หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา เกษตรกรหนุ่มรุ่นใหม่ เมืองพะเยา ทำสวนมะไฟสร้างรายได้ปีละ 3 แสนบาท

เกษตรกรหนุ่มรุ่นใหม่ เมืองพะเยา ทำสวนมะไฟสร้างรายได้ปีละ 3 แสนบาท

240
0

เกษตรกรหนุ่มรุ่นใหม่ วัย 39 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หันมาสืบสานอาชีพเกษตรกรของพ่อแม่ ในการทำสวนผลไม้ผสมผสาน ปลูกต้นมะไฟหวานหลากหลายสายพันธ์ กว่า 400 ต้น ในแต่ละปี สามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 15 ตัน สร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 3 แสนบาท


นายเกียรติศักดิ์ บันลือศรีสกุล เกษตรกรหนุ่มรุ่นใหม่ วัย 39 ปี ในพื้นที่บ้านต๊ำพระแล หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังเข้าทำการดูผลผลิตมะไฟหวาน ที่พ่อปลูกไว้มากกว่า 400-500 ต้น เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา ที่ตนเองได้ทำการสืบสานดูแลในปัจจุบัน

ซึ่งจะมีพันธ์ไข่เต่า เหรียญทอง สีชมพู และสีขาว ซึ่งขณะนี้กำลังให้ผลผลิตอย่างเต็มที่และใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตออกจำหน่ายได้แล้วภายในกลางเดือนนี้ โดยในปีนี้ผลผลิตออกลูกดกมาก จนแทบจะเต็มลำต้น และมะไฟของตนเองที่ปลูกในพื้นที่นี้ มีรสชาติหวาน อร่อย ซึ่งในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 15 ตัน และในปีนี้คาดว่าผลผลิตจะมีมากกว่าทุกปี


โดย นายเกียรติศักดิ์ กล่าวว่า สวนมะไฟของตนเองนั้นพ่อเป็นคนปลูกไว้มาแล้วประมาณ 30 ปี แต่ต่อมาตนเองก็มาเข้าดูแล ซึ่งจะปลูกมะไฟ ซึ่งจะมีพันธ์ไข่เต่า เหรียญทอง สีชมพู และสีขาวรวมแล้วกว่า 400-500 ต้น

ซึ่งขณะนี้กำลังให้ผลผลิตอย่างเต็มที่และใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตออกจำหน่ายได้แล้ว ซึ่งแต่ละปีจะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวน แต่ละปีก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เฉลี่ยแล้วมากกว่า 15 ตัน โดยราคาจำหน่ายแล้วทั่วไปจะอยู่ที่เฉลี่ย 10 บาทขึ้นไป โดยเฉพาะพันธ์เหรียญทอง ที่เป็นที่นิยมจะมีราคาสูงมากกว่ากิโลกรัมละ 20 บาท เนื่องจากมีรสชาติหวาน หอมและลูกโตเนื้อมาก

สำหรับมะไฟของสวนตนเองนั้นจะมีรสชาติที่อร่อย เนื่องจากในพื้นที่ถือว่าเป็นแหล่งที่มีดินดี จึงทำให้ผลผลิตผลไม้ของที่นี่แทบทุกชนิดมีรสชาติดี และเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมารับซื้อโดยตลอด และในปีนี้ผลผลิตมะไฟของตนเองนั้นออกลูกดกมากคาดว่าผลผลิตจะมีมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี


นายกียรติศักดิ์ บันลือศรีสกุล อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 138 หมู่ที่ 7 บ้านต๊ำพระแล ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 084-3781282

อนันต์ ข่าวพะเยา รายงาน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้หนุ่มพะเยา เพาะพันธุ์นกสวยงามขายสร้างรายได้เดือนละ 2-3 หมื่นบาท
บทความถัดไปลำพูน | สมัยนี้ปวดฉี่ต้องระวัง…เจ้าที่แรง หนุ่มโรงงาน ยืนฉี่ผิดที่ โดนรัวยิง