หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เตรียมจัดงาน “โครงการหลวง 2565” ที่จังหวัดเชียงใหม่ 3-7 ธันวาคม นี้

เตรียมจัดงาน “โครงการหลวง 2565” ที่จังหวัดเชียงใหม่ 3-7 ธันวาคม นี้

192
0

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 65 ที่สวนแสดงพันธุ์พืช อุทยานหลวงราชพฤกษ์ นายจรัลธาดา กรรณสูต ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิโครงการหลวง ประธานกรรมการฝ่ายอำนวยการงาน “โครงการหลวง 2565” นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายนิรัตน์ ปราบทุกข์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) รองประธานกรรมการฝ่ายอำนวยการงาน “โครงการหลวง 2565” ร่วมแถลงข่าวการจัดงานโครงการหลวง 2565 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2565 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์ กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง”

การจัดงานประจำปีของโครงการหลวง เริ่มทดลองจัดงานครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2523 ณ สวนอัมพร ในชื่องานเกษตรหลวง และปีต่อมาโครงการหลวงจึงเริ่มจัดตั้งหน่วยการตลาด เพื่อช่วยบริหารจัดการผลผลิตของเกษตรกร และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูป จำหน่ายแก่ประชาชนผู้บริโภค ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “ดอยคำ” และเปลี่ยนมาเป็นตราสัญลักษณ์ “โครงการหลวง” ในปี พ.ศ. 2548 พืชอาหารโครงการหลวงผ่านการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย ตั้งแต่ระดับไร่นาจนถึงโรงงาน เน้นการใช้สารชีวภัณฑ์ ไม่ก่อเกิดอันตรายต่อทั้งผู้ผลิต ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม จึงได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคมาโดยตลอด

นับตั้งแต่งานเกษตรหลวงครั้งแรกที่สวนอัมพร ในปี พ.ศ.2523 โครงการหลวงได้จัดงานประจำปีใหญ่ทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ในปี พ.ศ.2532 และจัดต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ งาน “โครงการหลวง 2565” ครั้งนี้จึงนับเป็น ครั้งที่ 34 ของการจัดงานที่จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการจัดงาน “โครงการหลวง 2565” ในครั้งนี้ ได้จัดนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษมากกว่าปีอื่นๆ อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ถอดรหัส จากเขา สู่เรา” การแสดงผลงานที่ได้จากการวิจัย ผลผลิต ผลิตภัณฑ์ และ นวัตกรรมใหม่ ได้แก่ พันธุ์พืชใหม่ ๆ เช่น เบบี้คอสแดง และกาแฟพันธุ์ใหม่ สมาร์ทฟาร์ม การเลี้ยงปลาเรนโบว์เทร้าต์ ปลาสเตอร์เจียน การปลูกพืชในระบบวนเกษตรการจำลองบรรยากาศในแบบของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต้นพีช พืชต้นกำเนิดโครงการหลวง การสาธิตงานหัตถกกรรมพื้นที่สูงและการจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม

นอกจากนี้จะได้สัมผัสกับทุ่งดอกเอเดลไวส์ ดอกไม้สายใยรัก ฟินไปกับไร่ชา ที่ไม่ต้องไปถึงบนดอย พบกับสาระน่ารู้ ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กับกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การประกวด Tik Tok “สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์ กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง” การแข่งขันเชฟกระทะเล็ก Family cooking ตกแต่งหน้าเค้ก การสาธิตอาหาร การเสวนาเด็กดอย “บ้านสุขสันต์ ในฝันของฉัน” เดี่ยวไมค์กลุ่มผู้นำชุมชน การเสวนาหลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ แบ่งปันความรู้คุณค่าอาหาร หัตถกรรมผ้าชนเผ่า และการแสดงดนตรี และการแสดงของชนเผ่าต่างๆ

สำหรับผลิตผล และผลิตภัณฑ์โครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ ผลิตภัณฑ์ดอยคำ ที่จัดจำหน่ายในงานปีนี้ รวมกว่า 800 รายการ สินค้าใหม่แนะนำในปีนี้ คือ เมล่อนไต้หวัน 101 เป็นผลงานวิจัยใหม่ ซึ่งโครงการหลวงนำพันธุ์เข้ามาปลูกทดสอบที่ศูนย์ พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จังหวัดพะเยา จนสามารถส่งเสริมเป็นอาชีพแก่เกษตรกร ชนเผ่าเมี่ยน หรือเย้า มี 2 สายพันธุ์ คือเนื้อสีขาวครีม และเนื้อสีเขียว เมลอนไต้หวัน 101 สีขาว มีผลทรง กลมรี ผิวของเปลือกเป็นสีครีมงาช้าง มีจุดประและลายเส้นสีเขียวผืนผ้าเล็ก ๆ เปลือกชั้นนอก บาง เมื่อผ่าออกมาจะเห็นเนื้อด้านในมีสีขาวครีม เนื้อกรอบ หวาน เหมือนลูกแพร์และน้ำผึ้ง เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมเก็บไว้ได้นาน

