หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา ของมันชอบ!!..คุณลุงเมืองพะเยา ใช้เวลา 4 ปี สะสมรังนกกระจาบกว่า 200 รัง

ของมันชอบ!!..คุณลุงเมืองพะเยา ใช้เวลา 4 ปี สะสมรังนกกระจาบกว่า 200 รัง

366
0

คุณลุงมานิต จุลเจริญ วัย 66ปี บ้านเลขที่54/5ถนนศรีจอมเรือง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยานำผู้สื่อข่าวเข้าชมรังนกกระจาบที่ตนเองสะสมไว้เกือบ 200รังภายในบริเวณบ้านซึ่งรังนกแต่ละรังมีรูปแบบหลากหลายแตกต่างกันไปมาห้อยตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาสนใจขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก


ลุงมานิต จุลเจริญ เล่าว่าตนเองสะสมรังนกกระจาบมาเกือบ4ปีจุดเริ่มต้นมีความชื่นชอบในความสามารถของนกที่สามารถทำรังออกมาได้สวยงามหลายรูปแบบทั้งๆที่นกไม่มีมาในการจักรสานแต่ใช้ปากทำรังออกมาได้สวยงาม

ซึ่งตนเองจะออกหาเก็บรังนกกระจาบร้างหลังจากที่มีลมแรงๆตามท้องทุ่งที่มีต้นไม้และรังนกห้อยอยู่ที่ถูกลมพัดตกลงมาแล้วนำมาซ่อมแซมบางส่วนที่เสียหายและบางครั้งยังพบไข่นกติดอยู่ในรังอีกด้วยและนำมาเก็บสะสมไว้บริเวณหน้าบ้านเพื่อความสวยงาม

โดยลุงมานิต เล่าว่า รังนกกระจาบซึ่งคนทางภาคเหนือเรียกกันว่ารังนกช่อฟ้าที่รังนกกระจาบที่นกปล่อยร้างไว้ ห้อยอยู่บนต้นไม้ตามหัวไร่ปลายนาด้วยความชอบส่วนตัวเห็นว่าสวยดีและเป็นของหายาก หากปล่อยไว้ตามธรรมชาติ อาจถูกลมพัดหรือถูกแดดถูกฝนได้รับความเสียหาย จึงเก็บมาประดับไว้ที่บ้านตอนนี้มีรังนกกระจาบจำนวนเกือบ 200 รัง


ซึ่งรังนกกระจาบที่ตนเองสะสมไว้มีรูปแบบแปลกๆทั้งแบบศรีษะคน แบบคอนโด2ชั้นตามที่นกกระจาบจะจัดเรียงเพื่อวางไข่ โดยสะสมมาเป็นระยะเวลานานถึง 4 ปีแล้วส่วนไหนที่ตกลงมาชำรุดก็ทำการซ่อมแซมให้สภาพดีขึ้น ที่ผ่านมามีคนสนใจมาขอซื้อรังนกกระจาบที่ตนสะสมไว้รังละ 200 บาทแต่ตนเองไม่ขายเพราะต้องการอนุรักษ์รังนกกระจาบไว้ เพื่อความสวยงามและเก็บไว้ให้ลูกหลานดูและจะหาสะสมไปเรื่อยๆเพราะในปัจจุบันแทบจะมีให้เห็น เนื่องจากระบบนิเวศเปลี่ยนไป

อนันต์ ข่าวพะเยา

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้นิติศาสตร์ ม.พะเยา จัดแข่งขันตอบปัญหาทางกฎหมายระดับมัธยมศึกษา
บทความถัดไปซัมซุงประกันชีวิต เปิดสาขาเชียงใหม่ เจาะฐานตลาดใจกลางภาคเหนือ