หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน คณะพยาบาล มช. เชิญชวนพยาบาลร่วมคัดกรองมะเร็งเต้านม

คณะพยาบาล มช. เชิญชวนพยาบาลร่วมคัดกรองมะเร็งเต้านม

151
0

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขอเชิญชวนพยาบาลอาสาเชียงใหม่ ร่วมคัดกรองมะเร็งเต้านม ภายใต้โครงการ “รวมพลังพยาบาลจิตอาสา ร่วมคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรี” จัดโดยสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยฯ เริ่มตั้งแต่วันพยาบาลสากล 12 พฤษภาคม 2565 ตั้งเป้าครบล้านเต้า ในวันที่ 21 ตุลาคม 2565 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ในวันพยาบาลแห่งชาติ

12 พฤษภาคม ของทุกปี สภาพยาบาลระหว่างประเทศ ได้กำหนดเป็นวันพยาบาลสากล เพื่อรำลึกถึง มิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล สุภาพสตรีแห่งดวงประทีป (Lady of the Lamp) ผู้บุกเบิกและวางรากฐานวิชาชีพการพยาบาลแผนใหม่

ในวันพยาบาลสากลแต่ละปี พยาบาลทั่วโลกจะพร้อมใจกันจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แก่สาธารณชน รวมทั้งกำหนดแนวทางเพื่อรณรงค์แก้ไขปัญหาสุขภาพ โดยในปีนี้คำขวัญวันพยาบาลสากล ได้แก่ Nurses: A Voice to Lead – Invest in Nursing and respect rights to secure global health “พลังพยาบาลเพื่อสิทธิและความมั่นคงของสุขภาพประชาคมโลก”

นอกจากนี้วันพยาบาลสากลจัดขึ้นเพื่อเป็นการยกย่องและให้ความสำคัญกับวิชาชีพพยาบาล งานที่ต้องเสียสละ และ ทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจ จึงสมควรที่จะได้รับการยกย่องในหน้าที่และวิชาชีพอันเป็นประโยชน์อย่างมากต่อมวลมนุษยชาติ

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้กะเหรี่ยงคะยาซุ่มยิงถล่มขบวนรถทหารเมียนมาเป่าดับ 22 ราย ใกล้ชายแดนไทย
บทความถัดไปทม.แม่เหียะ มอบค่าตอบแทนจ้างงาน นักเรียนนักศึกษาภาคฤดูร้อน