ส่วนเมลอนไต้หวัน 101 สีเขียว รูปร่างคล้ายสีขาว ต่างกัน ตรงข้างใน จะมีเนื้อเป็นสีเขียว รสชาติหวานอร่อย กลิ่นหอม ที่มีรสหวาน ฉ่ำน้ำ กลิ่นหอมเก็บ ไว้ได้นาน มะเขือเทศเชอร์รีเหลืองหวาน สามารถรับประทานสด ผิวมันวาว เนื้อกรอบ รสชาติหวาน ไม่ฉ่ำน้ำ เมล็ดน้อย ไม่มีกลิ่นฉุนของมะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไลโค ปีน แคโรทีนอยด์ และสารเบต้า-แคโรทีน ชุดขวัญข้าว ประกอบด้วย ข้าวกล้องเหลือง เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า ปลูกสภาพนาดำในฤดูนาปี โดยชนเผ่าปกาเกอะญอและละว้า ซึ่งคำว่า”บือ” ในภาษาปกาเกอะญอหมายถึง “ข้าว” ลักษณะเมล็ดเรียวสั้น เปลือกสีฟางเข้ม ข้าวนิ่มหุงขึ้นหม้อมีกลิ่นหอม ข้าวดอยซ้อมมือ เป็นข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกแล้วขัดสีเพียงเล็กน้อย ทำให้การหุงต้มเร็วขึ้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ข้าวกล้องไก่ป่า เป็นพันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกาเกอะญอ ปลูกในสภาพนาปีละครั้งอาศัยน้ำฝน เมล็ดยาวเรียวคล้ายข้าวหอมมะลิ ชาหมักคอมบูชะ (Kombucha) เป็นผลิตจากชาอู่หลงโครงการหลวง ที่คัดสรรจาก ยอดชาคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีหมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ที่มีประโยชน์มากมาย คาเทชิน เฟเซียล เซรั่ม พลัส เฮมพ์ ซีด ออยล์ ที่ทำจากเมล็ดกัญชง สกัดเย็น และสารสกัดทาเคชิน เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารซิลิโคน และสารพาราเบน ผงโรยข้าวสูตรผักครบเครื่อง ผลิตจากผักปวยเหล็ง คอสสลัด ผักกาดหอมห่อ และแครอท มีส่วนผสมของธัญพืช ได้แก่ งาดำคั่ว และงาหอมคั่วรับประทานง่าย ๆ โรยบนข้าวสวย โจ๊ก ข้าวต้ม เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร

นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ ของโครงการหลวง ได้แก่ กาแฟคั่วเมล็ดฮันนี่โพรเซส, ควินัวบาร์,ชานมเบรน, นมกระบือพาสเจอร์ไรซ์, โยเกิร์ตควินัวผสมสตรอว์เบอร์รี, ไอศกรีมนมแพะรสมะม่วง,รสสตรอว์เบอร์รี, ชุดของขวัญ sigle origin teas, ชุดของขวัญเมมัวร์ กาแฟปรุงสำเร็จผสมเห็ดหลินจือ, น้ำมันงาดำผสมสารสกัดเห็ดหลินจือ อาหาร จากครัวโครงการหลวงและร้านครัวสวัสดิการ และอาหารพร้อมรับประทาน มากกว่า 50 รายการ อาทิ สลัดโรลดอกไม้ ปอเปี๊ยะผักทอด ไข่ต้มชาอ่างขาง ไส้อั่วเห็ดโครงการหลวง ขนมจีนน้ำยาปลาเทร้าต์ ทาร์ตหม้อแกงฟักทองญี่ปุ่น ข้าวแต๋นแฮมพ์นัท

ข้าวห่อสาหร่ายไส้ผัก,ข้าวต้มมัดธัญพืช,ข้าวกล้องดอยผสมคีนัว และ ไอศกรีมชาไทย ไอศกรีมกะทิอัญชัน มะพร้าวน้ำหอมนภา ฯลฯ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดีกรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ผลิตภัณฑ์ใหม่ และสินค้าพิเศษจากดอยคำ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Ready to Cook ที่มีทั้ง น้ำแกงส้ม และน้ำต้มยำเข้มข้น, ซอสสปาเก็ตตีมะเขือเทศเข้มข้น, พิซซ่าสเปรด

ภายในงานครั้งนี้ จึงมากมายไปด้วยผลิตผล และผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า ทั้งดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค และดีต่อเกษตรกรชาวเขาผู้ผลิตวัตถุดิบ ทำให้อาชีพเกษตรบนพื้นที่สูงมีความมั่นคง เกษตรกรชาวเขาเห็นถึงความสำคัญของการผลิตพืชผลคุณภาพในมาตรฐานความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขอเชิญชวนทุกท่าน เข้าชมงาน “โครงการหลวง 2565” ได้ระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม 2565 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ในการนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว มาเลือกซื้อผลผลิตของโครงการหลวงในงานตามวันและสถานที่ดังกล่าว พร้อมเชิญชวนเที่ยวชมและสัมผัสกับคุณค่าของงานโครงการหลวงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีกระจายอยู่ในทุกอำเภอ ซึ่งเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ มีคุณค่า และเป็นความห่วงใยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้พระราชทานไว้ให้กับชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศ

ข่าวมุมเหนือ

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เตรียมจัดการแข่งขัน “เทียนนกแก้วเกมส์” 6 – 14 มกราคม 2566 ณ จังหวัดเชียงใหม่
บทความถัดไปสยามทีวี รุกตลาดออนไลน์ ทุ่มงบจัดเซลล์ใหญ่สุดในรอบปี