น่าน | ชาวเชียงกลางร่วมใจบวงสรวง”เจ้าพ่อพญาไมย” | ข่าวมุมเหนือ

3 ธันวาคม 2562 : 09.00 น. นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงกลาง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อพญาไมย ประจำปี 2562 โดยมีการจัดขบวนแห่รูปเหมือนเจ้าพ่อพญาไมย จากหน้าสวนอุ่นไอรักเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชาภิเษก มาที่ศาลเจ้าพ่อพญาไมย

มีการฟ้อนรำถวายจากนักเรียนโรงเรียนบ้านสบกอน โรงเรียนพระธาตุพิทยาคม และโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม มีผู้ใจบุญนำอาหาร น้ำดื่ม น้ำผลไม้ ผลไม้ ของหวาน ไอศครีมมาออกโรงทานกว่า 50 โรงทาน

ซึ่งเจ้าพ่อพญาไมยเป็นเทพดงฆ้อง ชาวบ้านแต่เดิมมามักเรียกว่า”ดงผีฆ้อง” ส่วนคำว่า เจ้าพ่อพญาไมย จะเรียกเฉพาะ คนเฒ่าคนแก่ เท่านั้น แต่ภายหลังดงฆ้องถูกโค่นล้มไม่มีเหลือต้นไม้ให้เห็น ต้องย้ายสถานที่ของศาลเจ้าพ่อถึงสองครั้ง

คือย้ายมาอยู่ตรงต้นประดู่ ตรงบวกหวาย หรือบวกฆ้อง แต่ต้นประดู่ก็ต้องเหี่ยวเฉาตาย ชาวบ้านจึงพร้อมใจกัน อัญเชิญเจ้าพ่อมาไว้ ตรงที่สถิตทุกวันนี้ และขึ้นป้ายว่า “ศาลเจ้าพ่อพญาไมย” และชาวบ้าน ก็เรียกติดปากมาจนถึงทุกวันนี้

โดยมีนายสมเกียรติ อาจสังข์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่งานบริหารงานปกครองอำเภอเชียงกลาง/นายณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ สมาชิสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดน่าน เขต 3/นายทรัพย์ สมบูรณ์ คำหว่าง นายกเทศมนตรีตำบลเชียงกลาง และประชาชนในพื้นที่อำเภอเชียงกลาง เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก


ชาตรี ทำงาม บุญยงค์ สดสอาด อุปนายกสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดน่าน รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares