หน้าแรก ข่าวแม่ฮ่องสอน แม่ฮ่องสอน | กองทัพเมียนมาโจมตีชาวคะยาอย่างต่อเนื่อง ผู้คนหนีจากเมืองนับแสนคน

แม่ฮ่องสอน | กองทัพเมียนมาโจมตีชาวคะยาอย่างต่อเนื่อง ผู้คนหนีจากเมืองนับแสนคน

161
0

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2565 พลจัตวาบีทู ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองทัพกะเหรี่ยงคะยา / Karenni Army : KA   เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในเมืองลอยก่อว์ , เมืองดีมอโซว์ , เมืองฟลูโซว์  รัฐคะเรนนี ( รัฐคะยา ) ปัจจุบันในพื้นที่ที่กล่าวมาข้างต้น ยังคงมีการสู้รบกันอย่างหนัก ระหว่าง กองกําลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงนี (KNDF) และกองกําลังป้องกันประชาชน (PDF) กับทหารเมียนมา สังกัดกองพลทหารราบเบา ที่ 55 และ กองพลทหารราบเบาที่ 66  

โดยทั้งสองกองพล ได้จัดส่งกำลังพลเข้ามาในพื้นที่ ของรัฐคาเรนนี กองพลละ 3 กองบัญชาการทางยุทธการ บก.ยุทธการละ 3 กองพัน รวมทั้งหมด 9 กองพัน และรวมไปถึงทหารประจำถิ่นในพื้นที่ รัฐคาเรนนี  (คะยา) อีกจำนวน ไม่ต่ำกว่า 50 กองพัน

การสู้รบที่เกิดขึ้น มีทั้งการสู้รบในเมือง และ สู้รบตามชนบท ซึ่งในตอนแรกเริ่มด้วยการสู้รบในเมือง ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2564 เป็นต้นมา ซึ่งการสู้รบในเมือง ทางกองทัพคะยาไม่คาดคิดว่าทหารเมียนมาจะกล้าโจมตีพลเรือน และตึกสูงในตัวเมืองใหญ่ ได้แก่ เมืองลอยก่อว์ เมืองดีมอโซว์ และ เมืองฟลูโซว์ การโจมตีพลเรือนด้วยอากาศยานและปืนใหญ่ ทำให้ราษฎรที่อยู่ในพื้นที่ 3 เมืองดังกล่าว จำนวนไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน ต้องหนีไปอาศัยอยู่ในป่า พื้นที่รอยต่อระหว่าง เมืองฟลูโซว์ กับเมืองดีมอร์โซว์ ซึ่งมีการจัดตั้งแคมป์เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัย โดยมี องค์กร IDP เข้าไปให้การช่วยเหลือ แต่ทางการเมียนมา กลับมีการใช้อากาศยานบินโจมตีที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยเหล่านั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 ทีม FBR Karenni ช่วยเคลื่อนย้ายกลุ่ม IDP ที่หลบหนีการโจมตีของกองทัพเมียนมาจากดีโมโซว์ตะวันตกสู่พื้นที่ความปลอดภัย รวมไปถึงการไปเยี่ยมทหารจากกองกําลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยงนี (KNDF) และกองกําลังป้องกันประชาชน (PDF) ที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของกองทัพเมียนมา

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของ กองทัพกะเหรี่ยงคะยา /KA ระบุอีกว่า ปัจจุบันทหารเมียนมาได้ถูกปิดล้อม และสกัดกั้นเส้นทางส่งเสบียงบำรุงกำลังในหลายพื้นที่ โดยกองทัพกะเหรี่ยงคะยา/KA ได้ทำลายสะพาน ทุกจุด ที่เชื่อมระหว่างเมืองดีมอร์โซว์ กับเมืองบอลาแคะ ซีงอยู่ทางตอนใต้ของรัฐคาเรนนี ติดกับประเทศไทย นอกจากนั้นในส่วนของ เส้นทางรอยต่อระหว่างรัฐฉานกับรัฐคาเรนนี บริเวณดอยสามเมือง ตรงข้ามบ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ทหารของกองทัพกะเหรี่ยงคะยา ได้ส่งกำลังเข้าไปสกัดกั้นและปิดกั้นเส้นทาง ส่งเสบียงบำรุงกำลังของทหารเมียนมา ที่มีการอ้อมพื้นที่รัฐฉานเข้ามาในรัฐคาเรนนี ทำให้ทางการเมียนมาไม่สามารถส่ง เสบียงอาหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ ให้กับทหารที่อยู่ในพื้นที่ด้านทิศตะวันออกของแม่น้ำสาละวิน ตรงข้ามช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน ต.ผาบ่อง อ.เมือง ของไทยได้

ล่าสุดทางกองทัพกะเหรี่ยงคะยายังได้จัดส่งทหารไปทำการซุ่มโจมตีทหารเมียนมา เพื่อกดดันอย่างต่อเนื่อง การซุ่มโจมตีทำให้ทหารเมียนมาสูญเสียอย่างหนัก และการนำคนเจ็บไปรักษาต้องใช้อากาศยานเท่านั้นในการเข้ามารับคนเจ็บ โดยการมาของเฮลิคอปเตอร์ฝ่ายทหารเมียนมาในแต่ละพื้นที่จะต้องทำการยิงอาวุธหนักสุ่มไปยังจุดที่คิดว่าทหารคะยาจะวางกำลังเพื่อซุ่มโจมตีก่อนเสมอ ส่งผลให้เสียงอาวุธหนักดังถึงหมู่บ้านชายแดนในไทย ซึ่งไม่ได้กระทบต่อราษฎรไทยหรือมีการผู้อพยพจากเมียนมาเข้าสู่ไทยแต่อย่างใด

  โชติ  นรามณฑล แม่ฮ่องสอน

Like (0)
บทความก่อนหน้านี้องค์การสวนพฤกษศาสตร์ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 30 ปี แห่งการสถาปนา
บทความถัดไปสืบชะตาหลวงเทศกาลปี๋ใหม่เมือง สะเดาะเคราะห์ วัดโสมนัสตุ้มท่า เมืองพะเยา