หน้าแรก ข่าวเชียงใหม่ เชียงใหม่ | คอสุราเฮ!! ผ่อนคลายมาตรการสามารถดื่มสุราในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม

เชียงใหม่ | คอสุราเฮ!! ผ่อนคลายมาตรการสามารถดื่มสุราในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม

175
0

วันนี้ (21 มิ.ย. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน

ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 4,131 ราย รักษาหายแล้ว 4,081 ราย ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 24 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลรัฐ 18 ราย โรงพยาบาลเอกชน 6 ราย

โดยในวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 26 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 15 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 7 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 2 ราย และไม่มีผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง)

การตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูง เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย. 64) ตรวจไป 531 ราย พบเชื้อเพียง 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.56 โดยปัจจัยเสี่ยงพบเป็นการนำเข้ามาจากต่างจังหวัด การสัมผัสในครอบครัว และการสัมผัสในสถานที่ทำงานตามลำดับ จึงขอเน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล โดยเฉพาะคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน อาจต้องเพิ่มความเข้มข้นในการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างขณะอยู่ในบ้าน และให้ระมัดระวังมากยิ่งขึ้นเมื่อมีผู้อื่นมาเยี่ยมที่บ้าน

สำหรับคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง 3 คลัสเตอร์ ไม่พบผู้ติดเชื้อมาหลายวันแล้ว ขณะที่คลัสเตอร์ล่าสุดคือคลัสเตอร์สถาบันกวดวิชา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม รวมยังคงมีผู้ติดเชื้อ 4 รายเท่าเดิม แต่หากรวมการระบาดที่จังหวัดแพร่อีก 5 ราย คลัสเตอร์นี้จะรวมเป็น 9 ราย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 รายของวันนี้ รายแรก CM 4212 เป็นหญิง อายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาในพื้นที่อำเภอสันทราย โดยเป็นภรรยาของ CM 4199 ผู้รับเหมาก่อสร้าง หลังจากทราบว่าภรรยาของลูกจ้างติดเชื้อก็กักตัวที่บ้าน วันที่ 11 มิถุนายน ได้เดินทางไปส่งสามีตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน และหลังจากทราบผลตรวจจึงเข้ารับการตรวจและพบผลเป็นลบในวันที่ 13 มิถุนายน จากนั้นได้กักตัวอยู่ที่บ้านตลอดกระทั่งวันที่ 18 มิถุนายน เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้ออีกครั้ง พบผลเป็นบวกในวันที่ 19 มิถุนายน ทั้งนี้จากการที่กักตัวอยู่ที่บ้านตลอดจึงมีเพียงบุตรเป็นผู้เสี่ยงสูง 1 ราย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ และไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ

รายที่สอง CM 4213 เป็นสามีของ CM 4208 อาชีพสถาปนิก เดินทางไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร ย่านสีลมกับภรรยา และเดินทางกลับมาจังหวัดเชียงใหม่วันที่ 6 มิถุนายน จากนั้นกักตัวที่บ้าน และเมื่อมีอาการจึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน วันที่ 20 มิถุนายน พบว่าติดเชื้อโควิด-19 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 26 ราย ผลบวก 3 ราย ผลลบ 17 ราย และอยู่ระหว่างรอผล 6 ราย ขณะที่ผู้เสี่ยงต่ำ 35 ราย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานให้เฝ้าสังเกตอาการ

และรายที่สาม CM 4214 เป็นหญิงอายุ 30 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอสารภี มีไทม์ไลน์วันที่ 13 มิถุนายน ไปรับบุตรที่บ้านของ CM 4211 วันที่ 14 มิถุนายน ทำงานที่ร้าน Chiang Mai Rice Life โดยทำงานทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ หยุดวันจันทร์ วันอังคาร วันที่ 17 มิถุนายน เริ่มมีไข้ และวันที่ 18 มิถุนายน พบว่าคนในครอบครัว (อดีตสามี) CM 4211 ติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเอกชน และพบผลเป็นบวกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำให้เฝ้าสังเกตอาการ

