แม่ฮ่องสอนยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1 ราย

เมื่อเวลา 14.00  น.วันที่  26 มี.ค 63  นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย น.พ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน นพ.วัฒนชัย  วิเศษสมิต  ผอ.โรงพยาบาลปาย และคณะได้ร่วมการแถลงข่าวพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 รายแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน

            โดย นายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน แถลงว่า “ จังหวัดแม่ฮ่องสอนพบผู้ป่วยเพศชายยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายแรกของจังหวัดแล้วที่ อ.ปาย  ซึ่งขณะนี้อยู่ในการดูแลรักษาของโรงพยาบาลปาย โดยมีการแยกผู้ป่วยไว้ในห้องความดันต่ำ และมีมาตรการความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานสามารถป้องกันเชื้อไม่ให้แพร่กระจายได้เด็ดขาด  ขณะที่ครอบครัวของผู้ติดเชื้อ รวมถึงคนงานจำนวน 10 ราย ได้มีการกักตัวเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและมีการปฏิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

                ด้าน นพ.วัฒนชัย วิเศษสมิต ผอ.โรงพยาบาลปาย กล่าวว่า “ ผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบใน อ.ปาย  เป็นครูสอนศาสนา อายุ 32 ปี มีครอบครัวอยู่ที่ อ.ปาย คาดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาจากประเทศปากีสถาน เพราะตรวจสอบประวัติพบว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค 63 ผู้ป่วยได้เดินทางไปที่เมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถานซี่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง  และเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยโดยสารการบินไทย เมื่อวันที่ 21 มี.ค 63  จากนั้นพรรคอยู่กรุงเทพ 2 คืน ก่อนเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมาที่ อ.ปาย เมื่อคืนวันที่  23 มี.ค 63 ต่อมาได้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว จึงได้เข้าตรวจรักษาที่ อ.ปาย และมีการส่งตัวอย่างไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 มี.ค 63 ผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด – 19 

                นพ.วัฒนาชัย วิเศษสมิต ผอ.โรงพยาบาลปาย กล่าวต่อไปอีกว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 รายแรกของแม่ฮ่องสอนรายนี้มีอาการไม่รุนแรง ทางโรงยาบาลสามารถรักษาอาการให้หายได้  ปัจจุบันผู้ป่วยได้รับการรักษาตามคู่มือของกระทรวงสาธารณสุข โดยคัดแยกผู้ป่วยไว้อย่างปลอดภัย ไม่สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ พร้อมกันนี้ยังได้มีการติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยทั้งครอบครัวและผู้ที่คลุกคลีรวม 10 รายมาเก็บตัวอย่างส่งตรวจและกักตัวเป็นระยะเวลา 14 ราย

                ขณะที่ นพ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เตือนประชาชนอย่าได้ตระหนก หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกที่ อ.ปาย  เพราะหลังมีผู้ป่วยเกิดขึ้น การเฝ้าระวังป้องกันก็ต้องมีความเข้มข้นมากขึ้นเช่นกัน  ควรปฏิบัติตามนโยบายป้องกันอย่างเคร่งครัด เฝ้าระวังตนเอง โรคนี้ป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนตนเอง   และขอให้ยึดหลัก “ลด เสี่ยง ดูแล “คือลดความเสี่ยงด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจแอลกอฮอล์ให้บ่อย ๆ หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว ไม่ควรเดินทางไปที่โรงพยาบาลด้วยตนเอง.

 โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares