หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา สาวพะเยาฮึดปลูกผักคื่นช่ายลอยฟ้า สร้างเงิน สร้างรายได้สุดงาม 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน

สาวพะเยาฮึดปลูกผักคื่นช่ายลอยฟ้า สร้างเงิน สร้างรายได้สุดงาม 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน

323
0

ว่าที่ ร.ต. หญิง วราพร คำมี หรือน้องปอสาวน้อยวัย 28 ปีชาวบ้านสันขะเจ๊าะ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาตัดสินใจออกจากงานประจำที่ร้านอาหารหันมาเป็นเกษตรกรปลูกผักคื่นช่ายลอยฟ้าเป็นระยะเวลา4-5 ปีโดยใช้พื้นที่บริเวณหน้าบ้านสร้างรายได้ต่อเดือน 20,000 –30,000 บาท


คุณวราพร นำผู้สื่อข่าวเข้าดูแปลงปลูกผักคื่นฉ่ายลอยฟ้าไฮโดรโปรนิค แบบน้ำไหลที่ปลูกไว้ในพื้นที่หน้าบ้านของตนเองซึ่งตนเองกำลังเก็บผลผลิตเพื่อนำไปส่งให้กับลูกค้าตามออเดอร์ในแต่ละวัน

คุณวราพรหรือน้องปอเล่าว่าเมื่อก่อนตนเองเป็นกุ๊กทำอาหารร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองพะเยาทำมาได้ประมาณ 3 ปีเก็บเงินเดือนสะสมไว้ทีละเล็กทีละน้อยเพื่อมาลงทุนซื้ออุปกรณ์ต่างๆทั้งท่อพีวีซีและวางระบบน้ำเพื่อปลูกผักคื่นช่ายลอยฟ้าไฮโดรโปรนิคแบบน้ำไหล

ซึ่งตนเองได้ศึกษาข้อมูลในยูทูบและในกลุ่มผู้ที่ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ในเฟซบุ๊กและพี่ชายที่เป็นเกษตรกรอยู่แล้วคอยแนะโดยเริ่มต้นขั้นตอนจากการซื้อเมล็ดพันธุ์ที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด นำมาเพาะเมล็ดพันธุ์ในที่ร่มและ อนุบาลผักจนถึงนำมาปลูกในขั้นตอน ระบบน้ำไหลบนท่อพีวีซีซึ่งนอกจากจะปลูกผักคื่นช่ายเป็นหลักส่งขายแล้วก็ยังมีปลูก กรีทโอ๊ท เรดโอ๊ทควบคู่กันไปด้วยซึ่งปัจจุบันผักคื่นช่ายขายได้มีราคาดี

ในช่วงนี้ซึ่งส่งขายตามร้านอาหารและตลาดสดตกกำละ10 บาทกิโลกรัมละ 100บาทซึ่งในแต่ละวันก็จะสามารถผลัดเปลี่ยนเก็บผลผลิตได้ทุกวันจนสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีมีพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่หมุนเวียนกันมาซื้อผักของตนเอง เฉพาะผักคื่นช่ายตนเองปลูกไปแล้วถึง2,000กว่าต้น 45วันก็สามารถเก็บออกขายได้ซึ่งหมุนเวียนออกขายได้ทุกวันทั้งขายที่บ้านและเฟสบุ๊ค

ผักคื่นช่ายเป็นผักสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอม นิยมใช้ในการปรุงอาหารเพิ่มความหอมของน้ำซุปตนเองเลยยึดปลูกผักคื่นช่ายเป็นหลักสร้างรายได้ให้กับตนเองถึง 20,000-30,000 บาทต่อเดือน โดยผักที่ปลูกนั้นจะเน้นใช้สารชีวภาพ จนเป็นที่ต้องการของตลาด

สอบถามข้อมูล ว่าที่ ร.ต. หญิง วราพร คำมี หมายเลขโทรศัพท์ 0801346816

อนันต์ ข่าวพะเยา รายงาน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้อุตรดิตถ์ | ดัน บขส.อุตรดิตถ์ -วังเวียง เชื่อมแหล่งท่องเที่ยว ไทย-ลาว-พม่า
บทความถัดไปอุตรดิตถ์ | บวงสรวงอัญเชิญรูปเหมือนพระยาศรีสุริยวงศ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่ องค์ที่ 21