ทั้งนี้ ประชากรกลุ่มเป้าหมายฉีดวัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 1,200,000 คน มีผู้ประสงค์ฉีด 810,700 คน คิดเป็นร้อยละ 67 และมีการฉีดวัคซีนให้ชาวเชียงใหม่แล้วจำนวน 152,021 โดส 111,692 คน สำหรับผู้มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ที่จองคิวในระบบหมอพร้อมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและสัปดาห์นี้ ให้รอนัดหมายจากโรงพยาบาลที่ได้จองคิวไว้ โดยผู้ที่จองคิวในวันอังคารที่ 15 และอังคารที่ 22 มิถุนายน จะได้รับการนัดฉีดในวันอังคารที่ 22 มิถุนายน ส่วนผู้ที่จองคิวไว้ในวันที่ศุกร์ที่ 18 และวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน ก็จะได้รับการนัดหมายฉีดในวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน ทั้งนี้ขอให้รอการนัดหมายจากโรงพยาบาลอีกครั้ง เพื่อความสะดวกแก่ประชาชน

สำหรับข้อคำถามเกี่ยวกับผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ หากได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม มากกว่า 2 อาทิตย์ขึ้นไป ต้องมีใบรับรองการฉีดมาแสดง หรือฉีดแอสตร้าเซเนก้า 1 เข็ม มากกว่า 2 สัปดาห์ ต้องมีใบรับรองการฉีดจากหน้าจอระบบหมอพร้อมหรือใบนัดฉีดเข็มที่ 2 มาแสดง เพื่อได้รับการยกเว้นการกักตัว

ด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ด้วยจังหวัดเชียงใหม่ยังมีความเสี่ยงจากการนำเข้าของโรคโควิด-19 และเกิดการแพร่ระบาดของโรคแบบกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ เพราะมีการเดินทางเข้าออกของประชาชนจากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ตลอดเวลา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 66/2564 เรื่องมาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก โดยมีสาระสำคัญคือห้ามจัดกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ทุกรูปแบบ การประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของทุกศาสนา ณ ศาสนสถาน ให้ถือปฏิบัติตามประกาศหรือคำสั่งของผู้ปกครองของแต่ละศาสนา การจัดงานตามประเพณีนิยมหรือกิจกรรมใด ๆ ให้จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 150 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ภายใต้หลักเกณฑ์การพิจารณาที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่กำหนด

โดยให้ผู้จัดกิจกรรม เจ้าของสถานที่ หรือผู้เข้าร่วมกิจกรรม ถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด และให้จัดทำบัญชีรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่งให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมทันทีที่เสร็จกิจกรรม โดยให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติหรือการดำเนินการให้เป็นไปตามเงื่อนไข กรณีพบผู้ไม่ปฏิบัติตาม ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ว่ากล่าวตักเตือนและสั่งให้ผู้นั้นปฏิบัติให้ถูกต้อง ถ้าผู้นั้นไม่ปฏิบัติตามให้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ ยังได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 67/2564 เรื่อง ผ่อนคลายมาตรการบางสถานที่และให้ปิดสถานที่บางแห่งเป็นการชั่วคราว โดยมีสาระสำคัญคือให้เปิดสถานที่สักหรือเจาะผิวหนังได้ ส่วนร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มในร้านได้ภายในกำหนดเวลาตามปกติ โดยห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ณ บริเวณของร้าน ตั้งแต่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 2564 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน

//////////////////
นันธิกา กิจปาโล/ศราวุธ เจิมจันทร์ ข่าว-ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้มช.ลงนามข้อตกลงความร่วมมือการขับเคลื่อนการพัฒนาฯ ร่วมกับเครือข่าย 33 แห่ง
บทความถัดไปเชียงใหม่ | ผลักดันเมืองแม่เหียะสู่มาตรฐาน SHA กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน