หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา น่าชื่นชมชายวัย 47 ปีเมืองพะเยาสู้ชีวิต ผ่าฟืนขายสร้างรายได้ แม้รายได้จะน้อยนิด

น่าชื่นชมชายวัย 47 ปีเมืองพะเยาสู้ชีวิต ผ่าฟืนขายสร้างรายได้ แม้รายได้จะน้อยนิด

221
0

ชายวัย 47 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งมีฐานะยากจน ยึดอาชีพ ผ่าฟืนบริเวณริมถนนข้างทางสายบ้านต๊ำ-น้ำตกจำปาทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงชีพ ซึ่งมีลูกค้าอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจุบันค่าแก๊สหุงต้มมีราคาที่แพงขึ้น จึงได้มีชาวบ้านหันมาใช้ฟืนในการประกอบอาหาร


นายวิวัฒน์ การเพียร หนุ่มวัย 47 ปี บอกว่าตนเองจะนำเศษกิ่งไม้ที่เกิดจากการหักโค่น และเดินทางไปหามาตามที่ต่างๆเพื่อทำการผ่าเป็นฟืนท่อนๆ หลังจากนั้นก็ทำการก่อเป็นกองเพื่อตากแดดให้แห้ง และนำออกจำหน่าย

ซึ่งถือเป็นภาพที่ชาวบ้านเห็นกันจนเป็นที่ชินตา บริเวณริมถนนสายบ้านต๊ำ- น้ำตกจำปาทอง ดังกล่าว หลังนายวิรัตน์ ได้หันมาประกอบอาชีพผ่าฟืน เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้เมื่อ 1 ปีกว่าที่ผ่านมา


โดยนายวิรัตน์ เริ่มทำการยึดอาชีพผ่าฟืน เพื่อจำหน่ายมาเป็นระยะเวลาปีกว่าๆแล้วโดยการนำเศษไม้ กิ่งไม้ที่หักโค่นจากสถานที่ต่างๆที่ไปหามาและนำมาตัดเป็นท่อนๆจากนั้นก็ จะทำการผ่าเป็นชิ้นและนำไปตากแห้งโดยทับซ้อนกันเป็นชั้นๆโดยจะจำหน่ายเป็นมัด มัดละ 6 ชิ้น ซึ่งจะจำหน่ายเพียงราคามัดละ 5 บาท

ในแต่ละวันก็จะมีผู้เดินทางมาซื้ออย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ในเรื่องของราคาแก๊สหุงต้ม ที่มีราคาแพง นอกจากนั้นการใช้ฟืนหุงต้ม ยังทำให้รสชาติอาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ดังนั้นจึงมีผู้นิยมเดินทางมาหาซื้อฟืนดังกล่าวของตนเองอย่างต่อเนื่อง
นายวิวัฒน์ การเพียร อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 130 หมู่ 2 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา

อนันต์ ข่าวพะเยา รายงาน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ทุ่มงบ 4.9 แสนบาทซ่อมระบบประปาใน ต.ผาบ่อง ช่วยภัยแล้งหมู่บ้าน
บทความถัดไปหมอกควันไฟป่าปกคลุมเมืองแม่ฮ่องสอนเพิ่มสูงขึ้นเป็นระลอกสอง