ตำนานวัดเกตการาม พระธาตุปีจอ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

วัดเกตการาม ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใกล้กับถนนเลียบริมแม่น้ำปิง ซึ่งย่านนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นถนนสายวัฒนธรรมที่อยู่คู่เชียงใหม่มายาวนาน เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่เจริญรุ่งเรืองในอดีต  ด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมและศาสนาที่ความหลากหลาย  มีความงดงามโดดเด่นด้วยอาคารและบ้านเรือนเก่าแก่ที่เปี่ยมไปด้วยสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า

วัดเกตการาม เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ สร้างในปี พ.ศ. 1971 สมัยพระเจ้าสามฝั่งแกน มีพระธาตุที่สำคัญคือ พระธาตุเจดีย์เกษแก้วจุฬามณี เป็นเจดีย์ที่บรรจุเครื่องทรงและพระเมาฬีของเจ้าชายสิทธัตถะ ซึ่งทรงสละทิ้งเมื่อคราวออกผนวช และยังเป็นที่เก็บรักษาพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธองค์ หลังการถวายพระเพลิงพระบรมศพอีกด้วย เป็นพระธาตุประจำปีจำปีคนเกิดปีจอ (สุนัข) ครั้งหนึ่งในชีวิตควรมีโอกาสได้เดินทางไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตนเพื่อความเป็นสิริมงคล

อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์วัดเกตการามก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของศรัทธาวัดเกต เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2542 มีคณะกรรมการวัดเกตการามเป็นผู้ดูแล อาคารของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยเป็นกุฏิพระครูชัยศีลวิมล (พ.ศ. 2429 – 2500) เรียกกันว่า “โฮงตุ๊เจ้าหลวง” เพื่อเก็บรักษาวัตถุโบราณหรือของเก่าในอดีตที่มิได้ใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบันแล้ว นำมาจัดแสดง เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ชม ได้ศึกษาถึงความเป็นมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares