หน้าแรก ข่าวจังหวัดพะเยา ชื่นชม!ไรเดอร์เมืองพะเยา สุดขยันปลูกผักสลัดปลอดสาร สร้างรายได้ต่อเดือนนับหมื่น

ชื่นชม!ไรเดอร์เมืองพะเยา สุดขยันปลูกผักสลัดปลอดสาร สร้างรายได้ต่อเดือนนับหมื่น

312
0

นายอรรณพ ธนะสังข์(อั๋น)หนุ่มไรเดอร์รับส่งอาหารวัย 50 ปี ในพื้นที่บ้านร่องห้า ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาซึ่งมีอาชีพหลักเป็นแกร็บไรเดอร์ส่งอาหารในพื้นที่ตัวเมืองพะเยาโดยทุกวันจะใช้เวลาว่างก่อนวิ่งส่งอาหารและหลังเลิกงานดูแลผักสลัดปลอดสารที่ตนเองปลูกไว้ในบริเวณบ้านในพื้นที่ 1 งานส่งขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว15,000-20,000บาทต่อเดือน

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สวนผัก “ธนะสังข์”ของคุณ(อั๋น)อรรณพ ธนะสังข์ไรเดอร์ส่งอาหารที่กำลังตัดผลผลิตซึ่งเป็นผักสลัดเตรียมแพ็คใส่ถุงส่งขายให้กับลูกค้าที่มีออเดอร์สั่งประจำวันภายในตัวเมืองจังหวัดพะเยา หลังเจอวิกฤตน้ำท่วมบ่อปลาที่เคยเปิดเป็นฟิชชิ่งเลยหันมาขับรถแกร็บไรเดอร์ส่งอาหารเป็นระยะเวลา2ปีจนถึงปัจจุบัน

โดยนายอรรณพเล่าว่าตนเองได้ไปเรียนรู้วิธีปลูกผักสลัดมาจากศูนย์เรียนรู้หลายพื้นที่ทั้งเพื่อนฝูงที่มีความรู้และทางยูทูปเป็นต้นโดยตนเองได้เริ่มต้นปรับพื้นที่บริเวณบ้านจำนวน 1งานบริเวณใกล้บ่อตกปลาและริมรั้วโดยเริ่มต้นทดลองปลูกผักสลัดจำนวนหลักสิบต้นมีทั้ง กรีนโอ๊ค, เรดโอ๊ค, คอส เรดคอส, บัตเตอร์เฮด และแกรนด์แรพพิตตอนแรกแจกจ่ายให้เพื่อนร่วมบ้านกินหลายคนชมว่าผักสลัดหวานกรอบอร่อยปลอดสารพิษ

ซึ่งตนเองได้ใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักที่ทำขึ้นเองมีต้นทุนที่ต่ำโดยใช้ผักตบชะวากว๊านพะเยามาตากแห้งบดผสมดินตามสูตรพร้อมต้นกล้าใส่ถุงดำเป็นถุงๆไม่ปลูกลงดินเพราะดูแลง่ายแบ่งเวลาให้น้ำเช้าเย็นก่อนไปทำงานส่งอาหารขับหมุนเวียนทั้งส่งผักและส่งอาหารทั้งวันซึ่งตอนนี้ผักสลัดไร้สารขยายการเพาะปลูกเรื่อยๆจนถึงหลักพันต้นซึ่งตนเองจะโพสต์ขายในโซเชียลเฟสบุคโดยจะตัดผักสลัดนำไปส่งขายให้กับแม่ค้าตามตลาดและสถานที่ต่างๆในตัวเมืองพะเยาในราคาถุงละ 15 บาทถ้านำไปส่งเองจะคิดในราคาถุงละ20บาทและจำหน่ายก.ก.ละ100บาท

ซึ่งมี การตอบรับดีมากในปัจจุบันซึ่งตนเองได้ทำมาแล้วเกือบ3เดือน ซึ่งตอนนี้มีตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็มีออร์เดอร์เข้ามาต่อวันเกือบ40-50ถุงต่อวัน ทำให้มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

โดยนายอรรณพเล่าต่ออีกว่าในอนาคตข้างหน้าอาจจะปรับพื้นที่ลงผักสลัดปลอดสารเพิ่มมากขึ้นและผลิตต้นกล้าส่งขายเพื่อรองรับตลาดและอาจจะเป็นเกษตรกรเต็มตัวและอาจจะเลิกวิ่ง แกร็บไรเดอร์ส่งอาหารเพื่อจะได้มีเวลาให้กับการเกษตรเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

อนันต์ ข่าวพะเยา

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้อบรมเชิงปฏิบัติการ​เครือข่ายอนุรักษ์​มรดกทางศิลปวัฒนธรรม​เขตภาคเหนือ​ตอนบน
บทความถัดไปนักท่องเที่ยวคึกคัก…งานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว