หน้าแรก ไม่มีหมวดหมู่ พะเยา | อดีตข้าราชการปลูกผักเชียงดาปลอดสารพิษ สร้างรายได้ปีละเกือบ 4 แสน

พะเยา | อดีตข้าราชการปลูกผักเชียงดาปลอดสารพิษ สร้างรายได้ปีละเกือบ 4 แสน

517
0

คุณโสภา สุขแสนโชติ หันหลังให้กับอาชีพรับราชการมาเป็นเกษตรกรใช้พื้นที่ 1 ไร่ ภายในบริเวณบ้านปลูกผักเชียงดาจำนวน 1,000 ต้นส่งขายตลาดพร้อมแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นชาผักเซียงดาบ้านแสนสุข สร้างรายได้เฉลี่ย 30,000 บาทต่อเดือนปีละเกือบ 4แสนบาทเลยที่เดียว

คุณโสภา สุขแสนโชติ(พี่ต้อย) เกษตรกรบ้านเลขที่ 215 หมู่ 2 ต.แม่กา อ.เมือง จ. พะเยาอดีตข้าราชการหันมาทำเกษตรกรรม ปลูกผักเชียงดาปลอดสารพิษ ในพื้นที่ 1 ไร่ใช้ชื่อสวนว่า “ ไร่แสนสุข” ซึ่งพี่ต้อยบอกว่าผักเชียงดาเป็นพืชที่ดูแลง่าย ปลูกครั้งเดียวเก็บเกี่ยวได้ตลอดกาล ซึ่งผักเชียงดาชาวบ้านชอบนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงใส่ปลาแห้ง ใส่แกงแค ผัดใส่ไข่ และลวกกินกับน้ำพริก ซึ่งตนเองจะ เด็ดยอดเตรียมขายโดยมีพ่อค้าแม่ค้ามารับไปขายที่ตลาดขายกิโลกรัมละ 70 บาทเลยทีเดียว

ซึ่งตนเองได้ทำโรงเรือนเพาะชำผักเชียงดาพร้อมปลูกและขณะนี้ปลูกแล้วกว่า1,000ต้น สำหรับอีกเหตุผลหนึ่งที่อยากปลูกผักเชียงดาให้มากๆ ก็เพราะมีความตั้งใจที่จะให้ เป็นสวนที่มีผักพื้นบ้านหลายๆ ชนิด ที่กินแล้วมีประโยชน์ปลอดภัย อยากใช้ชีวิตหลังเกษียณ กินอยู่ง่ายๆ ปัจจุบัน สามารถเก็บขายส่งให้แม่ค้าที่มารับซื้อถึงสวน วันหนึ่งมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 350-400 บาทต่อวัน

สรรพคุณทางสมุนไพรของผักเชียงดา มีสรรพคุณในการแก้ไข้ แก้แพ้ แก้หวัด ใช้รักษาอาการท้องผูก แก้โรคริดสีดวงทวารเป็นยาระบาย ทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันตนเอง ได้นำ ใบแก่ของผักเชียงดามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชาเซียงดาบ้านแสนสุขที่ผลิตจากใบผักเชียงดาเป็นสินค้า OTOPอีกด้วย

ได้การรับรองจากแหล่งผลิตพืช GAP”มีคุณประโยชน์ลดน้ำตาลในเลือด “เบาหวาน”,ช่วยลดคอเรสเตอรอล “ไขมัน”,เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ “ป้องกันมะเร็ง”,บำรุงไตและตับอ่อน,ช่วยปรับระดับความดันโลหิต,ช่วยละลายลิ่มเลือด วิธีรับประทานไม่ยากโดยนำถุงชาชงน้ำร้อนขนาด 150 มล. นาน 1 – 3 นาทีเติมน้ำร้อนเรื่อย ๆ จนสีน้ำจางดื่มรับประทานได้เรื่อยๆ

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ คุณโสภา สุขแสนโชติ 215 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 56000 เบอร์โทรศัพท์ (081) 783-4428

อนันต์ ข่าวพะเยา รายงาน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้คณะพยาบาลศาสตร์ มช. เปิดตัวแผนกลยุทธ์ก้าวสู่ความเป็นหนึ่งด้วยกันอย่างภาคภูมิใจ
บทความถัดไปคสช.เห็นชอบ 2 มติสมัชชาฯ คุ้มครองสิทธิ ‘แรงงานข้ามชาติ-เด็กไร้รัฐไร้สัญชาติ’