เทวรูปเทพไม้ตะเคียนทองใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่

คลิปวีดีโอ

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 ณ ลานเทวาลัยเทพตะเคียนทองเชียงใหม่ บนพื้นที่ 3 ไร่ ถนนสันกำแพงตัดใหม่ (เชียงใหม่-แม่ออน) ตำบล ไชยสถาน อำเภอสันกำแพง จังหวัด เชียงใหม่ อาจารย์เข้ม มฤคพิทักษ์ เจ้าของร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย

ได้ทำพิธีบวงสรวงเบิกเนตร สามอภิมหาเทพ ไม้ตะเคียนทองยักษ์ เพื่อจัดทำเป็นสถานที่ที่บูชา สักการะ เทพในศาสนาฮินดู โดยได้ทำพิธีอัญเชิญอภิมหาเทพไม้ตะเคียนทองขึ้นประทับบนแท่นฐานปูน ด้วยเครน 100 ตัน อันได้แก่ องค์ท้าวมหาพรหม,พญาช้างเอราวัณและพระปัญจมุขมหาพิฆเณศ พร้อมกับพระสงฆ์ทำการสวดชัยมงคลคาถา

โดยผลงานเหล่านี้มีเอกลักษณ์ในการแกะสลักลายไม้อันโดดเด่นเป็นปฏิมากรรมองค์อภิมหาเทพด้วยไม้ตะเคียนทองที่มีความละเอียดปราณีตงดงามและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จากฝีมือของสล่า(ช่าง) พื้นบ้านเชียงใหม่ 3 ทีมรวม 19 คน

แม้ว่าในขณะนี้ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยต่างประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโคสิด-19 ทำให้ภาวะการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ต่างซบเซาลง แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ หลังจากภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้เบาบางลงหรือหายไป

คาดหวังว่าลานเทวาลัยเทพตะเคียนทองเชียงใหม่จะเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะเป็นทั้งสถานที่บูชา สักการะ รวมไปถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่จะดึงผู้คนมาเยือนสถานที่แห่งนี้อย่างล้นหลาม

สถานที่ตั้งเทวาลัยเทพตะเคียนทอง เชียงใหม่
จากสี่แยกสนามบินขับตรงไปเส้นสันกำแพง ข้ามทางแยกต่างระดับดอนจั่น ผ่านหน้าห้างพรอมเมนาด้า ข้ามสี่แยกไฟแดงไปหนึ่งกิโลเมตร ทั้งสามองค์เทพตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ซ้ายมือ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 086-192-9699 ,093-3282353

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares