หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา แข่งขันบ้องไฟ เมืองพะเยา สืบทอดประเพณีขอฟ้าฝนอุดมสมบูรณ์

แข่งขันบ้องไฟ เมืองพะเยา สืบทอดประเพณีขอฟ้าฝนอุดมสมบูรณ์

172
0

เทศบาลตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จัดแข่งขันบ้องไฟขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ก่อนเข้าสู่เทศกาลวันวิสาขบูชา และเป็นการขอฟ้าฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลก่อนเข้าสู่ฤดูกาลทำนา


บ้องไฟขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ความยาว 15 เซนเมตร รวมแล้วกว่า 140 กระบอก ที่เป็นของชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปาง และจังหวัดพะเยา ต่างเข้าร่วมการแข่งขัน บ้องไฟขึ้น ที่ทางเทศบาลตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จัดขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ของชาวบ้านในพื้นที่

ซึ่งในช่วงเทศกาลวิสาขบูชาก็จะนิยมจัดการแข่งขันบ้องไฟขึ้นหลายพื้นที่ รวมทั้งเป็นการขอฟ้าขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาลและให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในพืชพันธ์ธัญญาหาร โดยมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่เข้าร่วมงานและนำบ้องไฟเข้าร่วมการแข่งขันกันอย่างคึกคัก


สำหรับกติกาการแข่งขัน จะใช้วิธีการวัดระดับความสูงและเมื่อบ้องไฟอยู่ในจุดสูงสุดจะต้องมีเสียงดังระเบิด จึงจะนับเป็นคะแนนให้ และหากบ้องไฟขึ้นแล้วในจุดสุดท้ายไม่มีเสียงระเบิดก็จะไม่นับเป็นคะแนนให้ โดยบ้องไฟที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นบ้องไฟ จากทีมจังหวัดเชียงใหม่ คว้าเงินรางวัลที่หนึ่งไปครอง

อนันต์ ข่าวพะเยา รายงาน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้เทศบาลเมืองแม่เหียะ พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยอวดศักยภาพการบริการไปทั่วโลก
บทความถัดไปรวบ 2 วัยรุ่นฉกตู้เซฟรับบริจาคบนวัดพระธาตุดอยกองมู 2 ตู้ ได้เงิน 300 บาท