น่าสนใจดีนะ คือ เห็นความแปลกๆใหม่ๆโดยเอาสายตาเราเป็นตัวแทน วันนี้ก็ไม่มีทำข่าวที่ไหนแล้ว แวะสักหน่อยก็น่าจะดี…จัดแจงจอดรถ คว้ากล้องคู่ใจ แล้วก็เดินเข้าไป กะว่าถ้าไม่มีอะไร ไหว้พระเสร็จก็จะกลับ(ตามท้องเรื่อง) แต่ก็ไปสะดุดตากับหุ่นปั้นตุ๊กตาหลายๆตัว เออ..เข้าท่าดี มีจุดถ่ายรูป จุดให้เช็คอินด้วย

นี่ถือว่าเอาใจเด็กๆที่ได้มาเที่ยววัดเป็นอย่างมาก คงรู้ว่าเด็กๆมาก็คงเบื่อและจำเจ เลยจัดสถานที่ให้เพรียบพร้อมไปด้วยตุ๊กตาปูนปั้นพร้อมแนบสาระคำสอนทางพุทธศาสนาด้วยตัวหนังสือ เพื่อให้เกิด สติและปัญญาโดยไม่เป็นการคิดแบบนอกกรอบมากเกินไป ภายในวัดก็ยังคงมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้หลายอย่าง เช่น หลวงพ่อพระฝนแสนห่า พระพุทธรูปเก่าและศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอายุหลายร้อยปี พระสีวลี พระมหาอุปคุต พระมหากัจจายนะ และหลวงพ่อพระนาคปรกมหาจักรพรรดิเงินล้าน ที่ศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งองค์ ที่บรรดานักท่องเที่ยวต่างมากราบไหว้ ขอพรและแก้บนกันเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้พระมหาบัณฑิต ญาณเมธี เจ้าอาวาสวัดคันธาราม (ทุ่งอ้อ) ได้กล่าวว่า “สิ่งที่เป็นแนวคิดในการพัฒนาวัดคันธารามแห่งนี้ก็คือต้องการที่จะทำให้เป็นวัดยุคใหม่สำหรับให้เยาวชนคนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงศาสนาได้ เป็นวัดที่เรียกว่า วัด 4G โดยมีตัวการ์ตูนต่างๆ ที่เด็กๆสนใจเอามาจัดเรียงรายรอบวัดให้เด็กๆได้ถ่ายรูป ได้เที่ยวชมอย่างไม่น่าเบื่อ และที่นี่ยังถือเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมด้วย เพื่อรองรับญาติโยม นักเรียนเยาวชน องค์กรต่างๆ เพื่อเข้ามาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ได้ทุกรุ่นทุกวัย..”


ใครยังไม่เคยไป อยากเช็คอินกับวัด 4G แบบนี้ก็พาครอบครัว เด็กๆไปได้เลยครับ ที่วัดคันธาราม(ทุ่งอ้อ) ต.สันกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ แล้วจะไม่ผิดหวังครับ


/////////////////////////////////
ไทยนิวส์ เชียงใหม่ ออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares