หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา “จิบกาแฟ….แลทะเลหมอก” เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม

“จิบกาแฟ….แลทะเลหมอก” เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม

374
0

คลิปวีดีโอ

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2565 ณ เขตพัฒนาราษฏรบนพื้นที่สูงปางปูเลาะ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ททท. สำนักงานเชียงราย ร่วมกับจังหวัดพะเยา, อำเภอแม่ใจ,ศูนย์พัฒนาราษฏรบนพื้นที่สูงจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดกิจกรรมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว “แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม” ในธีม“จิบกาแฟ….แลทะเลหมอก” โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธาน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น มหาวิทยาลัยพะเยา หอการค้าจังหวัดพะเยา รวมถึงประชาชนหลายหมู่บ้านเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ มีพิธีเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว Campaign “แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม” โดย ททท.สำนักงานเชียงราย และโครงการส่งเสริมอัตลักษณ์และภูมิปัญญาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (Phayao Hill Tribe Coffee)โดยศูนย์พัฒนาราษฏรบนพื้นที่สูงจังหวัดพะเยา, การแถลงข่าวกิจกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา และการขับเคลื่อนงานพื้นที่สูงประจำปีงบประมาณ 2566 และกิจกรรมปล่อยตัวคาราวาน….แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าตัว

เพื่อเปิดตัวเส้นทางชุมชนท่องเที่ยววิถีชาและกาแฟแห่งใหม่(ปางปูเลาะ-ผาแดง-ป่าเมี่ยง) โดยอำเภอแม่ใจ จ.พะเยา ในงานมีการเปิดบูธกาแฟหลายร้านให้ได้ชิมกาแฟรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านปางปูเลาะ-ผาแดง-ป่าเมี่ยง รสมถึงบูธจำหน่ายสินค้าและผลิตภันฑ์ของชุมชนอีกด้วย

ทางด้านนายวิสูตร บัวชุม ททท. สำนักงานเชียงราย ได้กล่าวว่า ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่าน มาสัมผัสการท่องเที่ยวจังหวัดพะเยาภายใต้แคมเปญ “แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม” และมาสัมผัส 3 หมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าไม้และขุนเขาเขียวขจีล้อมรอบ อากาศหนาวเย็น เงียบสงบ ทัศนียภาพโดยรอบสวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อน ชมทะเลหมอก

ยามเช้าเรียนรู้วิถีชีวิตและมีกิจกรรมภายในชุมชน ให้บริการนักท่องเที่ยว ในหมู่บ้าน “ปางปูเลาะ” โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชิงวัฒนธรรม ชิมอาหารชนเผ่าอิ่วเมี่ยน และมีที่พักแบบโฮมสเตย์ มีร้านกาแฟ มีถ้ำประกายเพชร เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของชุมชน ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ระยิบระยับเหมือนเพชร


ถัดจากบ้านปางปูเลาะยังมีหมู่บ้าน “ผาแดง”แหล่งปลูกกาแฟพันธ์อาราบิก้าคุณภาพดีรสชาดอร่อย มีจุดกางเต็นท์บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการที่จะมาสัมผัสไอหนาว, ชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า สัมผัสวิถีคนเมี่ยนภูผาแดง และถัดจากบ้านผาแดง จะเป็นหมู่บ้าน“ป่าเมี่ยง” เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่เป็นแหล่งผลิตกาแฟคุณภาพดี มีทัศนียภาพสวยงาม

มีจุดตั้งแคมป์ มีเส้นทางท่องเที่ยวเดินป่า เดินท่องเที่ยวในชุมชนเรียนรู้วิถีชีวิตชาวลีซู เส้นทางท่องเที่ยว “ปางปูเลาะ-ผาแดง-ป่าเมี่ยง”ที่ได้กล่าวมานี้ เป็นชุมชนท่องเที่ยว Unseen และเป็นหนึ่งใน Amazing CBT ที่ทาง ททท.สำนักงานเชียงราย ชอเชิญชวนทุกท่านได้มาเปิดมุมมองใหม่ต่อการท่องเที่ยววิถีท้องถิ่น มาจิบกาแฟ..ชมทะเลหมอก ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม และส่งต่อประสบการณ์ ความรู้ และความประทับใจที่ได้แก่คนที่คุณรัก

ททท.สำนักงานเชียงราย จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว เดินทางมาสัมผัสการความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว สินค้า และบริการท่องเที่ยว 9 กลุ่มภายใต้แคมเปญ “แอ่วพะเยา Amazing ยิ่งกว่าเดิม”ในช่วงตั้งแต่เดือน พ.ย.2565 ต่อเนื่องตลอดปี 2566 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงราย โทร. 0 5371 7433, 0 5374 4674-5 หรือ TAT Call Center โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย ค้นหาแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเขียงรายได้ที่เว็บไซต์ www.tourismchiangrai-phayao.com, www.checkinphayao.com เพจ Facebook : ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ คณะแพทยศาสตร์ ส่วนภูมิภาค 3 สถาบัน ครั้งที่ 27
บทความถัดไป“เท่อย่างมีคุณค่า แต่งผ้าถิ่นล้านนาตะวันออก” ใส่แล้วไม่มีคำว่าเชยอย่างแน่นอน