หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | เปิดโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อีกครั้ง ประเดิมวันแรกเกือบ 30 ราย

เชียงใหม่ | เปิดโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่อีกครั้ง ประเดิมวันแรกเกือบ 30 ราย

84
0

วันนี้ (8 ก.ค. 64) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ลงพื้นที่ตรวจโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ภายหลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในห้วงเดือนกรกฎาคม สะสมแล้วกว่า 100 ราย

นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า การดำเนินการโรงพยาบาลสนามในขณะนี้ ได้ใช้ Hall 1 ของศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ สำหรับดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว เบื้องต้นจำนวน 250 เตียง เพื่อแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลหลัก และสำรองพื้นที่ในโรงพยาบาลหลักเพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดงได้ตลอดเวลา ซึ่งในวันนี้มีผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามประมาณ 20-30 ราย ทั้งนี้หากมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นจะได้ขยายใช้พื้นที่ใน Hall อื่นต่อไป พร้อมกันนี้ได้ยืนยันว่าการบริหารจัดการเตียงของจังหวัดเชียงใหม่ยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้และไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ด้านนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า โรงพยาบาลสนามจะเป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมความพร้อมด้านการรักษา ด้วยพื้นที่ในโรงพยาบาลหลักได้ใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ไว้ค่อนข้างมาก จึงยากต่อการบริหารพื้นที่เตียงในโรงพยาบาลหลัก อย่างไรก็ตาม คาดว่าการดำเนินงานโรงพยาบาลสนามในครั้งนี้จะสามารถบริหารจัดการได้ดีขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมา

ขณะที่ นายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมของสถานที่ในการดูแลผู้ติดเชื้อกลุ่มเด็กเล็ก ภายหลังพบการติดเชื้อโควิด-19 ในศูนย์เด็กเล็ก ว่าเบื้องต้นจะใช้โรงพยาบาลแม่และเด็ก (ศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่) เป็นโรงพยาบาลเฉพาะในการดูแล โดยจะเปิดใช้งานในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค. 64) ขณะที่แนวโน้มสถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ ก็จะสอดคล้องกับสถานการณ์ของประเทศ คือจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

////////////////
นันธิกา กิจปาโล/ข่าว-ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้คณะพยาบาลศาสตร์ มช. มอบประกาศนียบัตรอบรมดีเจผู้สูงวัย
บทความถัดไปเชียงใหม่ | ประกาศผลการคัดเลือกสื่อสร้างสรรค์ของ มจร วิทยาเขตเชียงใหม่